กกต. สมชัย แจง "ไพบูลย์" ขึ้นเวที กปปส. เชียร์ "จารุวรรณ" ลง ส.ว.ไม่ผิด

กระทู้สนทนา
แต่นายกไม่ได้ขึ้นเวที นปช. กลับถูกเอาผิดข้อหาสมคบคิดแยกประเทศ ใครจะไปแยกประเทศ คิดไปได้ ไหนกำลังติดอาวุธ กำของประเทศไทย

เนื้อหาข่าวจากข่าวสด

จากกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกวุฒิสภาแบบสรรหา ขึ้นปราศรัยบนเวที กปปส.ที่ สวนลุมพินี และมีการถ่ายทอดสดผ่านทางช่องบลูสกายแชนแนล เมื่อวันศุกร์ที่ 7 มี.ค. มีเนื้อหาเรียกร้องให้ช่วยกันเลือกผู้สมัคร ส.ว.ที่มีจุดยืนต่อต้านระบอบทักษิณ เพื่อมาร่วมมือกับกลุ่ม ส.ว.สรรหาในสภา นอกจากนี้ยังได้ยกตัวอย่าง คุณหญิง‎จารุวรรณ เมณฑกา‬ ผู้สมัคร ส.ว.กรุงเทพฯ อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ที่เคยทำคดีเกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทั้งเรื่องที่ดินรัชดา และคดียึดทรัพย์ ว่าเป็นผู้ที่น่าจะตรงสเป็ก

อย่างไรก็ตามได้มีการตั้งข้อสังเกตในโลกออนไลน์ว่า ถือเป็นการหาเสียงและขัดต่อกฎหมายหรือไม่ และมีผู้ตั้งคำถามนี้ไปถึง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง

วันนี้ (19 มี.ค.) นายสมชัย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คของผู้ตั้งคำถาม ตอบข้อสงสัยดังกล่าว โดยระบุว่า ปัจจุบันกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้มีการปรับแก้ให้สามารถหาเสียงได้หลายวิธี การปราศรัยของนายไพบูลย์ จึงทำได้ ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ถือเป็น เรื่องของประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภา และไม่เกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง

ข้อความของนายสมชัย มีดังนี้

"กม.เลือกตั้งสส/การได้มาซึ่ง สว.ปี50 และระเบียบของกกต.เรื่องการหาเสียง สว.ปี51 เปลี่ยนหลักการเรื่องการเลือกตั้ง สว คือ สามารถหาเสียงได้เฉพาะอำนาจหน้าที่ของ สว รวมทั้งประวัติส่วนตัวด้วย สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการตั้งเวทีหาเสียง ใช้สื่อต่างๆ จ้างโฆษณาในวิทยุโทรทัศน์ ซึ่งกว้างขวางกว่าการเลือกตั้ง สส ซะอีก จะน้อยกว่าก็ตรงที่ไม่สามารถหาเสียงทางนโยบายว่าเข้าไปจะสร้างโน่น ทำนี่ เว้นแต่หาเสียงในอำนาจหน้าที่ สว ดังกล่าวมาแล้ว
กรณี นายไพบูลย์ฯช่วยผู้สมัครหาเสียง สว จึงสามารถขึ้นเวทีหาเสียงได้ แต่ในฐานะ สว.ไพบูลย์ จะไปช่วยผู้สมัครหาเสียงจะเหมาะสมหรือไม่ เป็นเรื่องประมวลจริยธรรมของ สว เอง ไม่เกี่ยวกับ กม.เลือกตั้งครับ
สำคัญตรงข้อความที่พูดต้องไม่หลอกลวง โจมตี ใส่ร้าย จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผูสมัคร จนถึงขั้นส่งผลต่อการเลือก หรือไม่เลือกผู้สมัครใด
Cr. เจ้าหน้าที่ กกต. ระดับผู้ตรวจท่านหนึ่ง ให้ตอบคำมา"


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395202562&grpid=03&catid&subcatid
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่