SET จะขึ้นไปถึงจุดไหน...?นับจากจุดต่ำสุดของ SET เมื่อตอนต้นปี (6 ม.ค.2557) ที่ระดับ 1205.44 จุด...ผ่านมา 2 เดือนครึ่ง วันนี้ (17 มี.ค.2557) SET ทำจุดสูงสุดใหม่อีกครั้งที่ระดับ 1377.10 จุด เพิ่มขึ้นถึง 171.66 จุด หรือ 14.24%

เป็นการปิดเหนือค่าเฉลี่ย 200 วันที่ระดับ 1375 จุด ท่ามกลางปัญหาภายในประเทศที่คลี่คลายไประดับหนึ่ง

(หรือ “ข่าวร้าย” ยังไม่ถูกใช้อธิบายเหตุผลการขึ้นของตลาดไปสักระยะหนึ่ง?)

ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศ ทั้งตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่อ่อนแอ ปัญหาความตึงเครียดรัสเซีย – ยูเครน – สหรัฐอเมริกา ที่จะมากดดันตลาดหุ้นไทยก็ไม่มีอิทธิพลมากพอที่จะหยุดยั้งการขึ้นของ SET ต่อไปได้

ถามว่า “ขาขึ้น” ของ SET ครั้งนี้จะไปถึงจุดไหน...ถ้าพิจารณาดัชนีวันนี้  ณ 1377.10 จุด  ค่า PE จะอยู่ที่ 15.19 เท่า โดยใช้ค่ากำไรสุทธิต่อหุ้นของบจ. SET ปี 2556 ที่ 90.6 บาท มาคำนวณ...

ขณะที่จากสถิติของ SET ณค่า PE 16 เท่าจะเป็น “จุดขาย” หรือมีแรงขายทำกำไรออกมา ดังนั้นถ้าคำนวณแบบหยาบๆ การขึ้นของ SET ที่สามารถไต่ระดับเส้นค่าเฉลี่ย 5 วันมาได้อย่างต่อเนื่องนั้นกว่าครึ่งเดือนน่าจะไปถึงสูงสุดที่ระดับ 1449.6 จุด (16*90.6)

เมื่อถ้าพิจารณาจากตัวชี้วัดทางเทคนิคอย่าง ค่า RSI เริ่มเข้าสู่เขต “Overbought” เล็กๆ คือมีเริ่มเข้าสู่เขตของการ “ซื้อมากเกินไป”... ขณะที่ค่า MACD ตัดเส้น Signal Line เหนือ 0 แสดงถึงแนวโน้ม “ขาขึ้น” ของ SET อย่างชัดเจน

ถ้าบอกว่าจากนี้ SET ณ 1377.10 จุด จะขึ้นไปสู่ 1449.6 จุด หรือบวกขึ้นไปอีก 72.5 จุด จะอาศัยปัจจัยอะไรมาเกื้อหนุนทั้งๆ ที่ยังมีข่าวร้ายรออยู่เต็มไปหมด

1 ข่าวร้ายที่รออยู่ทุกวันนี้อยู่แล้ว การเมืองที่ยังไม่มีเสถียรภาพ ไม่มีรัฐบาลอย่างเป็นทางการ

อีก 1 คือเครื่องจักรทางเศรษฐกิจที่ชำรุดทรุดโทรม การบริโภคอ่อนแอ การลงทุนภาครัฐ – เอกชนชะลอ จะหวังพึ่งได้เพียงไม่กี่ตัว การส่งออก การท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้น ซึ่งคงทำให้ตัวเลข GDP ไตรมาส 1/57 ไม่สวยนัก

ขณะที่เริ่มมีข่าวแพลมๆ ออกมาว่าผลประกอบการกำไรสุทธิของบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ในไตรมาส 1/2557 อาจจะลดลงถึง 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว…ก็ถือเป็นตัวเลขที่น่าตกใจอยู่

ส่วนเม็ดเงินจากต่างชาติก็ยังขายสุทธิตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง...ขณะที่เทศกาลเงินปันผลที่คอยดันตลาดอยู่ก็จะจบลงในเดือนหน้า

อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นปีท่ามกลางความวุ่นวายภายในประเทศคงไม่มีใครเชื่อว่าหุ้นไทยจะบวกขึ้นมาเกือบ 200 จุด...

เพราะฉะนั้น ถ้ามองเป้าหมายการขึ้นของ SET รอบนี้ที่ 1449.6 จุด (ซึ่งถือเป็นมุมมองใน “แง่ดี” เกินไป) ดัชนี ณ จุดนี้ก็ยังถือว่า “ไม่แพง” และสามารถเป็นจังหวะเข้าซื้อเมื่อดัชนีย่อตัวลงมาได้..

แนวต้านสำคัญ ณ 1400 จุดที่ต้องผ่านไปให้ได้ คงต้องอาศัย “ข่าวดี มากๆ” หรือ ไม่เกิด “ข่าวร้ายมากๆ” เกินไป ถึงจะผ่านแนวต้านตรงนั้นไปได้…

ให้ SET ทำ NewHigh ทุกวัน ทะลุแนวต้านทีละแนว...ขึ้นถึงแค่ไหนก็แค่นั้น...

ขอให้ทุกท่านโชคดีกับการลงทุนครับ...

MoneyFin

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  PE (หุ้น) ตลาดหลักทรัพย์ เศรษฐศาสตร์ การลงทุน Fundamental Analysis
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่