ซัมซุง ลั่นพร้อมลุยทันที ถ้าแอนดรอยด์เปลี่ยนการประมวลผลเป็น 64 บิต

กระทู้ข่าว

หลังจากที่เมื่อปีที่ผ่านมา แอปเปิลได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการสมาร์ทโฟน ด้วยการส่งโปรเซสเซอร์มือถือเวอร์ชั่น 64 บิต ลง iPhone 5S และนับเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมมือถือ นับตั้งแต่นั้นมา ก็ดูเหมือนว่ามันจะเป็นแรงกระตุ้นให้เหล่าผู้ผลิตชิปค่ายอื่นๆ ต่างเกิดความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาโปรดัสก์ของตนเองให้รองรับการประมวลผลที่ 64 บิตกันเพิ่มมากขึ้น รวมถึง ซัมซุง ค่ายคู่แข่งตลอดกาลด้วย

โดย Kyushik Hong รองประธานฝ่ายการตลาดธุรกิจระบบ LSI เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ระหว่างการสนทนากับผู้สื่อข่าวที่งาน Mobile World Congress เมืองบาร์เซโลน่าว่า สถาปัตยกรรม 64 บิตกำลังเป็นเรื่องที่สำคัญมากในแง่ที่ว่ามีความต้องการที่แท้จริง โดยไม่ต้องคำนึงถึงความจำเป็น และบริษัทก็พร้อมที่จะโดดเข้าร่วมสังเวียนนี้ได้ภายในช่วงปลายปีทันที ถ้าระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มีการเปลี่ยนแปลงการประมวลเป็นแบบ 64 บิต เนื่องจากขณะนี้บริษัทเองก็กำลังทำงานและพวกเขาก็มีชิปที่จะพร้อมใช้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทั้งแอปเปิลและซัมซุง ไม่ใช่แบรนด์แรกที่มีการตั้งรับการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น โดยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา  Qualcomm ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ก็ได้เตรียมตัวรับการมาของแอนดรอยด์ 64 บิต ด้วยการเปิดตัวชิประดับกลาง Snapdragon 401 SoC และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็ได้มีการเปิดตัวชิปรุ่นเรือธง 64 บิต 2 รุ่น Snapdragon 610 และ 615 นอกจากนี้ก็ยังมี อินเทล ที่ได้ทำการจัดแสดงชิปสำหรับมือถือ Merrifield และ Moorefield รวมถึง Nvidia ที่ได้ทำการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ 64 บิต Tegra K1 SoC ที่งาน CES เมื่อเดือนที่แล้ว

ที่มา TechSpot

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่