ผู้หญิง ยากจะหยังลึก และเพื่อนควรทำตัวยังไง ไม่ให้เธอรู้สึกว่ากดดัน...

สวัสดีครับ ปัญหาชีวิตรักของผมเองนะครับ รบกวนทุกท่านรับฟังหน่อยนะครับ

คือผมกับแฟนคนนี้คบกันมา 4 ปี แต่แล้วก็เกิดเหตุจุดพลิกพันความรักขึ้นมา สุดท้ายก็เลยได้กลับมากลายเป็นเพื่อนกัน

สาเหตุของการกลับมาจากแฟนกลายเป็นเพื่อน ผมก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เท่าที่วันที่ไปง้อนั้นก็ได้สรุปๆมาดังนี้
- ความห่างไกลกัน ไกลกันจนไม่รู้สึกมีความสุข (ผมกรุงเทพ แฟนชลบุรี)
- ความไม่เข้าใจกัน ชีวิตมันคนละแบบ (แต่ผมว่าคนเรามันก็ต้องมั่งละ ที่อีกฝ่ายจะไม่เข้าใจอีกฝ่าย แต่กลับกันผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่น่าค้นหาและพิสูจน์ความจริง)
- ความไม่ใส่ใจกัน เพราะต่างฝ่ายต่างยุ่ง ภาระการเรียนปี 3 มันหนักมาก ทำให้ไม่ได้ทักทายกันบ่อย (อันนีผมพลาดเอง เพราะผมกลับเป็นฝ่ายรอการทักมาของฝ่ายโน้น)
- ความรู้สึกแปรเปลี่ยน คือเธอบอกว่า เธอแอบชอบคนๆหนึ่ง (ก็แอบหน้าชาไปแปปหนึ่ง แต่ก็ช่วยไม่ได้ เพราะสาเหตุที่ส่งผลกระทำมันเกิดจาก 3 ข้อด้านบน)

ตอนแรกผมว่าจะเลิกขาดไปเลย ไม่ทักทายอะไร ลบเฟคบุ๊คทิ้งไปเลย (แต่รู้สึกเศร้าใจกกับการกระทำตัวเองจัง ไม่น่าลบเลย - -")
แต่สุดท้าย คือยัไงดีละ คนมันไม่อยากจากลา ยังรักอยู่นั้นละ
ก็เลยควบลูกชาย(มอไซค์)คู่ใจ เอาว่ะ เป็นไงเป็นกัน ดอกกุหลาบ แล้วก็จัดไปเลยเซอไพรไป...
แล้วระหว่าง้อก็ฮาตัวเองเหมือนกัน ดันไปด่าคนที่ไปง้อซะงั้น เอิ๊กๆๆ...

คือสาเหตุที่ด่า ก็คือความรู้สึกแปรเปลี่ยนด้านบน ผมถามว่า เธอแอบชอบคนหนึ่งหรือ? (ซึ่งอันนี้ก็รู้และเคยบอกไปแล้วละ)
แล้วเธอได้ไปมีความสัมพันธ์อะไรหรือยังละ? เธอตอบว่าไม่ได้มีอะไร ซึ่งอันนี้ผมมองว่า เออ อาจจะรู้สึกผิดที่ไปแอบชอบใครซักคนใหม่ ในขณะที่ตัวเองมีแฟน แต่มันก็แค่แอบชอบไม่ใช่หรอ ไม่ได้ไปทำอะไร (ณ โมเม้นนั้น คงไม่ได้โกหกอะไร เพราะผมสวดยับ....)

แต่สุดท้ายก็ไม่ได้กลับมานะ วันนั้นผมก็ทำใจแล้วละ เออ สงสัยไม่กลับมาละ และสาเหตุเลิกกัน ออกแนวไร้สาระนิดๆ (แอบชอบคนอื่นเลยรู้สึกผิด เอิ่ม แบบนี้ตูไม่ผิดมหันต์เลยเรอะ....) ก็เลยกลับแบบ ช่างมันละกัน

ปรากฏว่า เหมือนเรื่องที่ง้อจะได้ผลดี เธอบอกว่า "ขอให้ตัวเองเข้มแข็งก่อน และจะเล่าให้ฟัง และถ้ากลับมาเป็นเหมือนเดิมจะเชื่อใจไหม?"
เจอแค่ประโยคนี้เข้าไป "สู้ต่อละกัน" เพราะคนๆนี้ยังรักเธออยู่

จากวันนั้นมา ผมก็ทัก Facebook (ข้อความ เพราะยังไม่ได้รับ Add) , Line ไป สอบถามโน่นนี้ (แต่ก็คำถามซ้ำๆ ไม่รู้จะถามอะไร เพราะฝั่งโน่นไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากนัก) แต่มาวันนี้ รู้สึกที่ผมทำไปจะทำให้เธอเครียดหนักมาก (เวรละ....)

เพราะเธอบอกว่า
- เธอไม่ต้องคิดเรื่องเราเยอะหรอกนะ (หือ!?)
- รุ้ว่ายังทำใจไม่ได้ (ทำใจได้แล้วรอบ แต่พอดีได้รู้มีโอกาสก็เลยกลับมาสู้ต่อ)
- แต่ตอนนี้เค้าเครียดมาก (เออ.......)
- ถ้าเธอยิ่งทำดี เค้ายิ่งกดดันตัวเอง (แง่ะ... ยิ้มละ)
- ขอเครียชีวิตตัวเองตอนนี้ก่อนนะ (อันนี้รู้อยุ่ละ)
- ถ้าพร้อมแล้วจะบอกเธอเองว่าเรื่องของเราจะเป็นงัย (อ้าว ยิ้มแล้วไง นี้ตูต้องเป็นเพื่อนไปจริงๆใช่มะเนี้ย แง.. TT)
- รู้แล้ว ไม่มีใครอยากเสียใครไป (อืม ก็คนมันยังรักกันอยู่ทั้งสองฝั่ง < อันนี้ผมไม่ได้มโนนะครับ ผมถามย้ำฝั่งโน้นก่อนเลิกกันเรียบร้อย เธอแค่ตอบว่าความรักมันลดลงเพราะเหตุ 3+1 ข้อบนเฉยๆ)
- เค้ากับเธอก็คบกันมาตั้งนาน (4ปี นานสุดๆแล้วละครับ เจ๊)
- แต่ตอนนี้เค้ามีปัญหา (ก็บอกตูสิฟร่ะ ว่าปัญหาอะไร...)
- เค้าขอพักเรื่องเราไว้ก่อน ถ้าเธอยังไม่พร้อมจะยอมรับการจากของเรา (หือ!!??????? !@#$%^&*()_+)
- ช่วยไม่ได้หรอก มันทำร้ายเธอมากเกินไป (ตัดสินให้ตูเฉย...)


ผมก็เลยถามกลับไป ด้วยใจที่แบบว่า เออคือ "ไม่ว่ายังไงเทอก็จะจากไปหรอ"
เธอก็ตอบกลับมาว่า
- ไม่ใช่ (......)
- เค้าขอแค่เรากลับมาเป็นเพื่อนกันก่อน (....... ตูก็อยู่สถานะเพื่อนไม่ใช่หรอ ตอนนี้)
- อนาคตเป็นงัยค่อยว่ากันอีกที (อนาคตที่ไม่มีเธอ มันคงเหงาน่าดู)
- เข้าใจมั้ยว่าเค้ามีปัญหาที่บอกใครไม่ได้ (........... < โมเม้นนี้ขอหยาบครับ "เมิงก็บอกกุซักทีสิฟร่ะ โว๊ะ)

ผมก็เลยมึนๆ งงๆ เออ เอาไงดีว่ะ ความรู้สึกมันยากจะรับรู้จริงๆ.... คือผมก็เองก็ไม่แน่ใจว่าสถานะตัวผมเองคืออะไร?
แต่เท่าที่กลับไปอ่านและสรุปกลับมา สถานะผมน่าจะเป็น "เพื่อน" แล้ว

สรุปว่า เหมือนไอการกระทำหลังการง้อมา จะทำให้เธอรู้สึกกดดันมากไป ที่ทำๆไปก็มี
- ทักทาย
- กินข้างยัง?
- ทำไรอยู่
- ให้กำลังใจ
- เรื่องไร้สาระนิดๆหน่อย (เรียนวันนี้เจออะไรมา ก็บ่นๆไป เอิ๊กๆ)

แต่ก็แบบไม่มีเรื่องจะคุยอ่านะ พอดีผมไม่ใช่พวกคนโรเมนติกมากนัก -..-"

ผมก็เลยสงสัยว่า การทำตัวเป็นเพื่อนที่ให้กำลังใจเพื่อน ณ โมเม้นนี้ ควรทำยังไงหรอครับ? (ปัญหามันล้ำลึกมากๆ)
คือทำยังไง ไม่ให้อีกฝ่ายกดดัน เพราะฝั่งโน่น(เธอ)เขาคิดว่าเขาผิดมหันต์มาก (แต่ผมก็บอกว่าเธอไม่ได้ผิดอะไร และผมก็ไม่ได้โกรธอะไรเพราะ 3+1 ข้างบนผมก็มีส่วนผิด)
และผมทำดีให้เขาไป เขาก็ยิ่งกดดัน (กดดัน.... ผมไม่ได้กดดันเพื่อให้เธอกลับมานะ แต่ผมทำเพราะผมอยากแสดงว่าผมยังรักเธออยู่นะ)

สุดท้ายขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบนะครับ (ยาวมั๊ก ขออภัย)

ส่วนสาเหตุเลิกกัน โปรดอย่าถามเลยครับ เพราะขนาดผมเอง ยังไม่รู้เลยว่าสาเหตุที่เลิกกันจริงๆ มันเพราะอะไร? ผมก็รอฟังจากเธออยู่ (มันคงล้ำลึกมากๆ ) ผมเองก็อยากรู้สุดๆ แต่เธอก็ไม่บอกซักที เพราะเธอบอกทำใจไม่ได้ ขอรอให้เข้มแข็งก่อน (เรื่องมันมหากาฬขนาดไหนเนี้ย!@#$%^&*()_+)
- ณ โมเม้นที่เธอบอกนั้น บอกเลย ผมคิดไปไกลขนาดว่า เธอไปคบกับคนใหม่แล้ว มีความสัมพันธ์กับคนใหม่แล้ว แต่เธอกลัวผมทำใจยอมรับไม่ได้ (คือถ้าบอก อาจจะทำใจได้เร็วกว่าอีกนะครัช) แต่เธอก็ตอบว่าไม่! แค่แอบชอบเท่านั้น


ประโยคที่ทำผมเจ็บที่สุด
"ไม่อยากเป็นคนดี ที่ไม่มีความสุข..." (.......)
"ที่นี่หนาว ที่นั้นคงหนาวกว่า ดูแลตัวเองด้วยนะ" (บอกใคร...)
"เราจะไปสู้คนที่เธอรักได้อย่างไร ถึงแม้เราจะรักเธอแค่ไหนก็ตาม" (......)



รออยู่ที่ปลายทาง แต่ถ้าไม่ให้ทักทายเลย มันก็เหงา และกลัวเสียสิ่งสำคัญที่สุดไป แต่ถ้าการทักทายมันกดดันเธอเกินไป ก็รู้สึกผิดนะ
ผมไม่ได้อยากให้กลับมาเพราะสงสารผม (กลับมาแบบนี้ ผมจะสมเพชตัวเองมากกว่า) แต่อยากให้กลับมา เพราะ "เรารักกัน"

เพื่อนหลายๆคนก็บอกให้ผมทำใจ แต่ผมก็ตอบเพื่อนๆไป
"แม้คนบนโลกจะมีเป็นล้าน สิบล้าน ร้อยล้านคน แต่ถ้าคนเหล่านั้นไม่ใช่สำหรับเรา เราไม่รู้สึกอะไร มันก็สู้กับคนๆหนึ่ง ที่เรารู้สึกว่าต้องสู้ เพื่อไปไขว้คว้ามาไม่ได้หรอก"


ยังรอเธอกลับมา.... @ดินสอกด (ให้เครดิต)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่