ใครเคยเจอมั้ยครับ ใส่น้ำตาลทรายแดงลงน้ำร้อนแล้วเป็นขุยขาว ๆ ลอย เกิดจากอะไร [มีรูป]

กระทู้คำถาม
แท็กไปทั้งก้นครัวและหว้ากอเพราะเห็นว่าเข้าหัวข้อนะครับ
ไม่อารัมภบทให้ยืดยาว สรุปความสั้น ๆ ว่าผมเอาน้ำตาลทรายแดงมาชงกาแฟกินตอนเช้าครับ ทีแรกก็ชงเสร็จแล้วก็กินเลย ใส่นมโปะคอร์นเฟลกลงไปอีกต่างหาก ก็เลยไม่เห็นอะไรทั้งสิ้น (และตอนนี้ร่างกายก็ยังปกติดีอยู่) แต่ตอนหลังมาเห็นน้ำตาลหกอยู่นิดหนอยครับ ก็เลยเก็บ ๆ (คือมันเป็นก้อน) โยนใส่ชาที่ชงไว้ พอกลับมาดูอีกที เฮ้ย ทำไมมันมีคราบขุย ๆ เหมือนเวลาต้มกระดูกหมูลอยอยู่บนผิวหน้าชา กระจุกขนาดใกล้เคียงกับก้อนน้ำตาลที่โยนลงไป

ก็คิดว่าคงเพราะน้ำตาลมันสกปรกแล้ว ก็เลยเทชาทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย แล้วก็จะชงใหม่กิน เทน้ำตาลจากถุงลงไปเลย ปรากฏว่าคราวนี้ลอยฟ่องเต็มหน้าเลยครับ

อะ เพื่อความแน่ใจว่ามันไม่เกี่ยวกับชาหรือน้ำเชื่อมจากผลไม้ลอยแก้วที่ผมหยอดลงไปด้วย คราวนี้ผมเลยต้มแต่น้ำเปล่า ๆ แล้วเอาน้ำตาลถุงเดิมใส่ลงไป ก็ได้ผลเหมือนเดิมแบบนี้ครับ

(ฟองเยอะ ๆ นั่นเป็นฟองอากาศครับ แต่มันจะมีขุยขาว ๆ ที่เลอะสีของน้ำตาลปนอยู่ด้วย พวกกระจุกเล็ก ๆ น่ะครับ แล้วที่ชัด ๆ คือมันก่อตัวมาจากก้อนน้ำตาลที่ก้นแก้วลอยขึ้นมาครับ ที่เห็นเป็นหินงอกอยู่ก้นแก้วนั่นแหละครับ เดี๋ยวมีอีกรูปซูมชัด ๆ)


กระจุกฟองชัด ๆ นะครับ


อันนี้พยายามถ่ายกลุ่มหินงอกที่ก้นแก้ว แต่ถ่ายผ่านแก้วทนไฟเลยไม่ชัดเท่าไหร่


รูปสุดท้าย คราบที่ช้อนออกมา (จากที่ชงชารอบสองนะครับ)


กระบวนการที่ทำไปมีดังนี้ครับ
1. กลั้วน้ำล้างแก้วตวงทนไฟ ใส่น้ำกรองลงไปประมาณ 250 ซีซี (บวกลบ ไม่แน่ใจว่าแก้วใบนี้เที่ยงตรงแค่ไหน)
2. ไมโครเวฟเป็นเวลา 2 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป
  3.1 ข้อสังเกตที่ไม่ค่อยวางใจคือ น้ำตาลทรายแดงชุดนี้ (ไม่ใช่น้ำตาลทรายแดงแบบเกล็ดนะครับ) มีสีแดงเข้มกว่าทุกทีคือออกเป็นสีน้ำตาลแดงคาราเมล ต่างจากทุกทีที่ออกน้ำตาลเหลืองทอง แล้วก็ดูแห้งร่วนซุยกว่าทุกครั้งที่จะชื้น ๆ จับกันคล้าย ๆ ทรายเปียกน้ำพอหมาด ๆ แต่คราวนี้เหมือนทรายที่แค่พอชื้น ๆ แต่เนื่องจากยังไม่รู้ว่าเกี่ยวอะไรกันมั้ยเลยยังไม่ขอเอาชื่อยี่ห้อมาเกี่ยวแล้วกัน
  3.2 ตอนที่เทน้ำตาลลงไปมีอาการของน้ำที่โดนเวฟแต่ไม่เดือดเป็นฟองออกมาอยู่ครับ ผมเรียกไม่ถูกว่าอะไร แต่คือพอมีน้ำตาลลงไปกวนก็จะเกิดเป็นฟองอากาศละเอียด ๆ ลอยพรูออกมาพร้อมกัน ไม่ทราบว่าจะมีผลเกี่ยวข้องมั้ย (แต่รอบแรกที่เกิดขุยนี่ผมโยนลงไปในน้ำชาอุ่น ๆ นะ)
  3.3 ไม่มีการคนน้ำในแก้ว
4. ขุยขาว ๆ เริ่มจับตัวออกมาจากก้อนน้ำตาลเป็นใย ๆ ออกมา ขึ้นสูงหาผิวน้ำและหลุดลอยออกมา

รบกวนช่วยกันวิเคราะห์หน่อยครับ ข้อสันนิษฐานเรื่อยเปื่อยของผมคืออาจจะเกี่ยวอะไรกับกากน้ำตาลไหมครับ เพราะเข้าใจว่าน้ำตาลที่สีเข้ม ๆ แบบนี้คือยังมีกากน้ำตาลหลงเหลืออยู่เยอะ (รวมทั้งกลิ่นมันก็ไม่ค่อยหอมอย่างทุกที)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่