คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เราพึ่งไปเมื่อวันที่ 28กพ.ถึง 6 มีค.พอจะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้บ้างนิดหน่อยค่ะ เรานั่งรถเมล์จากลี่เจียงรอบ 7 โมงเช้า มาถึงจงเตี้ยนประมาณ 12.30 น. ตัดสินใจเหมารถจากจงเตี้ยนไปเต๋อชิงเลยในราคาวันละ 550 หยวน ระหว่างทางไม่ได้แวะที่ไหนเพราะกลัวไปถึงค่ำ เราไปถึงที่พักที่เฟยไหลประมาณ 6โมงเย็นยังไม่มึด(การเดินทางสะดวกเนื่องจากรถวิ่งลอดอุโมงค์ตลอดไม่ต้องวิ่งอ้อมเขาเหมือนเมื่อก่อน) มีเวลาเลยเข้าไปถ่ายรูปเล่นที่วัดเฟยไหล ตอนเราไปไม่เสียค่าเข้าชม ณ เวลาตอนนั้นอากาศหนาวและลมแรงมาก ตอนเช้าอีกวันก็เดินทางไปธารน้ำแข็งหมิงหยงโดยรถที่เช่ามาจากจงเตี้ยน ระหว่างทางมีด่านขายตั๋วเข้าชมธารน้ำแข็งหมิงหยง เสียค่าเข้าประมาณคนละ 238 หยวน ถือว่าแพงเหมือนกันแต่ตั๋วนี้ยังสามารถเข้าชมสถานที่อื่นได้อีก เช่นโค้งหัวเต่า วัดเฟยไหลจื่อ (แต่เราไม่ได้แวะ) จากทางขึ้นธารน้ำแข็งสามารถเดินทางด้วยเท้าหรือเลือกที่จะนั่งลาก็ได้ เราเลือกที่จะนั่งลาใช้เวลาไป-กลับประมาณเกือบ 5ชม. โดยเสียค่าลาคนละ 200 หยวน(ไป-กลับ)ระหว่างทางขึ้นธารน้ำเป็นทางลาดชันน่ากลัวมาก ซึ่งลามันชอบไปเดินตรงริมทางเดินซึ่งเป็นเขาและลาดชัน สะพานทางเดินขึ้นไปชมธารน้ำแข็งซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถเดินขึ้นไปชมได้ค่ะแต่ก็เหนื่อยแทบขาดใจ ขากลับลงจากธารน้ำแข็งมีเรื่องน่าตื่นเต้น ทางลงเขามันชันและถนนขรุกขระเราต้องลงจากหลังลาเพื่อเดิน ซึ่งเราเดินนำหน้ากับแฟนแต่เหมือนลามันไม่ชอบให้ใครมาเดินนำหน้า มันเดินขึ้นมาเบียดเลยทำให้เราหกล้มหน้าคะมำแถมลาอีกตัวก็ขึ้นมาเหยียบซ้ำ โชดดีที่ไม่เป็นไรมากแค่หน้าถลอกนิดหน่อย ออกจากธารน้ำแข็งหมิงหยงประมาณบ่าย 2 ก็กลับจงเตี้ยนเลย ถึงจงเตี้ยนประมาณ 1ทุ่มค่ะ การเดินทางครั้งนี้มีเรื่องน่าตื่นเต้นตลอดเช่น โดนล้วงกระเป๋า โดนลาเบียด และไปภูเขามังกรหยกกับรถตู้สาย 7 ไปในราคาเหมาแต่รับคนอื่นไปด้วยซึ่งเป็นคนจีน ก่อนถึงด่านเก็บเงินค่าตั๋ว ก็ให้คนจีนไปหมอบหลังรถแล้วเอาผ้าห่มคลุม เหมือนว่าทั้งรถมีคนไทยที่เป็นนักท่องเที่ยวแค่ 2 คน พอพ้นด่านตรวจก็ออกมาตามปกติ กลับถึงเมืองไทย ก็พึ่งทราบว่ามีผู้ก่อการร้ายบุกเข้าไปสถานีรถไฟคุนหมิงเพื่อฆ่าและทำร้ายประชาชน สำหรับเรากับการเดินทางครั้งนี้ยอมรับว่าสถานที่ และธรรมชาติสวยงามมากๆ แต่ยังไม่ประทับใจคนเท่าไหร่ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เที่ยวต่างประเทศ
ประเทศจีน
เซียนเมืองจีน ลี่เจียง แชงกรีล่าครับ รบกวนช่วยดูโปรแกรม/ค่าเช่ารถ ให้หน่อยครับ
ขอรบกวน ถามเลยละกันนะครับ
1 เช่ารถจากลี่เจียง ไปจงเตี้ยน ออกแต่เช้าตรู่แวะเที่ยว หุบเขาเสือกระโจน ไป๋สุ่ยไถ (ไกล้จงเตี้ยน) แล้วก็ไปวัดซงจ้านหลินตอนเย็น ไหวมั้ยครับ
เข้าใจว่าเส้นทางนี้จะไกลหน่อยเพราะไป๋สุ่ยไถอยู่นอกทางนิดนึง
ตามเส้นทางนี้ ค่าเช่ารถเล็ก น่าจะตกวันละเท่าไรดีครับ
2 เช่ารถจากจงเตี้ยนไปเต๋อชิง คิดว่าจะแวะโค้งโอเมก้า ภูเขาไป๋หม่า เจดีย์ 13องค์ ไม่ทราบว่ามีอย่างอื่นน่าแวะอีกมั้ยครับ
ตอนแรกคิดว่าอยากแวะนาพาไห่ แต่คิดว่าตอนสงกรานต์น้ำแห้งและบึงน้ำยังเป็นนำ้แข็ง คงไม่เห็นอะไรมาก เลยไม่ทราบว่ามีอย่างอื่นน่าสนใจมั้ยครับ
3 ค่าเช่ารถจากจงเตี้ยนไปเต๋อชิง เที่ยวเดียวน่าจะตกซักเท่าไรดีครับ (เคยเห็นกระทู้ก่อนหน้า บอกว่า 700 หยวน แต่บางกระทู้บอกว่าราว 500 หยวน)
แล้วไม่ทราบถ้าเช่า ทั้งไปทั้งกลับ นี่น่าจะต่อรองได้มั้ยครับ
4 ทางเดินเข้าธารน้ำแข็งหมิงหย่ง กลางปีก่อนเห็นว่า ทางที่เข้าไป สะพานขาดไปไม่ได้ ไม่ทราบเพื่อนๆพอทราบสถานะการณ์ล่าสุดมั้ยครับ ว่าสะพานใช้ได้รึยังครับ
5 เช่ารถจากเต๋อชิงไปกลับธารน้ำแข็งหมิงหย่ง ไม่ทราบราคาวันละประมาณเท่าไรดีครับ ระหว่างทางมีอะไรแวะบ้างมั้ยครับ
ุ6 เราถึงคุณหมิงวันแรกราวเที่ยง และคิดว่าจะขึ้นรถไฟเที่ยวหัวค่ำไปลี่เจียงเย็นนั้น ระหว่างเที่ยงถึงเย็น ถ้าเช่ารถไปเที่ยวถ้ำจิ่งเซียงที่เดียวนี่ น่าจะกลับมาทันรึเปล่าครับ
ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆ comment นะครับ