เปิดโปงการจัด 100 อันดับโรงเรียนไทย ที่สุดแห่งความมั่ว แถมคนตามัวเอาไปใช้อ้างอิงกันสนุกสนาน...

เชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นหูคุ้นตากันดีกับ การจัดอันดับ " 100 โรงเรียนที่มีคุณภาพดีที่สุดในประเทศไทย ประจำปี 25xx” เพราะมีการเผยแพร่ทุกปี และมีคนเอาไปใช้อ้างอิงมากมายทั้งในโรงเรียนแต่ละแห่ง มหาวิทยาลัย และพ่อๆ แม่ๆ ทั้งหลายที่กำลังหาโรงเรียนที่เจ๋งที่สุดในปฐพีให้ลูก

สำหรับวัยรุ่น คนทำงาน คงไม่มีอะไรมากกว่าการดี๊ด๊าว่าโรงเรียนตัวเองอยู่ในอันดับที่เท่าไร ถ้าอันดับดี ก็มักจะเม้ามอยกันต่อว่าตูข้านี้มาจากโรงเรียนชั้นนำของประเทศจนมีแต่คนใหญ่คนโตอยากฝากเข้ามาเรียน …

แต่ถ้าอยู่อันดับท้ายๆ ก็มักจะเม้ามอยกันต่อว่าโรงเรียนตูข้านั้นสมัยก่อนเก่งมาก แต่ตอนหลังมักจะมีแต่ลูกคนใหญ่คนโตเข้ามาเรียนจนมาตรฐานตกต่ำ (ตกลงมันดีหรือไม่ดีกันแน่ฟะ ลูกคนใหญ่คนโตนี่เรื่องมากจริง)

แต่ยังไงก็เหอะ... คนส่วนใหญ่ดูแล้วก็กิ๊วก๊าวดูอันดับกันด้วยความสำราญเบิกบานใจ เพราะโรงเรียนใหญ่ๆ มันก็อยู่ในโผนี้เกือบทั้งนั้น แถมการอ้างอิงก็ดูน่าเชื่อถือ เพราะระบุไว้บนฉลากอย่างชัดเจนว่า “พิจารณาจากการวัดผล Admission โควตารับตรง โอลิมปิกวิชาการ คะแนนการสอบ O-net แพทย์ กสพท. ทุนรัฐบาล ทุนก.พ. ทุน พสวท. และ รางวัลชนะเลิศทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี เป็นองค์ประกอบหลักในการจัดอันดับ”

โห มันวัดผลเยอะขนาดนี้มันคงจะดีละวะ... อย่าคิดไรมาก ส่งต่อไปให้เพื่อนช่วยโม้ post ใน facebook ลง kapook ผสมมุขลง pantip Dek-D และจากนั้นไม่นานมันก็จะไปอยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์ได้อย่างน่าอัศจรรย์...

อันนี้มาจากผู้จัดการ http://w3.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9570000023161ล่าสุดเป็นปี 2556 มีให้เลือกชมมากมาย ติดตามได้ทางเว็บไซต์ชั้นนำ

อันนี้เด็กดี http://www.dek-d.com/board/view/2717993/


อันนี้มาจาก Blog ของ Nation http://www.oknation.net/blog/print.php?id=900987


และอีกเยอะแยะมากมาย แถมย้อนหลังไปได้เกือบ 10 ปีลองหาดูเอาเองนะครับ

น่าแปลกว่ามาจนถึงวันนี้ ดูอันดับไปแล้วไม่รู้กี่ปี ดี๊ด๊ากับเพื่อนฝูงที่เห็นชื่อโรงเรียนตัวเองไปแล้วไม่รู้กี่รอบ กลับไม่มีใครสนใจเล้ย ว่าอันดับที่เห็นจัดกันเป็นประจำนี้...

ใครเป็นคนจัด? (ฟะ)

ลองไปหาย้อนหลังดูก็ได้ครับ ไม่เคยมีระบุชื่อหน่วยงานเลยว่าใครเป็นคนจัด ที่ดูน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ สพฐ. หรือชื่อเต็มของท่านคือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะไม่มีการจัดอันดับแบบนี้เป็นอันขาดเพราะจะทำให้คนแย่งกันเข้าโรงเรียนที่ติดอันดับดีๆ เป็นหลัก ทั้งๆ ที่โรงเรียนไทยล้วนมีมาตรฐานใกล้เคียงกันแล้ว (ประชด)

หรือจะเป็น สกอ. หรือชื่อจริงนามสกุลจริงว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ก็บอกขอบาย เพราะแค่การจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่มีแค่ร้อยกว่าแห่งเมื่อหลายปีก่อนยังโดนประท้วงจนเยี่ยวเหลืองมาแล้ว ขืนมาจัดอันดับโรงเรียนที่มีเป็นหมื่นแห่งคงได้เป็นหมันไป 500 ชาติแน่นอน

เคยมีผลอันหนึ่งที่ระบุว่ากระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้จัดอันดับ แต่ท่าทางจะจัดโดยสายลับประจำกระทรวง เพราะตรวจสอบแล้วก็ไม่พบข้อมูลใดๆ เลย (อาจถูกเจ้าหน้าที่พิเศษทำลายทิ้งไปแล้วก็เป็นได้)

ผมตรวจสอบไปยังหน่วยงานที่อาจเกี่ยวข้องทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทปอ กศน สสร กอรมน กฟภ กปน ปธ จปร ฯลฯ ก็ไม่พบเบาะแสแต่ประการใด

ชวนให้คิดว่าการจัดอันกับโรงเรียนในบ้านเรานั้นมันเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย จนไม่อาจเปิดเผยแหล่งที่มาได้... หรือในทางตรงกันข้าม คือการ “มั่วนิ่ม” ที่แอบอวยโรงเรียนตัวเองเข้ามาในโผเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ หรือเอามาบลัฟโรงเรียนคู่แข่งให้สะใจเล่นๆ

ลองดูก็ได้ครับ เอาแค่ปีละล่าสุดคือ 2556 จากอันดับในเว็บ Dek-D กับบล็อกใน Nation ยังไม่เหมือนกันเลย (ยกเว้น 4-5 บันทัดแรกที่อ้างสรรพคุณ)

ใน pantip เองก็เคยมีการพูดคุยกันใน http://pantip.com/topic/30617132 ว่าทำไมอันดับโรงเรียนบางแห่งถึงร่วงรูดไปเลยจาก Top 25 ไปอยู่ 90 กว่าๆ ทั้งๆ ที่เด็กก็มีมาตรฐานใกล้เคียงของเดิม

เช่นเดียวกับบางโรงเรียนที่ไม่เคยติด Top 50 แต่โผล่พรวดมาติด Top 10 ทั้งๆ ที่ดูผลสอบทั้งหลาย เช่นผลสอบแพทย์ หรืออ้างอิงสถาบันเก่าแก่อย่างจุฬาฯ แล้วกลับไม่มีชื่อโรงเรียนเหล่านั้น ที่สำคัญ ผลการสอบที่วัดคะแนนทางวิชาการที่เป็นกลางที่สุดอย่างผลสอบ Onet ก็ไม่มีชื่อโรงเรียนเหล่านี้เช่นกัน

อันนี้เป็นโรงเรียนที่สอบเข้า จุฬาฯ ได้มากสุด (ขออภัยสถาบันอื่นที่ไม่ได้ยกมาอ้างอิงนะครับ) แต่อันนี้คงบอกอะไรมากไม่ได้เพราะโรงเรียนเทพๆ อย่างมหิดลวิทยานุสรณ์ฯ ก็คงมาเข้าจุฬาฯ ไม่มากนัก


ผลสอบ Onet อันนี้ผมให้เครดิตที่สุดเพราะเป็นข้อสอบกลาง และถ้าโรงเรียนมีผลคะแนนสอบ Onet ไม่ดี เด็กๆ คงหาทางไปต่อได้ยากแน่ๆ แต่เราก็จะเจอชื่อบางโรงเรียนที่ทำคะแนน Onet ไม่ติดอันดับใดๆ แต่มาโผล่อยู่ในอันดับ Top 50 ได้อย่างเข็มขัดสั้น (คาดไม่ถึง) http://www.gotoknow.org/posts/290674


ข้อสรุปเบื้องต้นที่ผมได้จาก การจัดอันดับเหล่านี้ก็คือ “มันโคตรมั่ว” เลยครับ ใครจะจัดยังไง ใครจะใส่ชื่อโรงเรียนตัวเองเข้ามาเท่ๆ ใครจะย้ายชื่อโรงเรียนที่ตัวเองหมั่นไส้ไปไว้อันดับท้ายๆ ก็ทำได้อิสระเสรี ไม่หวั่นแม้วันมามาก

ถ้าคุณเป็นผู้บริหารสถานศึกษา และพบว่าอันดับของโรงเรียนคุณตกไปอยู่ท้ายๆ ทั้งๆ ที่ปีที่ผ่านมามีลูกศิษย์ลูกหาได้ทุน ได้เข้าเรียนใน Ivy League มากมาย จึงมีทางออกทางเดียวคือ “ฟ้องศาล” เท่านั้นครับไป "ศาลพระภูมิ" หน้าบ้านในบัดดลเลยครับ เพราะไปขอปรับแก้อันดับก็ไม่รู้จะไปที่ไหน ทั้ง สพฐ สกอ ทปอ กศน สสร กอรมน กฟภ กปน ปธ จปร  ฯลฯ ก็ล้วนจับมือใครดมไม่ได้

เท่าที่ดู สื่อต่างๆ ในบ้านเราก็ทำหน้าที่กันได้เต็มภาคภูมิสมกับเป็นสื่อในประเทศชั้นนำของไทยจริงๆ เพราะเกือบทุกเจ้าก็เอาอันดับกำมะลออันนี้ไปใช้กันอย่างหน้ามืดตามัว

ที่ดูจะกระตุ้นต่อมเอ๊ะ ขึ้นมาได้บ้างก็เห็นจะมี “มติชน” เจ้าเดียวที่สงสัยเหมือนกับผม http://www.tlcthai.com/education/news/48998.html

และสรุปออกมาอย่างชัดเจนดังนี้ผมขอแชร์เรื่องนี้เพราะเชื่อว่าราวๆ เดือนหน้าก็จะเห็นผลการจัดอันดับล่าสุด (ที่อาจจัดโดยเด็กข้างๆ บ้านเรา) เผยแพร่ออกมา แล้วเราก็จะดี๊ด๊า หาชื่อโรงเรียนตัวเองกันอีกรอบ แล้วลืมๆ กันไปว่า...

... ใครจัด (ฟะ) ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่