มารู้จัก "ไม้พะยูง" กันเถอะ ไม้ที่ราคาแพงที่สุดในโลกและเหลือแค่ที่ประเทศไทยที่เดียว!!

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สงสัยกันมั้ยคะ??? ว่าทำไม "ไม้พะยูง" จึงมีราคาแพง นำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง ส่งออกไปประเทศอะไร และมีราคาเท่าไร และเมื่อหาข้อมูลมาแล้วก็พบว่า  

“พะยูง” เป็นไม้เนื้อแข็งเช่นเดียวกับไม้สัก ตะเคียน มีชื่อและความหมายดี เชื่อว่าบ้านใดปลูกไว้ประจำบ้าน จะทำให้บุคคลในบ้านมีแต่ความเจริญ มีฐานะดีขึ้น ช่วยไม่ให้ชีวิตตกต่ำ เพราะพยุงคือการประคับประคองให้คงอยู่ ให้มั่นคงหรือการยกให้สูงขึ้น
พะยูงเป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 15-25 เมตร เปลือกสีเทาเรียบเรือนยอดทรงมักขึ้นอยู่ในป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณชื้นทั่วไป โดยเฉพาะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือลมหรือรูปไข่ผลัดใบในหน้าแล้งและภาคตะวันออก
ส่วนเนื้อไม้ที่ได้จะมีสีแดงอมม่วงถึงแดงเลือดหมูแก่ เนื้อละเอียดแข็งแรงทนทาน ขัดและชักเงาไ้ด้ดีใช้ทำี เครื่องเรือน เกวียน เครื่องกลึงแกะสลัก ทำเครื่องดนตรี เช่น ซอ ขลุ่ย ลูกระนาด และแม้แต่ ช้อน ส้อม
เวลานี้จึงถือว่าไม้พะยูงเป็นไม้ที่ราคาแพงมากที่สุดในโลกและแพงกว่าไม้สักซึ่งราคาลูกบาศก์เมตรละไม่กี่หมื่นบาทเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่ไม้พะยูงมีราคาพุ่งสูงมาก เนื่องจากมีความนิยมในการใช้ไม้ชนิดนี้ในประเทศจีนอย่างมาก โดยเริ่มจากการนำเข้าไม้ชนิดนี้ไปซ่อมแซมพระราชวังต้องห้าม ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในปี 2551 ต่อมาก็มีความนิยมนำไม้พะยูงไปแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ แต่ระยะหลังไม้พะยูงมีราคาพุ่งสูงขึ้นมาก

ทางนายทุนจึงหันมาทำเป็นวัตถุมงคลและของแต่งบ้านชิ้นเล็ก ๆ เช่น ตัวปี่เซียะ เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว แทน อย่างไรก็ตามในส่วนของคนไทยไม่นิยมใช้ประโยชน์จากไม้พะยูง เพราะมีความเชื่อบางอย่าง จึงไม่นำไม้พะยูงมาทำเป็นไม้กระดาน เตียงนอน และบันไดบ้าน ใช้เพียงทำรั้วบ้านเท่านั้น สำหรับไม้พะยูงนั้นเป็นไม้เนื้อแข็ง ตระกูลเดียวกับไม้แดง ไม้ประดู่ ที่สำคัญในเวลานี้ไม้พะยูงถือว่าเหลือเฉพาะในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวในโลก เพราะประเทศลาวที่เคยมีก็หมดไปแล้ว

ข้อมูลจาก[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เพี้ยนสู้สู้
จากการหาข้อมูล สามารถเรียบเรียงได้ว่า ไม้พะยูงเป็นไม้ที่มีราคา "แพงที่สุดในโลก" เพราะคุณสมบัติของไม้ที่มีความแข็งแรงทนทานสีสวยและชื่อที่เป็นมงคล ประเทศที่นำเข้าไม้พะยูงสูงที่สุดคือ "ประเทศจีน" นิยมนำไปซ่อมแซมราชวังโบราณ และยังสามารถนำไม้พะยูงไปแกะสลักรูปปั้นเทพเจ้าศักดิ์สิทธิได้อีก รวมไปถึงการแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์
ปัจจุบันประเทศไทยคือผืนป่าไม้พะยูง "ผืนสุดท้ายของโลก" หลังจากไม้พะยูงในประเทศลาวสูญพันธุ์ไป ทำให้นายทุนไม้พะยูงจากทั่วโลกจับจ้องมาที่ประเทศไทยที่เดียว
การแก้ปัญหา เชื่อหรือไม่ว่าปัจจุบันยังไม่มีการขึ้นทะเบียนคุ้มครองการตัดไม้พะยูง ด้วยเหตุผลว่า "เปลี่ยนรัฐบาล"  ได้ยินแล้วเพลีย!!! เพี้ยนลุยเพี้ยนสู้สู้เพี้ยนฝันดี
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่