ม็อบชาวนาพิษณุโลก พากันร่ำไห้ หลังถูกบีบให้สลายชุมนุม คนในครอบครัวถูกข่มขู่

กระทู้คำถาม
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 มกราคม ความคืบหน้ากลุ่มชาวนา จ.พิษณุโลก ที่ปักหลักชุมนุมกลางสี่แยกอินโดจีน เพื่อเรียกร้องให้รัฐาบลจ่ายเงินจำนำข้าว ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายชาตรี อ่ำพูล แกนนำกลุ่มชาวนาในครั้งนี้ ได้หลั่งน้ำตาร้องไห้ หลังได้รับแจ้งจากภรรยาว่า คนในครอบครัวกำลังถูกข่มขู่ทำร้าย จากกลุ่มคนเสื้อแดงหากยังดื้อนำชาวนาเรียกร้องอยู่ นอกจากนี้ ยังถูกผู้นำท้องถิ่น ได้รับคำสั่งจากข้าราชการระดับสูงก็ยังเข้าไปบีบกดดันให้ยกเลิกเป็นแกนนำและพาม็อบสลายตัว

ทั้งนี้ นายชาตรี ระบุว่า กังวลห่วงครอบครัวจะจะหยุดการเรียกร้องก็ไม่ได้เพราะพี่น้องชาวนาทุกคนต่างเดือดร้อน เราอยากเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกเข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็ถูกเมินเฉย ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นเหมือนกัน เพราะตอนแรกผู้ว่าบอกว่าอยู่ข้างประชาชน แต่ก็เชื่อว่าผู้ว่าฯน่าจะกำลังหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาที่เดือดร้อนอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหลังจาก นายชาตรี ร้องไห้เล่าความทุกข์ที่ถูกกดดันดังกล่าว ชาวนาหลายคนที่ต่างประสบปัญหาต่างพากันร้องไห้ ตะโกนระบายความทุกข์ที่ถึงขั้นไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน และไม่มีเงินซื้ออาหารกินในครอบครัว เพราะตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ และครอบครัวตัวเองต่างทำนาและไม่ได้เงินเพราะนำข้าวเข้าโครงการจำนำทั้งหมด

ตอนนี้ชาวนาถูกข่มขู่จังหวัดไหนไม่เลือก พท.ค่าข้าวรอไปก่อน จว.ไหนเลือก พท.จ่ายครบทุกคน  นี่ไงประชาธิปไตยของคุณ

ทุจริตจำนำข้าว ประชาชนรู้ รบ ไม่รู้ ?

ต้นน้ำ  -  กฎเกณท์จำกัดโรงสีที่เข้าร่วมโครงการ และการห้ามจำนำข้าวข้ามเขต ทำให้ชาวนาถูกบังคับขาย
             เมื่อโรงสีถือไพ่เหนือกว่าชาวนา ข้าว 15000 จึงถูกหักความชื้น สิ่งเจือปน ตกถึงมือแค่ 11000-12000 แล้วแต่ความปราณีของโรงสี

กลางน้ำ  -  ข้าวเปลือกรัฐบาลต้องจ้าง โรงสี สีข้าวเก็บข้าว รายจ่ายมหาศาล แต่โรงสีได้ข้าวมาสีแบบไม่ต้องลงทุน
เวียนเทียน คือ นำข้าวที่ชาวนามาจำนำกับโรงสี หมุนไปจำนำต่อ
สวมสิทธิ์ คือการเอาข้าวนอกโครงการ ข้าวเขมร มาสวมสิทธิ์จำนำแทน
สต็อคลม คือ การเอาข้าวรับจำนำไปขายช่วงข้าวราคาสูง กินกำไรและค่าเก็บรักษาข้าว แล้วค่อยหาข้าว มาคืนทีหลัง

ปลายน้ำ  -  ข้าวหมุนจำนำหลายรอบ ทำให้ตัวเลขสต็อคมากกว่า ปริมาณข้าว ต้องล้างไพ่ โดย G2G   ประมูลข้าว ราคาต่ำ จากรบ. แต่หาข้อมูลการส่งออกนอกประเทศไม่ได้ เพราะประมูล 7-8 พันบาท/ตัน แล้วขายต่อเลย กำไร พัน สองพันก็เอา ขนจากโรงสี A ไปโรงสี B แทนสต็อดลมที่ค้างไว้ Set Zero  เคลียร์ตัวเลขรอโกงใหม่ ทั้ง G2G ทั้งขาวถุง หาให้ตายก็ไม่เจอว่าขายไปไหน เพราะขายแต่ตัวเลข


ธุรกิจเป็นเเสนล้านไม่มีทำบัญชีหรือ ขายไปเท่าไหร่ไม่รู้ ได้เงินมาเท่าไหร่ไม่รู้ รู้เเต่กู้มาจ่าย  2 ปีที่ผ่านมาต้นทุนข้าวขึ้น ค่าเเรง ค่าปุ๋ย ยาฆ่าเเมลง สิ่งเหล่านี้อ้อยเข้าปากช้าง(พ่อค้าเเล้วไม่ยอมลดหรอก)เเล้ว หลักจากนี้ไม่ทำต่อ หรือลดราคาจำนำข้าว จะอยู่ยังไง ชาวนาไม่โง่นะ

คุณ peetercha เลิกหลอกลวงชาวนาได้เเล้ว เเละ ให้ข้อมูลบิดเบือนปิดหูปิดตาประชาชนทำไม
ปล..อยากให้ทราบความจริงกันเเชร์ต่อได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่