หมอดูขอเล่า : กับดักของ Passive Income

ผมทำงานเป็น Creative Design และทำอาชีพเสริมคือ Tarot Reader หรือหมอดูนั่นเเหละครับ
ตลอดเวลา 7 ปีที่เป็นหมอดู ได้ดูดวงให้คนเยอะมากๆ ผมไม่เคยเชื่อเรื่องชะตากรรม
ดังนั้นในการดูไพ่ ผมจึงใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้จากลูกค้าที่ประสบความสำเร็จในชีวิตด้วย (นี่หลักฐาน https://www.facebook.com/vittarot )

ใครเคยอ่านหนังสือ "พ่อรวยสอนลูก" ของโรเบิร์ต คิโยซากิ ย่อมมีความปรารถนาที่จะเป็นนายตัวเอง และประสบความสำเร็จระดับมีอิสรภาพทางการเงิน คำว่าอิสรภาพทางการเงินคืออะไร ขออธิบายก่อนว่ามันคือรายได้จากการใช้เงินทำงานแทนเรา เป็นรายได้ที่เราไม่ต้องลงมือทำเอง แน่นอน สำหรับผม ผมก็ปรารถนาเช่นนั้น และโชคดีมากๆ ผมได้มีโอกาสดูไพ่ให้คนที่ทำสำเร็จ อยู่ระหว่างทำให้สำเร็จ และล้มเหลวกับการมีอิสรภาพทางการเงิน วันนี้คุณจะได้รับรู้อีกแง่มุมหนึ่งของ Passive Income เป็นประสบการณ์ราคาแพงของลูกค้าที่ประสบความสำเร็จกับล้มเหลว อย่างที่ผมเคยบอก กำไรของการเป็น Tarot Reader ไม่ใช่รายได้ แต่เป็นประสบการณ์ชีวิตของลูกค้า โดยคุณจ่ายแค่ 3 นาทีสำหรับบทเรียนราคามหาโหดของคนอื่นในครั้งนี้ ซึ่งผมการันตีว่ามันจะเปลี่ยนทัศนคติของคุณอย่างมหาศาล

หลายๆครั้งที่ผมได้ดูไพ่ให้คนที่ปรารถนาจะมีรายได้แบบ Passive Income หลายคนกำลังหาทางเริ่มต้น หลายคนลงมือทำตามแบบที่หนังสือพ่อรวยสอนลูกปูทางไว้เป๊ะ บางคนสร้างแนวทางเป็นของตัวเอง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ มีน้อยคนมากที่มาดูไพ่ ที่สามารถเรียกตัวเองได้ว่าค้นพบอิสรภาพทางการเงิน นอกนั้นหายนะ ล้มระเนระนาด ขาดทุนและเจ๊งกันเป็นแถบๆ ร้ายๆก็เป็นหนี้เป็นสินจากการลงทุน คำถามคือเพราะอะไร ทำไมคนส่วนใหญ่ล้มเหลวแทนที่จะสำเร็จ ดวง นิสัย ความคิด เป้าหมาย เศรษฐกิจ การเมือง หรือเทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธ์ ไม่ว่ามันจะคืออะไร ผมขอเรียกมันว่า "กับดักของ Passive Income"

กฏเหล็กของ Passive Income คือห้ามเอาตัวเองลงไปอยู่ในระบบหรือธุรกิจ คืออะไรก็ตามที่คุณใช้เวลากับมัน มันจะกลายเป็น Active Income ทุกคนที่ปรารถนาจะเป็นอิสรภาพทางการเงินเลยโฟกัสไปที่สิ่งๆเดียวคือ "เครื่องจักรปั๊มเงิน" โดยใช้เงินในการเริ่มทำธุรกิจ แล้วก็จ้างคนอื่นมาทำ จ้างคนอื่นมาดูแล เพียงแค่นี้ก็กลายเป็น Passive Income ง่ายๆ ฟังดูเหมือนไม่ยาก แต่ในความง่าย มันกลายเป็นจุดบอดจุดตายในทันที

อันดับแรก ผมไม่เคยได้ยินใครอธิบายอันตรายจาก Passive Income มันไม่ได้มีความหมายแค่เงินเข้ากระเป๋า ทุกคนที่ปรารถนาจะมี Passive Income ไพ่ Tarot ชี้ไปทิศทางเดียวกันหมดว่าเขาเชื่อมั่นว่าเงินทองจะได้มาง่ายๆ ไม่ต้องลงแรงทำอะไรเยอะ ลงเงินแล้วก็เก็บผลเก็บดอกเพียงอย่างเดียว นั่นเป็นเรื่องไม่จริง Passive Income คือการทำงานรูปแบบหนึ่ง ที่ต้องลงทุน ลงแรง ลงเวลา ต้องมีเป้าหมาย มีวิสัยทัศน์ มีการประเมินตลาดเป็นระยะๆ แก้ปัญหา จัดการบริหาร รักษาผลประโยชน์ วางกลยุทธ์ ใช่ Passive Income มันคือธุรกิจดีๆนี่เอง ไม่ใช่รายได้ลอยๆง่ายๆอย่างที่เข้าใจ

อันดับสอง คือคิดบวกจนเกินไป คนที่ต้องการมี Passive Income เกือบทุกคน ไม่เผื่อใจไว้สำหรับสิ่งที่ตัวเองไม่คาดคิด ไพ่ของทุกคนเข้าใจตรงกันหมดว่าขอแค่ลงเงิน เดี๋ยวธุรกิจก็ไปของมันเอง เราจะมีความรู้หรือไม่มีก็ช่าง เหมือนเอาเงินซื้อรถให้คนอื่นขับให้เรา ผมเคยเจอลูกค้าที่คิดจะหาเงินแบบ Passive Income เพียงอย่างเดียว ทำธุรกิจอะไรก็ตามไม่เคยคิดลงไปบริหารเอง จ้างคน จ้างพนักงาน รวมถึงหาเพื่อนฝูงหุ้นส่วนมาดูแล สุดท้ายโดนโกงหรือไม่ก็เจ๊งหมด เพราะตัวเองไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจอะไรเลย กลายเป็นทั้งเจ็บ ทั้งแค้น กระอักที่เสียเงินเพื่อให้คนอื่นรวยฟรีๆ

แต่คนที่ประสบความสำเร็จกับ Passive Income หละ เขาทำได้อย่างไร อันดับแรกคนเหล่านี้ไพ่บอกว่าตัวตนของเขาเข้มแข็งมาก เขาเป็นคนที่รู้จักไว้ใจคนแต่ไม่ได้เชื่อใจคน รู้จักการวางแผน การเตรียมตัวเผื่อในกรณีที่เลวร้าย ไม่ได้มองโลกบวกจนลืมมองลบ เป็นนักธุรกิจที่ประสบการณ์โชกโชน ต่อรองได้ รักษาผลประโยชน์ตัวเองได้ ไม้แข็งได้ ไม้อ่อนได้ พระเดชได้ พระคุณได้ นิ่มได้ โหดได้ นักเลงได้ เทวดาได้ ใช่แล้ว คนเหล่านี้ไม่ได้มองแค่ตัวเงินอย่างเดียว เขามองไปถึงการตลาด กลยุทธ์ ทำเล สถานะ ความคิดสร้างสรรค์ เศรษฐกิจ การเมือง กฏหมาย ภาษี บัญชี วิสัยทัศน์ และที่สำคัญมองคนออกเสียด้วย

เห็นความแตกต่างไหมครับ

สรุปคือ Passive Income เหมือนงาน Active Income ทุกประการ ตรงที่ไม่ใช่การลงเงินลงแรงแล้วรายได้จะเข้ากระเป๋าง่ายๆขนาดนั้น การสร้าง Passive Income ต้องอาศัยความรู้ ประสบการณ์ การฝึกฝน เพิ่มพูนทักษะ การคิด วิเคราะห์ แยกแยะ การคำนึงถึงผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่จะเกิดขึ้นและหาทางแก้ไขมัน Passive Income ที่เริ่มต้นด้วยเงินเป็นอันดับแรก มักจะจบลงด้วยการสูญเสียเงินเป็นการปิดท้าย ถ้าอยากได้ Passive Income ที่มีคุณภาพ คุณต้องเริ่มจากการใช้เงินให้น้อยที่สุด และลงแรงให้มากที่สุดก่อน ให้ตัวเองแกร่งก่อนค่อยลงสนามที่ใหญ่เกินกว่าตัว เพราะคนที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างเงินแบบไม่ต้องทำงานล้วนผ่านการทำงานหนัก ขึ้นสังเวียนโหดๆมาทั้งนั้น อย่าเชื่อว่า Passive Income เป็นเรื่องง่าย สบาย มีกินมีใช้ชั่วชีวิตโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน ถ้าคุณไม่มี "เป้าหมายที่สูงกว่าเงิน" และ "ความคิดลบในกรณีที่เลวร้ายสุดๆ" สุดท้ายฝันหวานของคุณมันจะพาคุณไปสู่การสูญเสียอย่างมหาศาล เพราะนั่นคือ "กับดักของ Passive Income" ที่พาคนไปสู่ความล้มเหลวมานับไม่ถ้วนนั่นเอง

วิชญ์

เป็นอย่างไรบ้างครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่