แชร์ประสบการณ์ขอวีซ่าสวิสฯ สำหรับคนไม่ได้ทำงานประจำครับ

สวัสดีครับ

ขอแชร์ประสบการณ์หลังจากไปขอวีซ่าสวิสฯ 12 วัน
เผื่อไว้เป็นกรณีศึกษาสำหรับคนที่ Profile คล้ายๆ ผมนะครับ

ผมขอผ่าน TLS Contact Center ครับ เพราะแพลนจะบินในอีกประมาณ 1 เดือน
เพราะถ้าให้ยื่นเองจะได้เวลานัดเลทไปอีกประมาณ 1 เดือน ไม่ทันการ

ถ้าใครไม่อยากเสียเงินค่าธรรมเนียมก็ยื่นตรงกับทางสถานฑูตได้ครับ
วิธีก็ง่ายๆ ดูกระทู้ของคุณป้าปุ๊ได้เลยครับ http://pantip.com/topic/30393279

เข้าเรื่องครับ ผมจะไปเที่ยวสวิสฯ กันกับแฟน 2 คน (ไม่แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่เขาพิจารณาแยกหรือดูของทั้งคู่นะครับ)
Profile ของผมที่ทำให้กังวลว่าจะขอไม่ได้คือ ผมลาออกจากงานมาได้เกือบปี ตอนนี้ว่างงานครับ เตรียมทำธุรกิจของตัวเอง

ที่ TLS ผมยื่นสำเนา Book Bank ไป 3 เล่ม เล่มแรกมีเงินอยู่ 30 ล้าน อายุบัญชีประมาณ 3 เดือน
เล่มสองมีเงินอยู่ 5 ล้าน อายุบัญชีไม่ถึงเดือน เล่มสามมีเงินติดอยู่ไม่กี่แสน อายุบัญชีอันนี้หลายปีเพราะเอาไว้กด ATM
เจ้าหน้าที่ทักครับว่าสองเล่มแรกไม่ถึง 6 เดือน ไม่พิจารณานะคะ ผมก็อ้าวหรอ ซวยละ แต่ไม่เป็นไรครับ ยื่นไปเถอะ
และที่แนบเพิ่มคือมีจดหมายรับรองจากคุณพ่อ ตำแหน่ง Asst. Prof. Dr. จั่วหัวมหาวิทยาลัยรัฐบาล
ส่วน Passport เล่มใหม่นี้ มีไปแค่ญี่ปุ่น 2 รอบ นิวซีแลนด์ แล้วก็ฮ่องกงครับ

ส่วนของคุณแฟน ยื่นจดหมายรับรองจากที่ทำงาน (แฟนทำบริษัทต่างชาติ รายได้ประมาณ 3 แสน ต่อเดือน)
พร้อม Book Bank เล่มละประมาณ 2 ล้าน อีก 2 เล่ม Passport เล่มใหม่นี้มีญี่ปุ่นกับอังกฤษ ครับ

ยื่นเสร็จก็ไปที่สถานฑูตสวิสฯ ครับ นัดจริงๆ ของผม 11.30 น. แต่กว่าจะเรียกสแกนนิ้วมือจริงๆ ก็บ่ายโมงได้
สแกนเรียบร้อย กลับบ้าน มาเช็คในเว็บดู เจ้าหน้าที่ให้ขึ้นเป็นตัวเองว่าเอกสารไม่ครบ เริ่มหวั่นๆ แต่ทำดีที่สุดแล้วนินะ

ก็รอไปครับ ขอวันพุธ วันจันทร์มีอีเมล์มาตอน 10 โมงว่าไปรับได้ วันอังคารไปรับ ลุ้นมากครับ แต่โชคดี ผ่าน ได้มา 12 วันพอดีเป๊ะ!

จบครับ คือจริงๆ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเพราะอะไรถึงผ่าน เพราะ Profile ผม ถึงมีเงิน แต่ก็ว่างงานอยู่ จากที่อ่านๆ มาก็ดูเสี่ยง
หรือว่าเพราะจดหมายของคุณพ่อช่วยเพิ่มเครดิต หรือว่าเพราะไปกับคุณแฟน แล้วคุณแฟน Profile ดี เลยได้ใบบุญไปด้วย

เอาเป็นว่าหากใครมี Profile คล้ายๆ ผม ลองอ่านดูนะครับ เผื่อจะได้เป็นอีกแนวทางว่าจะต้องเตรียมอะไรยังไงบ้างถึงจะผ่าน

ขอบคุณที่เสียเวลาอ่านครับ เป้าหมายต่อไปคือวีซ่าอเมริกา เอาใจช่วยผมด้วยนะครับ

ปล. ขอบ่นหน่อย ที่สถานฑูตสวิสฯ​ ผมเจอกรุ๊ปทัวร์มากันเยอะมาก ซึ่งลูกทัวร์ได้รับแจก Snack Box S&P กับน้ำดื่มคนละขวด
แล้วคือหลายคนแบบ กินเสร็จก็ทิ้งกองไว้บนโต๊ะ - บนพื้นเลย แล้วพอสแกนนิ้วเสร็จก็เดินกลับเลย แทบไม่มีใครเอาไปทิ้งถังใกล้ๆ เลย
ผมไม่รู้ว่าคนดูแลลูกทัวร์เก็บเอาไปทิ้งไหม พอดีไม่ได้อยู่จนเย็น จนเขากลับหมด แต่ยังไงก็ฝากตรงนี้ด้วยนะครับ มันน่าเกลียดมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่