การเมืองใกล้ทางออกเข้าไปทุกทีแล้ว...ดูข่าวนี้

กระทู้คำถาม
"สุเทพ" ยกคำแนะนำ "ยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ" ยืนยันคณะรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว หลังยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ได้ ส.ส. ไม่ครบ เปิดสภาฯไม่ได้ ลั่นเตรียมทำหนังสือแจ้ง ครม. ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากปฏิบัติตามคำสั่งรัฐบาลถือว่าทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ต้องรับโทษทั้งแพ่ง - อาญา พร้อมทั้งฝากถึงนักวิชาการร่วมเสนอแนะพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ
       
       วันนี้ (4 ก.พ.) ที่เวทีปทุมวัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า การที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ประกาศวันที่ 6 ก.พ.จะไปขอคืนพื้นที่ถนนแจ้งวัฒนะ รวมทั้งนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ระบุว่าวันที่ 6ก.พ. จะขอหมายจับแกนนำกกปส. เพิ่มเติม 16 คน คาดว่าจะรวมถึงหลวงปู่พุทธอิสระด้วยนั้น ตนได้โทรศัพท์ไปพูดคุยและนิมนต์หลวงปู่พุทธอิสระ ให้มาอยู่ที่สวนลุมพินี แต่หลวงปู่พุทธอิสระตอบว่าจะอยู่ที่ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งบางครั้งมีข่าวปล่อยว่าหลวงปู่พุทธอิสระจะยุบเวทีบ้าง แต่เมื่อได้รับการยืนยันแล้วก็ต้องให้ลูกศิษย์ไปอยู่กับหลวงปู่พุทธอิสระด้วย
       
       ส่วนผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่รัฐบาลดื้อดึง แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะเตือนแล้ว แต่กลับดันทุรังจะเลือกตั้งทำให้ประกาศผลเลือกตั้งไม่ได้ เพราะหลายเขตยังไม่ได้เลือกตั้ง แต่มีการขู่กกต. อีกว่าเขตที่ไม่มีส.ส. ให้กกต. จัดเลือกตั้งให้ได้ ทำให้จะพบปัญหาใหญ่ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าการเลือกตั้งทั่วไปต้องเลือกพร้อมกันทุกจังหวัดในราชอาณาจักรทุกเขต และการที่จะเลือกตั้งอีกประมาณ 30 เขตที่ไม่ได้เลือก ก็จะขัดรัฐธรรมนูญ แต่รัฐบาลไม่สนใจรัฐธรรมนูญ จึงเชื่อว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ในที่สุดศาลก็จะสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ
       
       นายสุเทพ ยังกล่าวต่อว่า วันนี้ นายยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้ส่งเอกสารด้วยลายมือมาหาตน เป็นความเห็นทางกฎหมาย โดยมีสาระสำคัญว่า อำนาจที่รัฐบาลมีก็มาจากอำนาจประชาชน รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายที่ทุกภาคส่วนในสังคมต้องปฏิบัติตาม จะตีความการใช้รัฐธรรมนูญเพื่อล่วงล้ำอำนาจรัฐธรรมนูญไม่ได้ และจะตีความอำนาจบริหารเกินกว่ารัฐธรรมนูญกำหนดก็ไม่ได้ เมื่อรัฐบาลออกพระราชกฤษฎีกายุบสภาและกำหนดให้เลือกตั้งทั่วไป ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้เลือกตั้งทั่วไปพร้อมกันทั่วราชอาณาจักร การที่จะจัดเลือกตั้งวันอื่นเป็นการกระทำนอกเหนือบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ จึงต้องขอขอบคุณ นายยินดี ที่พูดในหลักกฎหมาย นายยินดีบอกต่อว่า จากการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่สามารถให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ได้ เพราะได้ส.ส.ไม่ครบ และเปิดประชุมสภาฯ ครั้งแรกเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีภายใน 30วันไม่ได้ รวมทั้งบอกว่าคณะรัฐมนตรีชุดนี้ไม่อาจอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ ขณะที่กปปส. ต้องแจ้ง ครม.ให้หยุดปฏิบัติการ โดยไม่จำเป็นต้องลาออก ตลอดจนต้องแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทราบโดยทั่วกันด้วย การดำเนินการใดๆ ของ ครม.ที่พ้นจากตำแหน่ง และผู้ที่ปฏิบัติตามคำสั่ง จะถือเป็นผู้ที่กระทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ต้องรับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญาเฉพาะบุคคลด้วย ซึ่งตนจะทำหนังสือแจ้งไปยัง ครม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามที่นายยินดีแนะนำภายในวันพรุ่งนี้
       
       นายสุเทพ ยังกล่าวอีกว่า ขอให้พี่น้องประชาชาชนทั้งหลายที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศ ขอฝากเป็นการบ้านว่าให้ตั้งวงคุยกันเรื่องปฏิรูปประเทศใครมีความคิดความเห็นอย่างไรช่วยกันเติมให้เต็ม ที่ตนเรียนไปกว้างๆว่าเอาอำนาจอธิปไตยกลับมาคืนสู่ปวงชนชาวไทย เราก็จะตั้งรัฐบาลของประชาชนที่เป็นคนดี คนส่วนใหญ่ในประเทศนี้ไว้วางใจ ตอนนี้ว่างๆก็นึกชื่อกันพลางๆ ว่าจะเอาใคร ดูว่าจะตรงกันหรือเปล่า เพราะตอนนี้มะม่วงใกล้หล่นแล้วตามทฤษฎีของ นายธีรยุทธ บุญมี พอมะม่วงหล่นลงมาเราต้องจัดการทันที และจะต้องมีการดำเนินการให้มีสภาของประชาชน ที่สมาชิกสภานิติบัญญัติเป็นประชาชนล้วนๆไม่มีนักการเมือง ไม่มีพรรคการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ได้รังเกียจนักการเมือง เพราะคนดีก็มีแต่คนชั่วเยอะกว่า แล้วนักการเมืองค่อยเข้ามาทีหลังจากที่ประชาชนเขาวางมาตรฐานแล้ว
       
       นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ได้มอบให้ กปปส.ไปนั่งคุยกันแล้วให้ส่งความคิด ความเห็น เรื่องปฏิรูปมา และจะเปิดเว็บไซต์รับฟังข้อเสนอของกลุ่มต่างๆ และทุกสีเสื้อ เพราะต่างก็เป็นเจ้าของประเทศไทยด้วยกันทั้งสิ้น
       
       "ขอถือโอกาสนี้กราบเรียนไปถึงครูบาอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ เริ่มลงมือได้แล้ว จัดประชุม จัดสัมมนา เสวนาและคุยประเด็นเรื่องปฏิรูปประเทศ ทำอะไรก่อน อะไรหลัง อ้างหลักทฤษฎีให้พร้อม ทำกันได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป อ.ธีรยุทธ บุญมี เจ้าของทฤษฏีมะม่วงหล่นก็ช่วยคิดต่อหน่อย เพราะใกล้เวลาที่เราจะต้องมีพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศไทยให้เสร็จ" นายสุเทพ ระบุ
       
       เลขาฯ กปปส. กล่าวต่ออีกว่า ตอนแรกตนคิดว่าขจัดระบอบทักษิณก่อนแล้วค่อยมานั่งคิดรายละเอียดในการปฏิรูปประเทศ ก็เลยคิดเอาไว้กว้างๆ ส่วนพวกเราประชาชนทำได้เท่านี้ คือโค่นล้มระบอบทักษิณ ไล่ยิ่งลักษณ์ ออกไป และส่งภารกิจเรื่องปฏิรูปประเทศให้รัฐมนตรีชุดใหม่ และรัฐสภาชุดใหม่ แต่ถ้ารัฐบาลใหม่เกิดเบี้ยวไม่ปฏิรูปประเทศ เราก็มาเป่านกหวีดกันใหม่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่