[CR] >>แม่หญิง<< มาแล้วจ้าาา How to เมนูต้อนรับตรุษจีน "ขนมเทียน"

กุ้งแช่ กุ้งแช่ กุ้งแช่ อ้าวไม่ใช้เอาใหม่ๆ

ตุ้งแช่ ตุ้งแช่ ตุ้งแช่ ซินเจียอยู่อิ่ซันนีฮวดช้ายยยยยยยย

สวัสดีทุกท่านนะคะ
หลังจากที่หายหน้าหายตาไปหลายเดือน
ทิ้งประเทศสยาม เร่ร่อนไปยัง ออสเตรีย คิดถึงพันทิพแทบตายย 5555

วันนี้ได้ฤกษดิ์ งามยามดี กลับบ้านเรารักรออยู่ กลับมาเตรียมตัวไหว้ตรุษจีน

จึงมานำเสนอ เมนูที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน นั่นคือออ ขนมธูป เอ้ย ขนมเทียนนน (ยังจะเล่นมุขแป้ก หยอกเย้า)

ขนมเทียนที่กระจิดริดจะทำวันนี้ เป็นขนมเทียนไส้เค็มนะคะ เนื้อแป้งผสมหญ้าชิวคัก มีกลิ่นหอม เนื้อเหนียว นุ่ม แน่ ฮือหื้ออ อร่อยยย

มาดูส่วนผสมกันและวิธีทำกันเล๊ยยย

ส่วนผสมไส้
ถั่วทอง (นึ่ง+บด)
พริกไทย
น้ำตาล
เกลือ
หอมแดง

กะปริมาณเอาเลยนะคะ ตัวไส้ ผัดไปชิมไป ใครชอบรสแบบไหนจัดการเลยค่ะ

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
น้ำตาลปิ๊ป 200 กรัม
หญ้าชิวคัก 1 กำมือ
น้ำเปล่า (กะปริมาณเอา)


มาลงมือทำกันเลยยย


ขั้นตอนแรกเราจะทำตัวไส้กันก่อนนะคะ (ทำแบบไส้ไข่หงส์ กระทู้ที่แล้วของกระจิดริดเลย)

เจียวหอมแดงให้หอมก่อน





เจียวให้สีสวย ระวังไหม้ด้วยนะคะ อย่าลืมว่า พอเราพักสะเด็ดน้ำมัน หอมจะยังสุกเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นกะสีดีๆ

จากนั้นเอาน้ำมันที่เจียวหอม ตั้งไฟอีกรอบ ใส่ถั่วทองลงไป



ยีๆ ให้ ถัวได้รับความร้อนทั่วๆ จากนั้นปรุงรส น้ำตาลเกลือ ตามปริมาณต้องการ


ผัดให้เข้ากันใส่หอมที่เราเจียวไว้





จากนั้นใส่พริกไทย ชะโลมลงไป ยิ่งเค็ม ยิ่งเผ็ด ยิ่งอร่อยยยยย



ผัดให้เข้ากัน แล้วเอาพักไว้ ให้เย็น

มาดูวิธีการทำแป้งกันต่อ

พระเอกของเรางานนี้ หญ้าชิวคักกกกกกก





สำหรับการจัดการหญ้าชิวคักนี้ อาม่า ข้างบ้านกระจิดริด ได้ถ่ายทอดวิทยายุทมาให้ได้ใจความว่าา

"ก่องลือจาอาวไปต้มน้า ลือจาต้องอาวไปคั่วก่องนา มังจาล่ายห๊อมๆ ฮ่อ ฮ่อ คั่ว เสก ลือก็อาวไปต้มน้ำ แล้วลือก็อาวไปสับๆๆ ช้ายปังตอสับๆมังน้าา ห้ายละเอียกก แล้วก็อาวมาต้มอีกรอบนึงน้าา รอบนี้ลือส่ายน้ามตาลไปล่วยเลยน้าา แล้วก็อาวปายผสมกะแป้งล่ายเลยยย "

นี่คือ คำที่อาม่าคลื่นเหงาสาวข้างบ้านบอกมากระจิดริดก็ทำตามที่อาม่า บอกมานี่แหละ 5555


มาเริ่มกัน

เริ่มจากเอา ชิวคักมาคั่วก่อน ไม่ต้องใส่น้ำมันนะแจ๊ะ



คั่วซักพัก หญ้าจะมีสีเหลืองเข้มขึ้น เป็นอันพอ

เทน้ำใส่ไปแล้วต้มต่อเลย   แต่กระจิดริดเป็นมาใส่ภาชนะที่ก้นลึกหน่อย



ค้มไปซักพักจนเดือด กลิ่นตอนต้มจะหอมมาก คล้ายๆเวลาเราต้มชา



จากนั้นเอาไปสับหรือปั่นก็ได้ค่ะ แล้วเทลงมาต้มต่อใส่น้ำลงไปอีกนิดนึง


ใส่น้ำตาล ลงไปเลยย




พอน้ำตาลละลายต้มต่อไปอีกซัก 5 นาที แล้ว เปลี่ยนถ่ายใส่ภาชนะ อีกใบรอให้ เย็นลงนิดนึงแล้วเด๋วเราไปนวดแป้งกันค่ะ

ระหว่างรอ เรามาปั้น ไส้กัน วิธิการคือ ใช้ฝามือบีบๆ ให้เป็นก้อนกลมๆ

ปิ้งป่อง ถึงเวลานวดแป้ง

เตรียมแป้ง




ค่อยๆเทส่วนผสมน้ำหญ้าชิวคักที่เราต้มไว้ลงไปทะยอยๆๆ นะคะ อย่าวู่วาม



นวดๆ จะสัมผัสได้ว่า ตัวน้ำหญ้าชิวคักจะยังมีความร้อน อุ่นๆ อยู่นะคะ อย่าปล่อยให้เย็นจนเกินไป




ได้แล้วแป้งขนมเทียนของเรา สังเกตว่าจะไม่เหลวมากนะคะ สำหรับใครที่น้ำหญ้าชิวคักหมดแล้วแต่แป้งยังไม่ได้ที ให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้เลยค่ะ

เนื้อประมาณนี้


จากนั้นเป็นขั้นตอนของการห่อ ซึ่งกระจิดริด มิสามารถ ทำไปถ่ายไปได้  ต้องขออภัยด้วยนะคะ อย่าโกรธกันเลออ

เมื่อห่อเสดจะได้ลักษณะประมาณนี้ๆ  บูดเบี้ยวๆ โฮมเมด หน่า 55555



จากนั้นนำไปนึง ที่ไฟแรงจัด เวลา 30 นาที

…….30 นาทีผ่านไปไวเหมือนโกหก

แทนทะดะแด้น ดะแด้นนนนนนนนนนนนนน



มาเปิดดูเนื้อในกันดีฝ่าาา

แบบนี้ไง เหมือนที่เค้าขายเลยย แป้งดำๆ มีเส้นๆ


ชิมๆๆ



เสร็จแล้วเย้ เย้ เย้ เราก็แช่ช่องฟิส เอาไว้อุ่นวันไหน้ได้เลยจ้าา

เด๋วกระทู้หน้ากระจิดริดจะมา ทำขนมเข่งให้ได้ชิมกันนะฮ้าาา

สำหรับวันนี้ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาจ้าา

ข้อความและรูปภาพ ด้านบน หวังแค่เพียงมาแบ่งปันประสบการณ์ แชร์ความรู้สึกนึกคิด
ไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงใดๆ และหากทำให้ขัดใจผู้ใด ขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ



ชื่อสินค้า:   ขนมเทียน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่