คณะที่ชอบ VS มหาลัยที่แม่อยากให้เรียน

กระทู้คำถาม
อยากจะขอความคิดเห็นจากหลายๆ ท่านอะครับ คือน้องชายของผม กำลังจะจบ ม.ปลาย สายศิลป์ - ญี่ปุ่น ไอ่น้องชายผมมันก็ไปสอบโควต้าของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อันดับแรกที่เลือกของมช.คือ เอกมนุษย์ญี่ปุ่น อันดับสอง สารสนเทศ ซึ่งอันดับสองมันเลือกไปมั่วๆ ไม่ได้คิดอะไร ส่วนที่มอราชภัฏ มันเลือกเอกญีปุ่น พอวันประกาศผล บังเอิญว่าที่ มช. น้องผมมันติดสารสนเทศ ที่เลือกไว้อันดับสอง และก็ติดที่ราชพัฏอีก ทีนี้ก็เกิดเรื่องเลย มันไม่อยากเรียนสารสนเทศ แต่แม่ผม แกบอกแกมบังคับให้น้องผมเรียนมช. เพราะเครดิตดีกว่าราชภัฏ แต่ไอ่น้องผมมันก็อยากเรียนเอกญี่ปุ่นที่ราชภัฏ ตามสายที่มันเรียนมา ตอนนี้เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นถกเถียงกันที่บ้านเลย คือผมอยากถามความเห็นของหลายๆท่าน ว่าผมต้องทำยังไงดี โดยส่วนตัวผมเอง ผมอยากตามใจน้องผมนะ แต่แม่นี่สิ่ ดูท่านจะไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ ผมควรทำยังไงดีครับ
อ่า ลืมบอกไป เกรดเฉลี่ยน้องผม 3.72 ครับ
**(ขออภัยหากผมพิมพ์วกไปวนมา ผมเพิ่งเคยโพสครั้งแรก ถ้าใช้คำอะไรผิดพลาดไป กรุณาแนะนำผมด้วยครับ)
ขอบคุณทุกท่านครับ ยิ้มยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ถ้าน้องอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นแล้วทำงานด้านล่ามล่ะก็ จบมหาลัยฯอะไรก็ได้ค่ะ ถ้าน้องตั้งใจจริง
เวลารับสมัครงาน เขาไม่สนใจเลยค่ะ ว่าจะจบจากมหาลัยอะไร ขอแค่ใบสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น เป็นระดับ N2-N3 เงินเดือนน้องก็หรูแล้วค่ะ
พี่เคยเป็นทั้งล่ามและทำ hr ให้บริษัทด้วย เจ้านายเขาไม่สนเลยค่ะ ว่าจบจากมหาลัยอะไร เขาดูแค่ใบสอบวัดระดับ กับความฉะฉานตอนพูดสัมภาษณ์ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่