แกงเผ็ดเห็ด

กระทู้สนทนา
แกงเผ็ดเห็ด
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.เห็ดชนิดไหนก็ได้หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ (ติ๊กใส่เห็ดแชมปิญองค่ะเพราะว่าที่นี่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง)
2.เนื้อสัตว์ที่มี (ติ๊กใส่เนื้อไก่ค่ะ)หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ
3.น้ำตาลนิดหน่อย
4.ใบกระเพราะหรือใบเครื่องเทศที่ชอบ (ติ๊กใส่ใบBasilค่ะ)
5.พริกสดนิดหน่อยสำหรับโรยหน้าแกงหากใครไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะตามแต่ชอบ
6.พริกแกงเผ็ด
7.ปลาร้าหรือกะปินิดหน่อยใส่ลงไปในแกงสำหรับคนที่ชอบรสเข้มข้น
8.น้ำปลา
9.ผงปรุงรสนิดหน่อย
10.น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง(ติ๊กใส่น้ำแกงไม่มาก)
11.น้ำมันพืชนิดหน่อยสำหรับผัดพริกแกง

วิธีทำ
1.นำน้ำมันพืชใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ  พอกระทะร้อนใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
2.ใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนกระทั่งเนื้อสัตว์เกือบสุกแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป
3.รอให้น้ำเดือดใส่เห็ดลงไปรอให้หม้อเดือดอีกทีปล่อยให้เดือด  5  นาที
4.ใส่ปลาร้าหรือกะปิตามแต่ชอบ
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อยแค่ตัดรส  น้ำปลา  และผงปรุงรส  ชิมรสชาติตามต้องการ
6.ปิดไฟและใส่ใบกระเพราหรือใบเครื่องเทศที่มีคนให้เข้ากัน
7.ตักแกงเผ็ดเห็ดใส่ถ้วยโรยด้วยพริกสดนิดหน่อยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆค่ะ







ข้าวไข่เจียวใส่พริกและหอมใหญ่



แกงจืดวุ้นเส้น
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ซุปหมูก้อนหรือซุปไก่ก้อน
2.เนื้อหมูหรือเนื้อไก่สับไม่ต้องละเอียดมาก
3.กระเทียมปอกเปลือกเจียวกับน้ำมันพืชใส่เกลือลงไปนิดหน่อยจะทำให้กระเทียมมีรสเค็มนิดๆเวลาทานจะอร่อยมากๆค่ะ
4.น้ำเปล่าหรือน้ำซุปหมูหรือน้ำซุปไก่
5.ต้นหอมผักชีหั่นท่อนสั้น(ติ๊กไม่มีผักชีติ๊กใส่แต่ต้นหอมค่ะ)
6.วุ้นเส้นแช่น้ำให้อ่อนตัว(ติ๊กใส่วุ้นเส้นของมาม่าค่ะติ๊กชอบเป็นการส่วนตัวเพราะว่าเส้นจะเหนียวและนุ่มทานแล้วอร่อยถูกใจแม่ครัวค่ะ)
7.เต้าหู้ไข่หั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย
8.พริกไทยป่นนิดหน่อย,เกลือป่น,ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย

วิธีทำ
1.นำน้ำซุปใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด
2.ใส่เนื้อหมูสับหรือไก่สับลงไป
3.ใส่ซุปหมูก้อนหรือซุปไก่ก้อนลงไป
4.ใส่เต้าหู้ไข่ลงไป ปล่อยให้หม้อเดือดโดยใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง
5.ใส่วุ้นเส้นลงไปและปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น
6.เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้วปิดไฟและใส่ต้นหอมผักชีที่เตรียมไว้ลงไป
7.ตักแกงจืดใส่ถ้วยตักกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้ราดบนแกงจืดเสิร์ฟทันทีค่ะ







แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่