[สอบถาม] ความแตกต่างของเอกอิ้งระหว่างคณะอักษรและคณะโบราณ ม.ศิลปากร

สวัสดีค่ะ คือตอนนี้เราสนใจอยากจะเรียนคณะทางด้านเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ และม.ศิลปากรก็เป็นมหาลัยหนึ่งที่เราสนใจ

ที่นี้ก็ไปจ๊ะเอ๋ว่า ที่นี่มีสองคณะที่มีเอกอิ้งที่เราสนใจค่ะ คือ คณะอักษรศาสตร์ และ คณะโบราณคดี

จึงอยากรบกวนถามว่า สองคณะนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรคะ เพราะจบมาก็ได้บัณฑิตต่างกัน เรียนแตกต่างกันมากไหม แล้วในเรื่องของโอกาสในการหางานหรือการทำอาชีพ มีความแตกต่างกันรึเปล่า ไปทางอาชีพอะไรได้บ้าง

เราลองหาข้อมูลในอากู๋ก็รู้คร่าวๆ ว่าถ้าเป็นทางโบราณ ก็จะเรียนอิ้งไปทางเชิงธุรกิจหน่อย แต่ถ้าเป็นทางอักษรก็จะไปเกี่ยวกับวรรณกรรม?

ปล.แอบได้ยินว่ามาโลกสวยอยู่ม.นี้ไม่ได้ ไม่จริงใช่มั้ยคะ? 555555555 สภาพสังคมของม.ศิลปากรเป็นอย่างไรบ้างคะ ทุกมหาลัย มีเพื่อนทุกรูปแบบเป็นเรื่องธรรมดา แต่อยากทราบว่าโดยภาพรวมแล้วสังคมเพื่อนที่นี่เป็นอย่างไร

ขอบคุณมากนะคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีครับคุณจขกท. ผมเป็นเด็กโบราณ เอกอิ๊งตัวจริงเสียงจริงมาเองครับ ผมเป็นโบราณคดีรุ่นที่ ๕๙ พอดีครับ ตอนนี้กำลังจะจบปี ๑ ขึ้นปี ๒ ครับ
เป็นคำถามคลาสสิกมากครับว่า เอกอิ๊ง (หรือรวมถึงเอกไทยและเอกฝรั่งเศส) ของคณะโบราณคดีกับของคณะอักษรศาสตร์ต่างกันอย่างไร

- ประการแรกเลยนะครับ จบมาได้วุฒิต่างกันครับ ถ้าอักษร จะได้วุฒิ 'อักษรศาสตรบัณฑิต' ส่วนโบราณจะได้วุฒิ 'ศิลปศาสตรบัณฑิต'
- ประการที่สอง สถานที่เรียนครับ ถ้าอักษรต้องเรียนที่นครปฐมตลอด ๔ ปี แต่โบราณเรียนที่กรุงเทพ (วังท่าพระ; อยู่ตรงข้ามกับวัดพระแก้ว) ตลอด ๔ ปีครับ
- คณะโบราณคดีเป็นคณะที่ก่อตั้งเป็นลำดับที่ ๓ ของมหาวิทยาลัยศิลปากร (ต่อจากคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์) ส่วนคณะอักษรศาสตร์เป็นคณะที่ก่อตั้งเป็นลำดับที่ ๕ ของมหาวิทยาลัยแต่เป็นคณะแรกที่ได้เรียนที่วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ (นครปฐม)
- ประการต่อมาคือ อักษร ส่วนมากจะรับรวมแล้วไปเลือกเอกตอนขึ้นปี๒ แต่ถ้าโบราณเลือกได้ตั้งแต่ตอนสมัครครับ ไม่ต้องกังวลว่าจะได้เอกที่อยากเรียนหรือไม่
- คะแนนแอดมิชชั่นเต็ม3หมื่น เอกอิ๊งของโบราณสูงกว่าคะแนนแอดอักษรครับ (ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะเป็นรองเพียง ศิลปศาสตร์ เอกอิ๊ง มธ กับมนุษย เกษตร ครับ)
- สำหรับการสอบเข้ามีโควตารับตรงทั้งสองคณะครับ แต่ผมขอพูดถึงแอดมิชชั่นกลางนะครับ ถ้าจะแอดโบราณ เอกอิ๊ง ยื่น GAT (พื้นฐานศิลปศาสตร์รูปแบบที่๑) และคะแนน O-NET ภาษาอังกฤษต้องผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ คือ ๕๐ คะแนนครับ แต่ถ้าแอดอักษรต้องยื่น GAT กับ PAT7 ภาษาใดภาษาหนึ่ง (พื้นฐานศิลปศาสตร์)  PAT1 (พื้นฐานวิทยาศาสตร์)
- อักษรจะเรียนทางด้านวรรณคดีเยอะ แต่โบราณจะเรียนวรรณคดีน้อย น่าจะเรียกได้ว่าอารมณ์คณะมนุษยศาสตร์หรือศิลปศาสตร์ เอกอิ๊งครับ คือเรียนฝึกทักษะทั้ง ๔ ฟังพูดอ่านเขียน แล้วก็จะมีรายวิชาบังคับที่เป็นพื้นฐานที่สามารถไปเรียนต่อเฉพาะทางได้ เช่น ภาษาศาสตร์เบื้องต้น วรรรคดีเบื้องต้น นอกจากนี้ก็จะมีวิชาที่เกี่ยวข้องกับการนำไปใช้ในการทำงานเช่น สายไกด์ หรือสาย business
- อักษรจะมีวิชาโทให้เลือกเรียนกว้างขวางครับ ทั้งภาษาตะวันออก ตะวันตก ประวัติศาสตร์ ปรัชญา ฯลฯ ในขณะที่โบราณมีวิชาโทให้เลือกเรียนน้อยกว่า (โบราณคดี, มานุษยวิทยา, ประวัติศาสตร์ศิลปะ, ภาษาไทย, ภาษาฝรั่งเศส, ประวัติศาสตร์, มัคคุเทศก์, พิพิธภัณฑ์, ภาษาเขมร บาลี สันสกฤต ฮินดี) แต่ถ้าชอบแนวนี้ โบราณอาจจะใช่สำหรับคุณครับ
- คณะอักษรศาสตร์มีสองที่ในประเทศไทย แต่คณะโบราณคดีมีที่เดียวในประเทศในคือมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ เท่านั้นครับ
- ถ้าอยู่โบราณ เอกอิ๊ง เวลาไปเจอใครแล้วแนะนำตัวว่าเรียนที่ไหนอาจจะต้องเสียเวลาอธิบายให้คนๆนั้นฟังนิดนึงว่าสิ่งที่เราเรียนมันคืออะไร เพราะร้อยละ ๙๙.๙๙ ของคนที่ผมเคยเจอมาจะเข้าใจผิดไปว่าผมเรียนเอกโบราณคดีหลักสูตรภาษาอังกฤษ (โบราณคดีอินเตอร์???) หรือคิดว่าเรียนภาษาอังกฤษโบราณหรือเรียนลึกย้อนไปถึงรากเหง้าของภาษาอังกฤษ ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่เลย มันก็เหมือนกับเอกอิ๊งในคณะอักษร/มนุษย/ศิลปศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอื่นๆนั่นเอง

นี่ก็เป็นข้อแตกต่างระหว่างโบราณเอกอิ๊ง และอักษรเอกอิ๊งแห่งมหาวิทยาลัยศิลปากรครับ ซึ่งก็เป็นคณะที่ดีทั้งคู่และมีข้อดีหรือจุดแข็งที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
ผมหวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจอยากเข้ามหาวิทยาลัยศิลปากรทุกคนครับ ถ้าหากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถทิ้งคำถามไว้ได้ครับ หรือจะส่งข้อความหลังไมค์ก็ได้ครับ สุดท้ายนี้ขอฝาก โบราณ เอกอิ๊ง ศิลปากร ไว้เป็นตัวเลือกด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่