เมื่อวานไปโอนทะเบียนรถตามคำสั่งศาล ที่ สนง.ขนส่ง จตุจักร ครับ

กระทู้สนทนา
เข้ามาบอกกล่าว เล่าสิบ ให้ฟังนะครับ ไม่อิงเรื่องการเมืองใดๆ หากมีท่านใดจะออกไปการเมือง ขอให้ไปตั้งที่ "ราชดำเนิน"

หลังจากที่ทาง สนง.ขนส่ง จตุจักร ได้หยุดให้บริการตั้งแต่มีการชุมนุมทางการเมือง มาระยะนึง (ทั้งที่ได้ไปเปิดที่ ขนส่ง นนทบุรีก็โดนอีก 555) ผมก็ได้เช็คข้อมูลว่าเริ่มเปิดตั้งแต่ วันที่ 13 ก.พ. 57 ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อวาน (18 ก.พ. 57) ผมได้ไปสานต่อการ "โอนตามคำสั่งศาล" ให้เรียบร้อยโดยข้อเล่าถึงขั้นตอนที่ผมได้ไปติดต่อมานะครับ
1. ที่บ้านมีความประสงค์จะต้อง "โอนรถยนต์" ตามคำสั่งศาล เพราะเจ้าของรถเสียชีวิต (ตายมาหลายปีแล้ว) โดยโอนชื่อผู้ครอบครองเป็น "ผู้จัการมรดก" ซึ่งคือ แม่ผม โดยผม มีหน้าที่ดำเนินเรื่องทุกอย่าง โดยการมอบอำนาจ
2. ในเมื่อจะไปติดต่อเรื่องทะเบียนรถ ก็จะแจ้งเรื่อง "ติดหลังคา" และ "LPG" ด้วยเลย
3. เตรียมเอกสารตาม http://www.dlt.go.th/th/index.php?option=com_content&view=article&id=2888:8&catid=127 ครบถ้วน (ติดต่อเรื่องอื่นลองค้นดูนะครับ)
    มีข้อแนะนำเกี่ยวกับเอกสารดังนี้
    3.1 เอกสารการโอน (ชุดโอน)* หากผู้รับโอน เป็น "ผู้จัดการมรดก ตามคำสั่งศาล" แล้ว ในชุดโอนให้คนนั้นลงชื่อใน "ผู้โอน" และ "ผู้รับโอน" นะครับ.
    3.2 เอกสารใบมอบอำนาจ ให้ "ผู้จัดการมรดก" ลงชื่อใน "ผู้มอบอำนาจ" และให้ "ผู้ที่ไปติดต่อ สนง." ลงชื่อใน "ผู้รับมอบอำนาจ"
    *ในกรณีที่ผู้รับโอน ไม่ใช่ "ผู้จัดการมรดก" ก็ต้องมี "ผู้รับโอน" ลงชื่อนะครับ เช่น กรณีขาย
    3.3 เอกสารอื่นๆ ที่ทำสำเนามา ก็ต้อง ลงชื่อ กำกับรับร้องสำเนา ให้ครบ "ทุกหน้า"   
    3.4 ท่านต้องมีเอกสารตัวจริงไปด้วย คือ "ใบคำสั่งศาล" และ "ใบมรณะบัตร" ถ้าไม่มี "โอนไม่ได้" ส่วนบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน จนท.ไม่เรียก แต่ผมเอาไป
    3.5 เอกสารใบรับรองจากวิศกรการติดตั้ง LPG
    3.6 ใบเสร็จของหลังคา (ถ้าไม่มี ทาง จนท. เค้าจะมีใบคำร้องให้เขียนครับ)
4. เดินทางไปยังขนส่งทางเส้นทางพหลโยธิน มาที่ประตูหน้า(ตรงข้ามสวนจตุจักร) พบว่า "ปิด" แต่จะมีป้ายแจ้งว่า "ติดต่อราชการ เข้าประตูหลัง" ก็ให้เลยมาหน่อยจะเจอซอย ซ้ายมือให้เลี้ยวได้เลยครับ ไปตามทางจะเห็น "ประตูหลัง" ก็เข้าไป หาที่จอดรถก่อนนะครับ
5. ให้ไปติดต่อที่ อาคาร 4  "รถเก๋ง ไปชั้น2"   "รถกระบะ ไปชั้น3"  อย่างอื่นให้ถาม จนท. ที่ชั้น 1 นะครับเพราะผมไม่รู้
6. ให้นำเล่มทะเบียน ไปแจ้งเรื่องกับ จนท. ด้านหน้า "ขอให้เข้าคิว" ด้วยนะครับเพราะ เราเป็นผู้ที่เจริญและมีการศึกษา อบรมที่ดีมาแล้ว
    ซึ่งขอให้แจ้งเลยครับว่าจะต้องการทำอะไร ให้ชัดเจนอย่าอาย อย่าวางฟอร์มเพราะจะได้ไม่เสียเวลา หากบางท่านประหม่าๆ ให้ไปซ้อมก่อนนะครับ
    ทาง จนท. เค้าจะดูเอกสาร และดำเนินขั้นตอนเอกสารต่างๆ ให้เพื่อให้ถูกต้อง ไม่เสียเวลา เช่นเอกสารไม่ครบ เซ็นชื่อไม่ถูก เขียนผิด เค้าจะแจ้งให้ ทราบ เพื่อแก้ไข ซึ่งหากขั้นตอนนี้ผ่าน ก็เท่ากับ 40% แล้ว....ซึ่งหลังจากนี้ก็เอารถไปตรวจ
7.  ให้เราขับรถ ไปตรวจที่อาคาร2 (มั้งครับ เพราะผมไม้ได้ตรวจที่นี่ เพราะผมไปดำเนินการตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. ที่ขนส่งนนทบุรี ได้เอกสารการตรวจสภาพรถมาเรยบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้ยื่นเพราะ จนท. หนีม๊อบครับ) ซึ่งทาง จนท. จะเอาเอกสารของเราไป พร้อมออกไปตรวจสภาพให้นะครับ ซึ่งพอตรวจเสร็จก็ให้เอารถไปจอดด้านนอก แล้วมารับเอกสารที่ช่องตรวจสภาพรถ และกลับไปยัง อาคาร 4 ครับ
8. ยื่นเรื่องที่ "จนท. ที่ข้อ6." แล้ว จนท. จะตรวจสอบเอกสารอีกครั้ง ซึ่งถ้าเรียบร้อย เค้าจะให้ไปติดต่อตามช่องที่ เค้าแจ้งครับ
9. ยื่นเรื่องกับ "เจ้าที่ดำเนินการเกี่ยวกับทะเบียน" ซึ่ง จนท. จะขอดูใบ "คำสั่งศาล + ใบมรณะบัตร" ตัวจริงนะครับ
10. เสร็จแล้วครับ ผมจ่ายเงินค่าภาษี ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 310 บาท ครับ รอประมาณ 1 ชม. ได้เล่มกลับ

ข้อแนะนำและทริค เพื่อความสะดวกรวดเร็ว
1. เตรียมปากกา กระดาษจดให้พร้อม
2. มีหนังสือมอบอำนาจ สำเนาเอกสารต่างๆ ไปเผื่อด้วย
3. การเข้าคิว เป็นคุณสมบัติที่ดีของมนุษย์
4. จนท. ขนส่ง ทุกท่านเป็น "คน" เหมือนกับเรา "การพูดจา" ขอให้ใช้คำสุภาพ และ ฟังให้ "จบ" ก่อนแล้วไม่เข้าใจ สงสัย ถามได้ครับ (ถ้าไม่แน่ใจให้ตั้งหลักคิด" ก่อนถามนะครับ) ใจเขาใจเรา ถ้ามีคนพูดจาดีๆกับเรา เราก็อยากคุยกับเค้าใช่มั๊ยครับ?
5. บางครั้ง จนท. อาจจะพูดเร็วหรือใช้ประโยชน์หรือ คำที่ไม่เราไม่คุ้น เราถามได้นะครับ จนท.ไม่ว่า
6. ท่านต้องมีความ "อดทน" ในการหาที่จอดรถ การวนรถ การเข้าการอคิว อากาศที่ร้อน  แนะนำว่าให้ไปเช้าๆ เพราะรถไม่ติด คนน้อย ผมไปถึง 8.10 น. ครับ ได้คิวที่ 2 เสร็จ 9.30 (แต่ผมไม่ได้ตรวจสภาพนะครับ ถ้าตรวจด้วยก็ไม่เกิน 1 ชม.ครับ) ก็แล้วแต่พิจารณานะครับ เพราะตอนผมออกมา ผมเห็นรถเข้าไป ติดยาวออกมาเลยมาถนนวิภาวดีเลยนะครับ

**ในกรณีที่ท่านไม่อยากเสียเวลา และอาจจะเสียอารมภ์ ท่านลองไปถามเต็นท์รถดูนะครับว่าเค้าคิดค่า Service เท่านไหร่ ผมโดน 5000 - 15000 ครับ รถราคาประเมิน 80000 บาท แต่ ท่านต้องมอบอำนาจและให้เอกสาร "ตัวจริง" ด้วยนะครับ ถ้าหายก้ "ซวย" ติดต่อขอเอกสารใหม่วุ่นวายและทำแทนกันไม่ได้
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่