[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนชม > แกงเขียวหวานปลาคัง-สะตอ < ขอเชิญมามุง +*""*+

อมยิ้ม16 อมยิ้ม04

ศุกร์ลั้ลลา ..... สวัสดีคะ อภิมหามวลมหาประชาชิมชาวก้นครัวทุกท่าน
บ่งบ๊งศรีมาชวนเพื่อน ๆ หิวข้าวยามเช้า คงจะเรียบร้อยมื้อเช้ากันไปแล้ว
วันนี้อากาศเปลี่ยนแปลงอีกแล้วคะพี่น้อง เมื่อเช้านี้ตื่นมาอากาศครึ้ม ๆ
เดินออกไปท้ายบ้านลมหนามเย็นมาปะทะผิวกาย อากาศเย็นสบายสดชื่น
แต่พอตกบ่ายแดดเปรี้ยง ร้อนอบอ้าวเหมือนเดิม แว่วว่าอากาศจะเย็นขึ้นอีก

หลายวันก่อนไปขุดพบซากฟอสซิลปลาคังที่อัดน้ำแข็งอยู่ในห้องดับจิต
หลงลืมไปสนิทว่าเราได้ซื้อเนื้อปลาคังสดมาจากแหล่งใหญ่ที่เมืองกาญจน์
ซื้อมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ แต่โชคดีที่ตอนซื้อมาเป็นปลาสด ๆ ตัวเป็น ๆ
น้องปลายังแหวกว่ายไหว ๆ ในอ่างใหญ่ ให้เขาแล่เนื้อมาให้เบ็ดเสร็จเลย
ถ้าเป็นปลาสด หรือของทะเลที่คุณซื้อมาในขณะที่ยังมีชีวิต ตัวเป็นเต้นได้
แม้นคุณจะเก็บไว้นานแรมเดือน สภาพของเนื้อสัตว์เหล่านั้นยังคงสดคะ
อย่างเนื้อปลาคังที่บ่งบ๊งซื้อมานี้ นานสองเดือนสภาพยังแจ๋วมาก ยังคงสด

อมยิ้ม16 อมยิ้ม04

บ่งบ๊งเอ๋ย ไม่ต้องพล่ามน้ำลายแตกฟอง มาลงมือแกงเขียวหวานปลาคัง
เอาให้ทันรับประทานกันในมื้อเที่ยงนี้น่าจะดีนะ ตามมาคะน้องพี่คนก้นครัว

เขียวหวานปลาคังใส่สะตอ




เนื้อปลาคังจะคล้าย ๆ ปลาบึก เนื้อปลาจะมีความกรุบ  




แกงเขียวหวานน้ำขลุกขลิกครั้งนี้บ่งบ๊งเลือกใส่ลูกสะตอแทนมะเขือ




สูตรพริกแกงเขียวหวานสำหรับท่านที่ไม่ชอบพริกแกงสูตรสำเร็จ
ท่านก็คงต้องออกแรงโขลกพริกแกงเอง แต่ได้รสชาติอร่อยสมใจคะ

แกงเขียวหวานปลาคัง

พริกแกงเขียวหวาน
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนคาว
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
พริกไทยขาว 5 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 30-50 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนคาว
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2  ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
กระเทียม 9 กลีบ
หอมแดงซอย 3 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกแกง
โขลกลูกผักชี, ยี่หร่า, และพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
โขลกพริกขี้หนูสีเขียวกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ใส่ข่าหั่น, ตะไคร้ซอย, ผิวมะกรูดหั่น, รากผักชี หั่น แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียด
ใส่กระเทียมสับ, หอมแดงซอย โขลกรวมกันให้ละเอียด
ใส่เครื่องเทศที่โขลกไว้ และกะปิ โขลกให้เข้ากันดี ตัดใส่ถ้วยพักไว้


บ่งบ๊งเลือกใช้พริกแกงสำเร็จรูปที่มาวางขายที่ตลาด อตก. พริกแกงจากยะลา
เป็นแกงของคนใต้ แต่ราคาค่อนข้างสูง แต่รสชาตินั้นเด็ดขาดมากคะพี่น้อง




ส่วนประกอบอื่น ๆ
เนื้อปลาคังสด 500 กรัม
มะเขือชนิดต่าง ๆ  300 กรัม
หัวกะทิ   2 ถ้วยตวง
หางกะทิ  1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1  ช้อนคาว
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนคาว
น้ำมันพืช 1 ช้อนคาว
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
กระชายซอย  100 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว-เหลือง-ใบโหระพา


พริกชี้ฟ้าเหลืองและหัวกระชายจะขาดไม่ได้สำหรับตู้เย็นที่บ้านเรา




สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อปลา  –  ล้างเนื้อปลาด้วยเกลือหรือน้ำมะขามเปียกให้สะอาด น้ำมะขามช่วยลดกลิ่นคาวปลา
พริกแกง  –  นำส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดใส่ในครก โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด แล้วพักไว้
มะเขือ – ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้น  แล้วล้างผ่านน้ำอีกรอบเพื่อล้างยางออก ทำให้สีไม่หมอง
กระชาย –  ล้างทำความสะอาด ขูดเปลือกออกนิดหน่อยแล้วซอยฝอย ๆ พักไว้
ใบโหระพา  –  ล้างทำความสะอาด แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ  พักไว้
พริกชี้ฟ้าแดง / เขียว / เหลือง – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นแฉลบ ๆ พักไว้


วิธีทำ

* ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงผัดกับน้ำมันให้หอม  
* แบ่งหัวกะทิ 1 ถ้วยใส่ลงไป เคี่ยวเล็กน้อยเพื่อให้หัวกะทิแตกมัน
* ใส่เนื้อปลาที่พักไว้ลงผัดให้สุก แล้วเติมหางกะทิ 1 ถ้วยลงไป
* ปรุงรสด้วยน้ำปลา / เกลือ, น้ำตาลปีบ,  ใส่มะเขือ ต้มต่อสักครู่จนมะเขือสุกดี
* ก่อนดับไฟ ฉีกใบมะกรูดใส่ไป ใส่พริกชี้ฟ้าสามสี
* ใส่ใบโหระพา ต้องใส่ตอนที่แกงยังร้อนและเดือด


ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนคาว




ใส่พริกแกงลงผัดกับหัวกะทิให้แตกมันเล็กน้อย




ใส่เนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงผัดกับพริกแกง
ถ้าเนื้อปลาสดเวลาผัดไม่ต้องกลัวว่าเนื้อปลาจะเละ




ใส่มะเขือ [เราใส่ลูกสะตอ] ใส่พริกเหลืองหั่น ใส่กระชายซอย




แบ่งใส่ใบโหระพาบางส่วนลงไป ใกล้ดับไฟใส่ส่วนที่เหลือ
โหระพาถ้าใส่ไปตอนปิดไฟเตาแล้วจะทำให้ใบผักสีหมองคล้ำไม่สวย
ใส่ใบโหระพาไปแล้วคนผสมเบา ๆ ให้เข้ากันดี เสร็จแล้วดับไฟเตา




บ่งบ๊งจะแบ่งหัวกะทิไว้ส่วนหนึ่งแล่วเทใส่ไปในตอนท้ายสุดก่อนดับไฟ
วิธีการแบบนี้สำหรับคนที่ไม่ชอบให้กะทิในแกงแตกมันลอยเอ่อขึ้นมา




พริกแกงสมัยนี้เขามักใส่สีผสมอาหาร หรือใบพริก ใบกระท้อนเข้าไปด้วย
ใส่เพื่อให้ได้น้ำแกงที่ออกมามีสีสันสวยงาม เขียวจัด แดงเวอร์  
บางคนก็โขลกก้านพริกขี้หนูใส่เข้าไปด้วยเพื่อให้พริกแกงมีกลิ่นหอม




ดูลายเส้นเนื้อปลาคังกันให้ชัด ๆ เนื้อปลาสดมาก ผัดแล้วไม่เละ




บ่งบ๊งชอบมากแกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงพะแนง เพิ่มพริกขี้หนูสด
โดยโขลกไปในน้ำพริกแกงแล้ว ยังต้องใส่เพิ่มในแกงแบบนี้ด้วย
เคี้ยวข้าวราดแกงแล้วเคี้ยวพริกขี้หนูสวนทั้งเม็ดไปด้วยได้อรรถรสมาก







เป็นอย่างไรบ้างคะ แกงเขียวหวานปลาคังกระทะนี้ของบ่งบ๊งศรี
หน้าตาเข้าตากรรมการท่านใดบ้าง ขอเสียงคอมเม้นท์หน่อยนะคะ




เพื่อนหลานชายมาทานข้าวด้วย นางชอบแกงเขียวหวานใส่สะตอแบบนี้มาก
กินไปเป่าปากไปด้วยความเผ็ดของแกงบวกกับความมันของลูกสะตอ ซี๊ดดดด




หน้าตาแกงเขียวหวานเนื้อปลา สู้กับแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาได้หรือไม่คะ




อ๊ะ อ๊ะ เค้าเห็นน๊า ท่านที่แวะมาเยี่ยมชมแอบน้ำลายไหลเยิ้ม
555 666  หิวข้าวเที่ยงกันแล้ว ใช่หรือไม่คะพี่น้อง คิกคิก




อมยิ้ม16  อมยิ้ม17

ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาให้กำลังใจ
ส่วนมื้อเที่ยงวันนี้มองหาแกงเขียวหวานแถวที่ทำงานประทังไปก่อน
วันหนุดนี้หากท่านมีเวลาลองทำแกงเขียวหวานพริกสดรับประทานกัน

เค้ก
อิ่มคาวแล้วอย่าลืมล้างปากด้วยของหวาน แบบนี้ถึงจะเรียกว่าครบถ้วนคะ
ขอให้วันนี้เป็นวันศุกร์ที่มีแต่ความสุขและรอยยิ้ม มีความสุขทุกท่านคะ


ชื่อสินค้า:   แกงเขียวหวานปลาคัง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย สูตรอาหาร อาหาร อาหารคาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่