ทัพเรือเด้ง "พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์" พ้นเก้าอี้ผบ.ซีล - เซ่นม็อบ

วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2557 เวลา 21:35 น.  ข่าวสดออนไลน์


ทัพเรือเด้ง "พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์" พ้นเก้าอี้ผบ.ซีล - เซ่นม็อบ


เมื่อวันที่ 13 มี.ค.พล.อ.นิพัทธ์  ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารกลางปีว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ส่งบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณา และในวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ทางกกต.ได้เชิญตนไปชี้แจงเพิ่มเติม ซึ่งบัญชีปรับย้ายไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้คาดว่า ภายในวัน ที่ 14 มี.ค.นี้ บัญชีปรับย้ายจะส่งมาถึงมือตน ซึ่งตนจะนำบัญชีรายชื่อส่งให้น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อให้นายกฯลงนามในบัญชีการปรับย้ายและก่อนจะส่งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯตามขั้นตอนต่อไปโดยคาดว่า จะสามารถนำบัญชีรายชื่อโยกย้าย นายทหารขึ้นทูลเกล้าได้ในวันที่ 17 มี.ค. นี้ ซึ่งถือว่า อยู่ในกรอบเวลาที่เหมาะสม

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับบัญชีโยกย้ายนายทหารกลางปีครั้งนี้ ทางนายกฯ ได้ให้อิสระกับ ผบ.เหล่าทัพในการปรับย้าย โดยไม่ได้เข้าไปแทรกแซงแต่อย่างใด ส่วนตำแหน่งที่น่าสนใจในการปรับย้ายครั้งนี้ ประกอบด้วยพล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพน้อยที่ 1 (ตท.15 ) ที่เป็นนายทหารสายบูรพาพยัคฆ์ และเคยพลาดหวังจากการขึ้นมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 มาถึง 2 ครั้งจะได้ขึ้นมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 4  แทน พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 ที่จะขยับเข้ากินอัตราพลเอกในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ด้าน พล.ท.พิสิทธิ์  สิทธิสาร(ตท.17) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก จะขยับขึ้นมาเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.วราห์  บุญญะสิทธิ์ (ตท.18) ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์(ผบ.พล.1รอ.)ที่ขณะนี้เป็นผบ.กองกำลังทหารควบคุมการดูแลรักษาความปลอดภัยภายในกรุงเทพฯจะขึ้นมาเป็นรองแม่ทัพภาคที่1โดยพล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ (ตท.20) ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 (ผบ.มทบ.15) ลูกชายพล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(รสช.)จะกลับมาเป็น ผบ.พล.1 รอ. พล.ต.ศักดาเปรุนาวิน (ตท.18) ผบ.พล. ร.3 เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 2

รายงานข่าวระบุว่า ในส่วนของกองทัพเรือ มีตำแหน่งที่น่าสนใจคือ การปรับย้าย พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ (ตท.16) ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการพิเศษทางเรือ ( ผบ.นสร.) หรือ ผบ.หน่วยซีล ออกจากตำแหน่ง ภายหลังจากที่พล.ร.ต.วินัย ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่เป็นเชิงลบต่อรัฐบาลจนทำให้นายกรัฐมนตรีและกองทัพเรือเกิดความไม่สบายใจอีกทั้งยังมีกระแสข่าวว่า พล.ร.ต.วินัย ให้การสนับสนุนการชุมนุมของกลุ่มกปปส.ด้วย ทำให้ทางพล.ร.อ.ณรงค์  พัฒนาศัย ผบ.ทร. จึงปรับย้ายพล.ร.ต.วินัย ที่ดำรงตำแหน่งผบ.นสร.มานาน 3 ปี 6 เดือนออกจากตำแหน่ง เพื่อลดแรงกดดันจากรัฐบาล แต่เนื่องจากยังหาคนในที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งไม่ได้จึงโยก พล.ร.ต.ยุจ พิจิตรชุมพล หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการ (ตท.18) ผบ.กองเรือยุทธการ  ที่เคยดำรงเป็นทั้งรองผบ.นสร.และเสธ.นสร.ลงมาเป็น ผบ.นสร. เพื่อเป็นการขัดตาทัพไปก่อน

โดยพล.ร.ต.วินัย กล่าวเพียงสั้นๆถึงกระแสข่าวว่า จะถูกปรับย้ายออกจากตำแหน่งว่า “ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ขอให้เป็นเรื่องอนาคต ส่วนผลออกมาเป็นอย่างไรก็ค่อยว่ากันอีกที” ก่อนจะวางสายไป

    
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5EY3lNVFEyTmc9PQ%3D%3D&subcatid
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่