จะทำยังไงกับปัญหานี้ดีคะ คิดมากจนเครียด ไม่รู้จะไปทางไหนดี

คิดอยู่นานพักนึงเลยค่ะ ว่าจะตั้งกระทู้ดีมั้ย เราเองก็พยายามปล่อยวาง ไม่ได้อยากดราม่า
แต่ความรู้สึกมันอึนๆ หน่วงๆ เลยอยากถามความคิดเห็นของเพื่อนๆ น่ะค่ะ

เรื่องของเรื่องคือเราคุยกับแฟน ว่าจะจัดงานแต่งปีหน้า ส่วนเรื่องปัญหา เดี๋ยวจะค่อยๆ เล่าให้ฟังนะคะ

เรื่องคือ หลังจากเรียนจบ ป.ตรี เราตัดสินใจเรียนต่อเพราะได้ทุนและป๊าอยากให้เรียน จากนั้นก็ได้เจอกับแฟน
คบกันได้ปีกว่าๆ เราก็ย้ายมาอยู่ด้วยกัน อยู่ก่อนแต่งน่ะค่ะ ป๊ารับรู้นะคะ (แต่แม่ไม่รู้ ป๊ากะแม่เราเลิกกัน เราไม่ค่อยได้เจอแม่
เพราะเจอทีไร แม่ก็จะนินทาป๊า อาม่า อาเจ๊ก กะอาซิ้มตลอด ด่าเราด้วยค่ะ คำหยาบคายทั้งนั้น แม่เราเป็นคนมีการศึกษานะคะ
จบโทจากเมืองนอก แต่นิสัยไม่น่ารักเลย ไม่มีใครอยู่ด้วยได้ ที่ได้แต่งงานกับป๊า เพราะท้องพี่ชายเราค่ะ
พูดไปก็ดูเหมือนหยิกเล็บเจ็บเนื้อนะคะ เอาง่ายๆ ว่าแม่เราเป็นคนไม่น่ารักเลยละกันค่ะ)

จากนั้น แม่เราและแม่แฟน ซึ่งเป็นเพื่อนกันมานาน เกิดทะเลาะกันรุนแรง คือทั้งสองคนมีเรื่องบาดหมางใจกันเล็กๆ น้อยๆ
มาเรื่อยๆ แหละค่ะ ตามประสาเพื่อนสาว แต่รอบนี้รุนแรง เรากับแฟนก็เลือกจะอยู่นิ่งๆ ไม่เข้าข้างใคร สรุปคือ เรากับแฟนคบกันต่อ
โดยที่แม่ๆ เกลียดหน้ากัน

    แม่เราอยากให้เลิกกับแฟน เพราะเกลียดแม่แฟน แต่เราไม่ยอม เพราะรู้สึกว่ามันไม่มีเหตุผล แฟนเราเป็นคนดี เข้าใจ
และอยู่เคียงข้างเราเสมอทั้งวันที่ดีที่สุดและวันที่แย่ที่สุด ไม่ใช่ว่าแม่ไม่เคยดูแลเรานะคะ มันคนละประเด็น ที่เราหมายถึงคือ
โชคดีที่ได้เจอคนที่เข้าใจและดูแลเราได้น่ะค่ะ

    แล้วทีนี้ เราสองคนก็อยู่ก่อนแต่งมาหลายปีแล้ว ก็เลยคิดว่าจะจัดงาน เพื่อให้ทุกอย่างมันถูกต้อง คิดว่าจะจัดงานเล็กๆ
ไม่อยากตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แต่ปัญหาคือ

     -       แม่เราจะไม่มางาน อาจจะมา แต่มาถล่มงาน เราควรทำยังไงดีคะ แต่ป๊าบอกอย่าไปสน อดทนและเตรียมงานต่อไป ในงานมีแต่ป๊าก็ได้

     -       ป๊าต้องการให้จัดงานใหญ่ๆ สมหน้าตาท่าน ท่านรับราชการ มียศสูงค่ะ ลูกน้องเยอะ คนรู้จักเยอะ แต่ป๊าบอกว่าจะไม่ช่วยออกตังค์นะคะ
ท่านบอกฝ่ายชายสิ ต้องออกตังค์

     -       แม่แฟน (ว่าที่แม่สามี) เป็นคนขี้เหนียว เราเดาว่าท่านไม่ยอมเสียตังค์แน่ๆ เรากับแฟนก็เลยจะออกค่าจัดงานกันเอง ซึ่งคงจัดได้แต่งานเล็กๆ
ไม่ถูกใจป๊าเราอีก

     -       แม่แฟน ท่านมีนิสัยขี้เหนียว ประหยัดสุดๆ เพราะเคยลำบากมาก่อน แต่รักลูกมากนะคะ ที่เป็นเหตุผลที่ถึงท่านจะเบื่อหน้าแม่เราแค่ไหน
ท่านก็ดีกับเราตลอด ดูแลตลอด มีแอบจิกกัดบ้าง แต่เราก็ทำมึน เหมือนไม่รับรู้ว่าโดนด่า 555+

คำถามคือ
     -       เราควรทำยังไงเรื่องแม่ดีคะ ไม่มางานก็ไม่ได้ว่านะคะ จริงๆ ค่ะ เพราะเราอยู่กับป๊ามาตลอด แต่จะจัดการยังไงไม่ให้แม่มาก่อกวนที่งานคะ
     -       เรื่องเงินจัดงาน จะทำยังไงได้บ้างคะ เรากับแฟนคิดว่าจะใช้แค่ 200,000 เท่านั้น ไม่อยากใช้เงินตรงนี้เยอะค่ะ แต่ถ้าจัดงานตามที่ป๊าต้องการเนี่ย คงใช้ประมาณ 400,000 – 500,000 ค่ะ
     -       ตอนนี้เรากับแฟนมีทรัพย์สินและภาระคือ กำลังช่วยกันผ่อนคอนโด 14,000/เดือน (เป็นเจ้าของร่วมกัน), มีรถ 1 คัน ไม่มีภาระ (city-ชื่อเรา ซื้อปี 2556 ตามโครงการรถคันแรกค่ะ), คอนโดให้เช่า 1 ห้อง ได้เดือนละ 5,500 (เป็นเจ้าของร่วมกัน) ตอนนี้แฟนทำงานคนเดียวค่ะ เงินเดือน 35,000 บาท เราเองกำลังเรียนต่อ รายได้มาจากงานนอกเวลาเรียน เดือนละ 8,000 – 12,000 แล้วแต่ว่าเดือนนั้นรับเวรมากหรือน้อย

ทำไงดีคะ คิดไม่ตก เครียดสลับบ้าเป็นระยะ เดี๋ยวคิดมากเดี๋ยวปลง เป็นแบบนี้มาหลายวันแล้วค่ะ 555+

ขอ tag ครอบครัว/ปัญหาครอบครัวนะคะ เพราะเป็นปัญหาครอบครัว
     tag แต่งงาน เพราะเป็นปัญหาเรื่องการจัดงานค่ะ
     tag การเงิน เพราะมีเรื่องเงินมาเกี่ยวข้องด้วยค่ะ
ถ้า tag ผิด ก็ยกโทษให้เค้าด้วยน้าาาาา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่