[CR] รีวิว : All is Lost หนังประสบภัยกลางทะเล ที่สมจริงที่สุด และพูดน้อยที่สุดในวงการหนังAll is Lost

หนังเรื่องนี้น่าจะทำสถิติ 2 อย่าง

1. นี่คือหนังที่ไม่ใช่หนังเงียบ แต่มีบทพูดน่าจะน้อยที่สุดในโลก เพราะหนังเรื่องนี้มีบทพูดประมาณ 10 ประโยคสั้นๆตอนเริ่มเรื่อง และอีกสองสามคำที่เหลือทั้งเรื่องคือ  , Help และ I'm Here แถมพูดแค่นี้ด้วยนะ ไม่ใช่พูดหลายครั้ง

2. จำนวนนักแสดงก็น่าจะน้อยมากที่สุด เพราะปู่ Robert Redford เล่นคนเดียวทั้งเรื่อง ชื่อตัวละครก็ไม่มี ลองไปเช็คดูใน imdb เขียนไว้แค่ว่า Our Man เท่านั้น

หนังเกี่ยวกับปู่ Robert ล่องเรือแล้วเจอตู้คอนเทนเนอร์ชน แล้วต้องประสบภัยกลางทะเล

จุดขายและจุดแข็งสุดๆของเรื่องนี้น่าจะเป็นการที่ให้ปู่ Robert เล่นคนเดียวทั้งเรื่อง แถมปู่ยังแสดงพฤติกรรมของคนประสบภัยได้อย่างเป็นธรรมชาติ แสดงออกไม่โอเวอร์ ไม่มีท่าทาง ความรู้สึกผ่านออกมาทางสีหน้าแววหน้าแบบเนียนๆ และจุดแข็งอีกจุดของหนังเรื่องนี้ความสมจริง เรียกได้ว่าสมจริงในระดับสุดๆ เหมือนเรากำลังนั่งดู Reality คนประสบภัยอยู่ก็ไม่ปาน แถมยังทำให้เห็นว่าสถานที่อันเวิ้งว้างกลางท้องทะเลไร้ผู้คนนั้นน่ากลัวกว่าสถานที่เงียบๆบนอวกาศอย่างในเรื่อง Gravity เสียอีก

แต่ไอ้ความสมจริงแบบสุดโต่งนี่แหละที่ทำให้หนังมันแอบน่าเบื่อชวนหลับได้เลยทีเดียว คือหนังมันสมจริงจนไม่ใส่พื้นหลังตัวละคร ความคิด อารมณ์ดราม่า อารมณ์จิตหลุด จิตหลอน หรืออะไรก็ตามที่มันควรจะใส่มาเพื่อเพิ่มความดราม่าเข้าไปสักหน่อย คือถึงแม้เราจะเอาใจช่วยและแอบสงสารปู่ก็จริง แต่มันไม่ทำให้เราอินไปกับตัวละครและทำให้เรารู้สึกเห็นใจเท่าไร ขนาดเราดูพวก Reality ร้องเพลง เค้ายังมีเล่าเรื่องที่มาที่ไปเพื่อให้มีความเป็นดราม่าและเอาใจสักเล็กน้อยเลย นี่ทั้งเรื่องมีแต่ปู่ทำหน้าเครียดๆหาวิธีเอาตัวรอด จังหวะจะระเบิดอารมณ์ที่แรงที่สุดก็มี kk ดังๆมาคำเดียว นอกนั้นปู่แกเล่นแสดงอารมณ์ทางสีหน้าแบบเก็บลึกไว้ในใจตลอดเวลา

ยังไม่พอ ภัยพิบัติที่เจอ ก็เป็นภัยพิบัติแบบสมจริง ที่ควรจะเจอจริงๆ ไม่โอเวอร์ ไม่มีคลื่นลูกใหญ่ ไม่มีพายุโหมกระหน่ำ ไม่มีวิกฤตปลาฉลาม หรืออะไรที่ควรจะมี มีก็ตามความสมจริง เรือรั่ว เรือพลิก พายุ แต่ข้อดีก็คือเราได้เห็นวิธีต่างๆในการเอาตัวรอดที่เราคิดว่าน่าจะไปใช้ในสถานการณ์จริงๆได้เลยราวกับดูสารคดี แต่ถ้าเทียบกับสารคดีจริงๆ บางทียังเร้าอารมณ์มากกว่าด้วยซ้ำ เพราะสารคดียังมีสัมภาษณ์ มีบรรยายเหตุการณ์ อันนี้ให้เราดูเงียบๆไปเรื่อยๆจนจบเรื่อง (คือขนาดภาพความสวยงามของท้องทะเลที่น่าจะมีให้ดูบ้าง ก็ไม่มีสักฉาก)

หลังจากดูหนังจบ ทำให้เราตระหนักได้ว่า ไอ้หนังมากมายที่เราดูแล้วเราบอกว่า "เรื่องนี้โคตรสมจริง ดูแล้วโคตรตื่นเต้น" จริงๆแล้วโม้ทั้งนั้น ต้องมาดู All Is Lost นี่ สมจริงสุดๆ จริงจนหาจุดโม้ไม่เจอเลย

ถึงจะบ่นเยอะ หนังก็ไม่ได้แย่นะครับ ถือว่าเป็นหนังประสบภัยที่สมจริง ใครที่ชอบแนวนี้ก็น่าจะชอบ แถมหนังก็ยังสร้างอารมณ์สิ้นหวัง หดหู่ สู้ชีวิตและสร้างกำลังใจได้บ้างพอสมควร

แต่ที่เจอหนังเงียบๆแล้วชอบง่วง ระวัง เรื่องนี้ไม่ได้แค่ง่วง อาจจะหลับเลยก็ได้

>>> B- <<<

สปอยนิดหน่อย

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=839321172751595&set=a.261764163840635.83587.246975608652824&type=1&relevant_count=1

ไปอ่านรีวิวเก่าๆ หรือพูดคุยเรื่องหนังกันได้ที่

https://www.facebook.com/JacKobotReview
ชื่อสินค้า:   All Is Lost : ออล อีส ลอสต์
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่