ทำไมทั้งที่เรารณรงค์กันไม่ให้ฉีดยาคุมหมาแมว แต่เทศบาลถึงยังมียาคุมฉีดให้ชาวบ้านคะ

รบกวนสอบถามค่ะว่าทำไมในขณะที่พวกเราและโครงการช่วยเหลือสัตว์ต่างๆพยายามรณรงค์เรื่องการไม่ให้ฉีดยาคุมสัตว์ แต่ทางเทศบาลซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ กรมปศุสัตว์ถึงยังมียาคุมฉีดให้ฟรีพร้อมกับวัคซีนพิษสุนัขบ้าคะ ถ้าเป็นหน่วยงานของรัฐมาบริการขนาดนี้ ก็ไม่แปลกนะคะที่ชาวบ้านเค้าจะเชื่อถือกันว่าได้ผลปลอดภัย แล้วก็แห่กันไปฉีดฟรี จนกลายเป็นความเชื่อว่าฉีดยาคุม 2-3 เข็มมันก็เป็นหมันไปเอง ถ้าเป็นแบบนี้มันจะไม่อันตรายเหรอคะ

หรือว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับงบประมาณ เพราะยาคุมมีราคาถูกกว่าการทำหมันนอกสถานที่รวมถึงอาจจะขาดบุคคลากร
หรือว่ายาคุมของทางรัฐไม่เหมือนยาคุมทั่วๆไป อันนี้ปลอดภัย (ซึ่งก็ไม่น่าเป็นไปได้รึเปล่าคะ)

รบกวนผู้รู้ช่วยให้ความรู้ทีค่ะ เพราะสำหรับเราการฉีดยาคุมมันเป็นเรื่องที่อันตรายมากเลยนะคะ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ก็เลยเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเราค่ะ

เม่าตกใจ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
1. ถ้าฉีดในช่วงน้อง ลั๊ลล๊าาา (ติดสัด) โอกาสเกิดภาวะมดลูกอักเสบ เน่า เป็นหนอง (ปกติมดลูกแมวจะเท่าหลอดยาคูลท์และมดลูกของสุนัขมีขนาดเท่าหลอดกาแฟ แต่หากเกิดภาวะอักเสบจะมีขนาดใหญ่ประมาณแขนมนุษย์ ภายในจะเต็มไปด้วยเลือด และหนอง ดังภาพ ซึ่งจะทำให้สุนัขและแมวทรมาณมากๆ) ถ้าไม่ผ่าตัดสุดท้ายสัตว์ก็จะตายอย่างทรมาน แบบในภาพ(ไปหาภาพจากในเน็ตอีกทีนะคะ)


2. ถ้าฉีดหลังจากที่สัตว์มีการผสมพันธุ์ไปแล้ว ก็ไม่ได้ช่วยให้สัตว์ไม่ท้อง แต่จะทำให้เกิดการตั้งท้องนานขึ้น คลอดลูกเองไม่ได้ เพราะตัวยาไปกดทับทำให้มดลูกไม่บีบตัวทำคลอด ทำให้ลูกตายในท้อง แม่สัตว์ก็อาจถึงตายอย่างทรมานได้เช่นกัน รวมถึงอาจเกิดสภาพมดลูกอักเสบด้วย ผลข้างเคียงอื่นๆหากสุนัขยังมีชีวิต ได้แก่ ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ขนร่วง เกิดโรคเบาหวาน หรือเนื่องจากมีการกดการทำงานของไขกระดูก จึงอาจเกิดภาวะโลหิตจางได้

ในภาพนี้อาจจะทำให้ ลูกของเขาตายในท้องได้นะคะ
**** ในทั้งสองกรณี ถึงจะได้รับการผ่าตัด ก็อาจจะช่วยชีวิตไว้ไม่ทันเนื่องจากอาการแทรกซ้อน ต่างๆ เช่นการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด เลือดเป็นพิษ หรือภาวะไตวาย

ยาคุมอย่างเดียวก็มีโอกาสทำให้เกิดมดลูกอักเสบได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะตัวยาเดียวกะที่ใช้ในคน(เข็ม 80 บาท) จะมีโอกาสทำให้เกิดมดลูกอักเสบได้สูงมาก ไม่ควรฉีดติดต่อกันเกินสามเข็ม (เข็มนึงคุมได้ประมาณ 5 เดือนในสุนัข) แต่ที่จริงมีตัวยาอีกอย่างนึงที่มีความปลอดภัยสูงกว่า โอกาสทำให้เกิดมดลูกอักเสบน้อยกว่า ชื่อ Covinanอันนี้จะแพงหน่อย คำนวณตามน้ำหนักตัว แต่ว่าต้องฉีดตามโปรแกรมที่เค้าแนะนำจะปลอดภัยและได้ผลดีค่ะ อย่างไรก็ตามพบว่าในสุนัขบางตัวก็ยังเกิดมดลูกอักเสบได้จากการฉีดยานี้เปนเวลานานๆ

ส่วนปัจจัยที่สำคัญมากๆ ที่จะทำให้เกิดมดลูกอักเสบจากการฉีดยาคุมก็คือวงรอบการเป็นสัด(มีเมน) ของสุนัขค่ะ ถ้าเปนช่วงนั้นไม่ว่าฉีดแบบถูกแบบแพงก็ทำให้เกิดมดลูกอักเสบได้ ในน้องหมาจรจัดยิ่งควรระวัง เพราะเราไม่ได้เลี้ยงเค้าใกล้ชิด โอกาสที่จะฉีดไม่ถูกเวลามีมากกว่า หรืออีกกรณีคือเค้าเปนสัดไปแล้ว ถูกผสมแล้ว ถ้าไปฉีดยาคุมจะทำให้ตั้งท้องนานกว่าปกติ ลูกตายในท้อง คลอดยาก หรือมดลูกอักเสบตามมาได้อีกเช่นกัน เพราะฉะนั้นหาวิธีพาไปทำหมันจะสบายใจกว่าค่ะ

ทำหมันในสุนัขปลอดภัยและประหยัดกว่าการฉีดยาคุมถูกๆและบ่อยๆนะคะ


สุนัขตัวเมียทำหมันไม่เกิน 1500 บาท
แมวตัวเมียทำหมันไม่เกิน 1000 บาท

ปอมเมอเรเนียนหมาแมวชิวาว่า

ลาไปด้วยภาพลูกชาย ตัวแสบ หัวใจ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่