เราใช้ระบบ child Center จริงหรอ ?

กระทู้คำถาม
คือ ผมได้ไปเจอ ข้อความบนเฟส ไม่รู้จริงมั้ย หรือแค่แต่งหลอกๆ ให้คิดถึงความคิดของเด็ก

มีเงิน 10 บาท ซื้อของ 3 บาททอนเท่าไหร่

เด็กตอบ 2 บาทครับ

ครูด่าจนเด็กร้องไห้

เด็กตอบมาแค่ว่า ผมให้เหรียญ 5 บาทอ่าครับ

เงิบสิ

อันนี้ ย้ำก่อนนะว่าไม่รู้จริงมากน้อยแค่ไหน เพราะเจอบนเฟส เลยทำให้ผมคิดว่า ถ้าเรายึดเฉพาะคำตอบของ ครู เป็นหลัก จะเรียก เด็กเป็นศูนย์กลางได้ยังไง ? มันต่างอะไร กับการป้อนความคิดกรอบเดิมๆ ก่อนเป็น CC (Child Center) ถ้าถามว่าแล้วควรเป็นแบบไหน สต. ผมคิดว่าควรเอาคำตอบเด็กเป็นหลัก เช่น

ไม่ได้เงินทอนครับ

ทำไมรึ

ผมให้พอดี

คือ เมื่อคำตอบผิดเพี้ยน ไปจากเดิม ไปจากสิ่งที่ควรเป็น สิ่งแรกที่ควรทำคือการถามเหตุผล ว่าทำไมได้อย่างนี้ นี่คณิตที่ว่า ตายตัวที่สุดจนดิ้นไม่ได้แล้วนะ และถ้าเป็นสังคมล่ะ ? คำตอบนี้ เรียกได้ว่า มีไม่ต่ำกว่า 100

ผมขอยกตัวอย่าง แรง แรงมาก ติ่ง (พวกไม่ลืมหูลืมตา) ไม่ควรเปิดนะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมือเด็กคิดต่าง คุณจะทำไง คุณจะบอกแค่ว่า ก็หนังสือ การสอนมันมาแค่นี้หรือ ? อันนี้ เรียก System Center เถอะ

คุณจะเคารพความคิดเด็กมั้ย ถ้าไม่ก็ Teacher Center เถอะ

บางทีผมคิดว่า เราน่าจะเปลี่ยนระบบ การศึกษาใหม่จริงๆนะ ปัจจุบันนี้ ลองไปดู วัตถุประสงค์เลยเด็กอยากเรียนจริงๆหรือ ? ให้ผู้เรียนสามารถแก้ปัญหาพีทาโกรัสได้ ผู้เรียนไม่ได้อยากเรียนเลย แล้วทำไมต้องเรียน เหตุผล คือเอาไปสอบเก็บคะแนน ให้หน่วยกิจครบๆไป การเรียนสำคัญขนาดนี้เลยหรือ

เราเป็น CC จริงๆหรือเปล่า เราเรียนตามหลักสูตร ไม่ได้เรียนตามที่ผู้เรียนต้องการจริงๆ ถ้าถามว่าต้องเป็นแบบไหนผมคิดคร่าวๆนะ มันเป็น DEMO ซึ่งต้องปรับปรุงแบบจริงๆจังๆอีกที

ประถม เรียนพื้นฐานไปก่อน
มัธยมก็ ขั้นสูงหน่อย
มัธยมปลาย เลือกเรียนเลย เหมือนที่ มหาวิยาลัยทำ ไม่อยากเรียนคณิต ไม่ต้องลง เอาแค่ +-*/ พอแล้ว ในกรณีรายวิชานั้นเกินแบบ มากๆ ก็ให้ทำการสอนปกติ อาจแบ่ง ย่อยๆไปตาม ชมการเรียน

แล้วจะเข้ามหาลัยยังไง หน่วยกิจไม่ครบ

ก็เปลี่ยน การสอบเข้าสิ สอบตรงเน้นความรู้วิชานั้นๆไป เช่นเป็นหมอ คำถามก็เป็น อัตนัย เกี่ยวกับวิชาหมอพื้นฐานเลย ไม่มีอันอื่นมาปน เช่น อยากเป็นหมอต้องกินอะไร ผู้สอบเยอะก็จัดซัก 6 ข้อเป็นการวัดความคิดความรู้ไป ปรนัย เกิดเด็กพิเศษ ฟลุค กาได้เต็ม 100 ทำไงล่ะ ?

ส่วนสอบกลาง จะมีอยุ่หรือไม่มีก็ได้

ผมมองว่า ถ้าแบบนี้ จะทำให้เรามีคนที่ตรงสายอย่างมีคุณภาพมากขึ้น อย่างน้อยก็ครูที่ตั้งใจเป็นครู ไม่ใช่เป็นครูเพราะไม่รู้จะทำอะไรล่ะวะ

ประเด็นชักมั่วๆ สรุป

เราเป็นระบบ CC จริงหรือ ? ลองมาคิดๆคุยๆกันหน่อย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่