_____ ว่าด้วยละครพีเรียด ช่อง7 ...เรือนกาหลง / คือหัตถาฯ / และนางนาค _____คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เรือนกาหลง ที่ใครๆก็ว่าดี และพร้อมที่จะพากันมองข้ามข้อบกพร่อง

ทั้งในเรื่องของบท / โลเคชัน / เมคอัพ / คอสตูม

- บทเรื่องนี้พล็อตเรื่องขึ้นมาดีนะ แต่พอดำเนินเรื่องไปแล้ว ความน่าสนใจมันเริ่มลดน้อยลงไปเรื่อยๆ คืออารมณ์มันขึ้นๆลงๆ ไม่สม่ำเสมอเท่าที่มันควรจะเป็น อย่างตอนแรกที่ฉายจำได้เลยว่าฉากตลกมาเต็ม เป็นตลกแบบคาเฟ่ เหมือนหนังเก่ารุ่นพ่อ ก็โอเคอยู่ แต่บางทีมันเยอะเกิน จนมันดูไม่ขำไปเลย และมิติของตัวละครก็ดูแปลกๆ มันดูเป็นละครมากเกินไป มันไม่รู้สึกเชื่อว่าอานุภาพความรักของกาหลงกับไม้มันแรงกล้าถึงขนาดจะทำให้วิญญาณดวงหนึ่งคงสถานะอยู่ในรูปของคนได้เลย ...แล้วสุดท้ายเรื่องมันก็ดำเนินเข้าสู่วัฏจักรเดิมๆคือ วนเวียน ยืดไปเรื่อยๆ ทำให้ตอนจบที่มันควรจะพีค มันกลับไม่พีค จบแล้วก็จบกัน ไม่มีอะไรมาให้คิดต่อ...

- โลเคชัน ยังถือว่าโอเคสำหรับละครยุคหลังๆของช่อง 7 แต่ก็ไม่ได้ดีถึงขนาดว่าสมบูรณ์แบบเต็มร้อยอะไรขนาดนั้น เพราะมันดูผิดธรรมชาติไปหน่อย เช่นเรือนของพุดจีบกับโชติ มันดูไม่เหมือนเรือนที่คนเค้าอยู่กันเท่าไร มันดูใหม่ๆโล่งๆ เหมือนเอาไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่า

- เมคอัพและทรงผม เป็นปัญหาใหญ่ของค่ายพอดีคำเลย ทำไมนักแสดงหญิงต้องแต่งหน้าจัดเต็มขนาดนั้นด้วย ขนตาเป็นแผงเลย แก้มอมชมพู ริมฝีปากเด้ง คือมันขาดความสมจริงไปเยอะ อย่างกาหลงเนี่ย ตั้งแต่เปิดฉากเลยนะ ที่พายเรืออยู่ในบึงบัว หน้าเต็มมากๆ คือมันขัดแย้งกับยุคสมัยและสถานะของกาหลงไปไกลมากๆ พุดจีบและก็น้องสาวโชติก็เหมือนกัน ถึงจะรวย แต่ก็ขัดกับยุคสมัยอยู่ดี และตัวละครหญิงเกือบทุกคนในเรื่องนี้เลยมั้ง แม้กระทั่งแม่กลอย ที่นอนใกล้จะตาย ขนตายังเด้งเลย.... ทรงผมด้วย มันดูสวยแบบผิดธรรมชาติเกินไป มันดูตรง มัน เงางามเกินยุคสมัยไป ผู้ชายก็เหมือนกัน ทำไมพี่ไม้ถึงเซตผมเท่ตลอดเวลา พี่ไม้ใช้แว็กซ์แก็ตส์บี้หรอ ?

- คอสตูมด้วย ชุดที่สาวๆในเรื่องนี้ใส่มันดูไม่ค่อยขลังพอที่จะเป็นละครพีเรียดเลย ผ้าที่ห่มอ่ะ เรียกอะไรก็ไม่รู้ มันดูเงาๆสะอาดเรียบกริบเกินไปหน่อยนะ เครื่องประดับอะไรต่างๆด้วย มันดูไม่ธรรมชาติ มันดูพยายามทำให้พีเรียดเกินไปหน่อย  มันควรจะดูเก่าดูขลังให้สมกับพีเรียดมากกว่านี้


แต่มองโดยรวมก็ถือว่าอยู่ในขั้นใช้ได้นะ สำหรับละครเรื่องนี้ ....  อย่างน้อยมันก็ยังดีกว่า คือหัตถาครองพิภพ นั่นก็ดูเหมือนไม่ลงทุน   ส่วนเรือนกาหลงนี่ดูเหมือนลงทุนเกินไปหน่อย จนมันขาดความเป็นธรรมชาติ เหมือนนั่งดูละครเวทีอย่างไงไม่รู้ขอยกตัวอย่างละครพีเรียดที่ทำออกมาแล้วดูพอดี ดูธรรมชาติ ดูแล้วให้อารมณ์ขลัง ก็อย่างเช่น อาญารัก (เมคเกอร์ กรุ๊ป)  สายโลหิต (ดาราวิดีโอ) แล้วก็อีกหลายๆเรื่องของดาราวิดีโอ และกันตนา ในช่วงยุคก่อนฟองสบู่แตก

เอาให้เห็นภาพแบบชัดเจนก็อย่างเรื่อง แม่นาค ของดาราวิดีโอคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เรื่องนี้งานออกมาสมบูรณ์แบบมากๆ เห็นไหมว่า ไม่ต้องเยอะ ไม่ต้องเวอร์ ขอแค่ให้มันดูมีมิติ ดูเก่า ดูเป็นธรรมชาติ แค่นี้มันก็ขึ้นหิ้งแล้ว

แต่ก็เข้าใจว่ายุคสมัยมันเปลี่ยนไป การทำละครพีเรียด มันก็มีอุปสรรคมากขึ้นเรื่อยๆ หันไปทางไหนก็มีแต่ถนนปูน มีแต่เสาไฟฟ้า พร็อบอะไรต่างๆก็คงจะเป็นของหายากมากขึ้นเรื่อยๆ คนเขียนบทสมัยใหม่ก็ยากที่จะสู้คนสมัยก่อนๆที่เค้าเคยชินกับบรรยากาศแบบนั้นได้

แต่โดยรวมละครพีเรียดเรื่องเรือนกาหลง มันก็ดูออกเลยนะ ว่าผู้สร้างเค้าตั้งใจทำจริงๆ

...ไม่เหมือนคือหัตถาครองพิภพที่ฉายอยู่ตอนนี้ ดูแล้วมองไม่ค่อยเห็นถึงความตั้งใจเลย งานที่ออกมาเป็นการดูถูกศิลปะมากๆ จริงๆนักแสดงเค้าก็คงทุ่มเทกันเต็มที่แล้วจริงๆ อดหลับอดนอน รวมถึงทีมงานด้วย พวกเค้าคงเต็มที่กันแล้วล่ะ แต่ทำไมเวลาสร้างมันสั้นขนาดนั้นก็ไม่รู้สิะ บทประพันธ์จะหมดสัญญาหรอ ถ้าคิดจะเอามาทำละครจริงๆทำไมไม่ต่อสัญญา แต่ถ้าต่อไม่ได้จริงๆ ไม่ต้องสร้างไปเลยไม่ดีกว่าหรอ  แก่นเรื่องหายหมด ไม่เหลืออะไรที่เป็น คือหัตถาครองพิภพอยู่เลย ความเป็นแม่อยู่ตรงไหน ..แล้วที่ดูๆแล้วชอบใจกันอยู่เนี่ย คืออะไร ความฟินเวลานักแสดงชายหนุ่มๆเข้าฉากด้วยกันหรอ หรือฉากที่ตัวร้ายอิจฉาริษยากัน...  ให้ตายเถอะ!!!  แล้วก็ไม่ใช่ว่าผู้สร้างเข้าพันทิปมาเห็นมีคนอวยเยอะๆ จะชอบใจ แล้วสร้างอะไรแบบนี้ออกมาอีกนะ ตั้งแต่อาญารักแล้วที่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น  จริงๆเนี่ยดีด้าอ่ะ คืนฟอร์มแล้วนะ จาก "โดมทอง"  แต่ก็พลิกฟอร์มอีกแล้ว กับคือหัตถาครองพิภพ แล้วก็ไม่รู้ว่าจะอีกกี่เรื่องที่จะตามมาในอนาคต...

*** อีกเรื่องนึง สำคัญมาก...  อยากบอกว่าแฟนช่อง 7 ทุกคนเลย  น่ารัก อบุอุ่นมากๆ คุยกันแบบเป็นกันเองเป็นแบบพี่น้อง คอยปกป้องสถานี เป็นกำลังใจให้สถานีได้ดีมาก ...แต่  เวลาจะอวย หรือจะไปเถียงกับใครอ่ะ ช่วยมีสตินิดนึง (คือมองถึงความเป็นจริงดิ ถ้าดีก็ว่าดี แต่ถ้าไม่ดีก็อย่าไปว่าดีสิ คนทำละครเค้าเข้ามาอ่าน เค้าก็สับสนได้นะ)สุดท้ายทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัว ทุกคนก็คาดหวังว่าจะได้เจออะไรต่างกันอยู่แล้ว

.
.


ขอให้ช่อง 7 พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ... ดาวv
v

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอแสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่