พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กับ กฎอัยการศึก ต่างกันยังไงคะ ขอผู้รู้ช่วยอธิบายทีค่ะ

กระทู้ข่าว
ข่าวด่วน -ครม.ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมม็อบเป็นเวลา 60วัน มีผลบังคับใช้พรุ่งนี้ .. "วันที่๒ ก.พ.๕๗ ต้องมีการเลือกตั้ง" เปิดโอกาสให้ประชาชนไทยได้กาบัตรเลือกตั้ง เพื่อเลือกอนาคตของตนเองและเพื่ออนาคตของประเทศชาติ.....เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องรัฐบาลให้เวลาและโอกาสแก่พวกกบฎมานานสมควรแก่เวลาแล้ว แต่กบฎ"เทพ+เทือก" ไม่หยุดซ้ำร้ายกลับข่มขู่ท้าทายอำนาจรัฐกระทำการอยู่เหนือกฎหมายมากขึ้นเรื่อยๆ.!! .


-ครม.ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมม็อบเป็นเวลา 60วัน มีผลบังคับใช้พรุ่งนี้ โดยให้ นายเฉลิม อยู่บำรุง เป็น ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ผอ.ศรส.) ส่วน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และ พล.อ.นิพัทธ ทองเล็ก ปลัดกลาโหม เป็นรองผอ.ศรส.ดูด้านปฎิบัติการ และให้ทหารเป็นคณะกรรมการ

รัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน 60 วัน - ตั้ง "เฉลิม" คุมศรส.
เวลา 18.30 น. วันที่ 21 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน กินระยะเวลา 60 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. 57 พื้นที่บังคับใช้ตามพรบ.ความมั่นคงเดิม ประกอบด้วย กรุงเทพฯ , นนทบุรี , ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี , บางพลี สมุทรปราการ ตั้งร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีแรงงาน เป็นผู้กำกับดูแลศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.)  

ก่อนหน้านี้ เวลา 14.00 น. ที่บก.ทบ.พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย(ศอ.รส.) เป็นประธานประชุมศอ.รส.เต็มคณะ มีรัฐมนตรี ตัวแทนเหล่าทัพและหน่วยงานเกี่ยวข้อง อาทิ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแลศอ.รส. พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวง กลาโหม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์เดช รองผบช.น.

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ไม่ได้เดินทางมาร่วมหารือ โดยส่งพล.ท.อักษรา เกิดผล เสธ.ทบ.เป็นตัวแทน ใช้เวลานานเกือบ2 ชั่วโมง

โดยพล.อ.นิพัทธ์ ตอบคำถามสื่อมวลชนเรื่องการตัดสินใจประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า"ให้รอครม."

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมศอ.รส.เริ่มการประชุมในเวลาใกล้เคียงกับการประชุมครม. จนกระทั่งครม.พิจารณาวาระเพื่อทราบจบ นายกรัฐมนตรีได้พักการประชุม เพื่อรอพิจารณาเรื่องสุดท้าย แต่ไม่ระบุว่าเป็นเรื่องใด เพื่อรอฟังผลการหารือของศอ.รส. โดยที่ประชุมศอ.รส.ใช้เวลาประมาณ 15นาที ในการพูดคุยและได้เสนอให้ใช้วิธีโหวตว่าตัวแทนหน่วยงานใดเห็นชอบให้ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากนั้นมอบหมายให้นายสุรพงษ์ นำผลการหารือของศอ.รส.กลับมาเสนอให้ ครม.พิจารณาอีกครั้ง

-ถูกต้องแล้ว..เพื่อไม่ให้ทหารชิงประกาศกฎอัยการศึกตัดหน้า นั่นหมายถึงทหารจะเข้ามาคุมสถานการณ์เอง

*********************************************************

เป็นข่าวที่อ่านเจอมาค่ะ อ่านไปเจอท่อนล่างสุด งงเบย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่