ช่างไม่ได้ต่อสายเมนN เข้ากราวน์ เป็นอะไรไหมครับ

รบกวนสอบถามครับ
1. พอดีช่างเขาต่อสายเมน N เข้าเมนเบรกเกอร์เลย โดยไม่ผ่านกราวน์ จะมีผลอะไรไหมครับ

2. ช่างจะเอาสายดินของปลั๊กและอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกอย่างมารวมกัน แล้วมาเข้า กราวน์ บาร์  เพียง 1 เส้น  จะเป็นอะไรไหมครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
มาตรฐานของการไฟฟ้าฯ กำหนดให้แต่ละบ้านควรต้องต่อสาย N (ที่มาจากมิเตอร์เสาไฟฟ้า) นั้นลงแท่ง ground ของแต่ละบ้าน ก่อนที่จะเข้าเมนเบรกเกอร์ของบ้าน   เพื่อเป็นการการันตีว่าไฟที่อาจมีค้างในสาย N ของระบบส่งไฟฟ้านั้นจะไหลลง ground ได้สะดวกยิ่งขึ้นจากการไหลลงแท่ง ground ของแต่ละบ้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าบ้านนั้นจะเปิดหรือปิดเมนเบรกเกอร์

(หากสาย N มีไฟค้างอยู่นั้นย่อมเกิดศักย์ไฟฟ้าขึ้นมาในสาย N   จึงจำเป็นต้องสลายศักย์ไฟฟ้าในสาย N ด้วยการให้มันไหลลง ground โดยสะดวกที่สุด เพื่อให้สาย N มีศักย์ไฟฟ้าใกล้เคียง 0 ที่สุด จะได้มีความต่างศักย์กับสาย L ใกล้เคียง 220 v ที่สุดนั่นเอง)

(สาเหตุที่สาย N อาจมีไฟค้างอยู่นั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ เพราะตามหลักวงจรไฟฟ้านั้นสาย N ต้องเชื่อมต่อโดยตรงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าของแต่ละบ้านอยู่แล้ว)


และที่ช่างไม่ได้ต่อสาย N เข้าที่ ground bar ก่อนที่จะเข้าเมนเบรกเกอร์  จริงๆแล้วก็แค่ผิดมาตรฐานหลักเกณฑ์ของการไฟฟ้านั่นล่ะ (คือถ้าบ้านนี้ปิดเมนเบรกเกอร์ จะเป็นการไม่ช่วยระบายศักย์ไฟฟ้าในสาย N ลง ground ได้ตลอด 24 ชั่วโมงน่ะ 55)   แต่ก็ใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ตามปกติอยู่แล้ว

ถึงอย่างไรแล้วก็แนะนำให้ต่อสาย N เข้ากับ ground bar ก่อนแล้วค่อยเข้าเมนเบรกเกอร์   หรือถ้าสาย N ต่อกับเมนเบรกเกอร์อยู่แล้วก็ต่อเชื่อมอีกสายไปยัง ground bar ก็ได้เหมือนกันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่