สอบถามเรื่องเยอรมันและญี่ปุ่น ในช่วง WW II กับ ณ ปัจจุบัน

ในช่วงนี้มีข่าวว่าญี่ปุ่นจะดำเนินนโยบายมีกองทัพเต็มรูปแบบอีกครั้ง(ซึ่งไม่ใช่กองกำลังป้องกันตนเองอีกต่อไป) ประกอบกับการที่เร็วๆนี้นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันชินโสะ อาเบะไปเคารพศาลเจ้าของศพทหารญี่ผุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2(อีกแล้ว) ทำให้เห็นชัดๆเลยว่าอาเบะกำลังใช้นโยบายชาตินิยมในการบริหารประเทศอยู่

แต่ที่ผมสงสัยคือ ผมเชื่อว่าคนเยอรมัน ณ ปัจจุบัน ยอมรับว่าการกระทำของชาติตนเองในช่วง WW II เช่นการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ชาวยิวเป็นสิ่งชั่วร้าย และออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ จนทำให้ชาติอื่นๆในยุโรปไม่เอาเรื่องอีกต่อไป(แต่คนยุโรปและอเมริกันก็จะตีแผ่ของเลวของฮิตเลอร์เรื่อยๆตลอดไป) แต่ญี่ปุ่น ซึ่งเคยก่ออาชญากรรมสงครามเหมือนกัน เช่น การสังหารหมู่ในนานกิง การทดลองมนุษย์ในแมนจูเรีย ในปัจจุบันคนญี่ปุ่นล่ะคิดอย่างไร ต้นเหตุความสงสัยของผมเกิดจากการอ่านบทความด้านล่างนี้

http://www.bbc.co.uk/news/magazine-21226068

เลยมีคำถามว่า
1. ทุกท่านคิดว่าคนญี่ปุ่นในปัจจุบันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ WW II อย่างไร ระหว่าง
-- ก.-- คนญี่ปุ่นคิดว่าในช่วง WW II ชาติตนเองไม่ได้ทำอะไรตามที่ถูกกล่าวหา เช่นในเหตุการณ์ rape in nanging มีคนญี่ปุ่นบางกลุ่มอ้างว่าทหารญี่ปุ่นไม่ได้ไปขนขืนหญิงชาวจีน แต่เป็นการซื้อบริหารทางเพศ(อันนี้ผมก็อ้างอิงจากบทความข้านบนเช่นเดียวกัน)
-- ข.-- คนญี่ปุ่นคิดว่าทหารตนเองกระทำจริง แต่การกระทำเหล่านี้ไม่ผิด เพราะเป็นไปเพื่อชาติของตนเอง(ถ้าเป็นตามนี้จริงผมว่าโคตรจะน่ากลัว กับการที่แนวคิดชาตินิยมจะทำให้การฆ่าาล้างมนุษย์อย่างไร้มนุษยธรรมเป็นเรื่องถูก)
-- ค.-- คนญี่ปุ่นคิดว่าทหารตนเองกระทำจริง และการกระทำเหล่านี้ก็ผิดด้วย (ถ้าเป็นตัวเลือกนี้มันก็ไม่ได้อธิบายว่าทำไมปัจจุบันญี่ปุ่นยังกระทำการยั่วยุประเทศเพื่อนบ้านเกี่ยวกับประเด็นทางประวัติศาสตร์อยู่)
-- ง.-- อื่นๆ

2. ณ ปัจจุบันประเทศเยอรมันมีทหารเป็นของตนเองหรือไม่ครับ ขนาดใหญ่เท่าไหร่ สมัยก่อนจบสงครามเย็น ประเทศเยอรมันตะวันตกและตะวันออกมีขนาดกองทัพเท่าไหร่

ขอขอบพระคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่