[CR]มาดูกันสิว่าถ่าน Alkaline ยี่ห้อไหนจะเจ๋งกว่ากัน

เมื่อตอนเช้าของเมื่อประมาณ 3 วันก่อน ผมตื่นมาพบว่าเจ้าเมาส์ wireless ได้จากโลกไปอย่างสงบแล้วด้วยอาการถ่านหมด เลยตัดสินใจออกไปหาซื้อถ่านมาเปลี่ยนใหม่

ปัญหาชีวิตมันเกิดขึ้นตอนนี้แหละครับ เพราะมันมีถ่านให้เลือกเยอะแยะจนลายตาไปหมดเกินกว่าที่ผู้บริโภคที่ไม่เคยมีทางเลือกเลยในชีวิตอย่างผมจะสามารถแบกรับเอาไว้ได้เลือกไม่ถูกก็เลยเอามาทั้งหมดนี่เลยละกัน อย่างละยี่ห้อ เดี๋ยวรู้เลยใครเจ๋งกว่ากัน...............

และนี่คือถ่านทั้งหมดที่ผมได้ซื้อมาทดสอบครับมีดังนี้(ซ้ายไปขวา) 1.Panasonic Zinc-carbon(ตรากบ) ก้อนละ 16 บาท 2.TESCO Alkaline ก้อนละ 12 บาท 3.Panasonic Alkaline ก้อนละ 20 บาท 4.DURACELL ก้อนละ 20 บาท 5.Panasonic EVOLTA ก้อนละ 34 บาท 6.Energizer Alkaline ก้อนละ 20 บาท 7.Energizer advanced ก้อนละ 32.5บาท

มาเริ่มกันเลยเม่าหอยทาก
การทดสอบนั้นผมใช้การ discharge ถ่านโดยใช้ตัวต้านทานเป็นตัว discharge คายประจุและพลังงานที่ถ่านได้กักเก็บเอาไว้ ซึ่งสาเหตุที่ใช้ตัวต้านทานเพราะเป็น load ที่คงที่ ลดปัจจัยภายนอกที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี โดยถ่านจะคิดว่าตัวเองกำลังให้พลังงานแก่อุปกรณ์ไฟฟ้าตามปรกติ  และเป็นวิธีมาตรฐานในการวัดความจุของ battery ครับระหว่างที่ discharge ก็จะมีการเก็บข้อมูลแรงดันไฟฟ้าด้วย MCU และส่งข้อมูลที่ได้เข้าไปบันทึกค่าเอาไว้ใน computer ซึ่งนอกจากการดูแลอย่างเคร่งครัดจากน้องหมีแล้ว ผมได้คาร์ลิเบตและทดสอบการทำงานของอุปกรณ์ทุกอย่างแล้วเป็นอย่างดีว่าเที่ยงตรงครับโดยผลการทดลองเป็นดังนี้ครับกราฟแสดงระดับของแรงดันโดยแกน Y เป็นระดับแรงดัน และแก x เป็นเวลามีหน่วนเป็นวินาที * 2 ที่น่าตกใจคือ ถ่านราคาถูกสุด(12บาท)อย่าง TESCO กลับสามารถจ่ายกระแสได้นานกว่าถ่านราคาแพงก้อนอื่นๆ โดยเฉพาะ EVOLTA ที่มีราคาแพงที่สุด(32.5บาท) ที่ตกไปอยู่ตำแหน่งบ๊วยในถ่านชนิด Alkaline

ความจุของถ่านแต่ละยี่ห้อโดยจากการทดลอง Energizer advanced เป็นถ่านที่มีความจุมากที่สุด(32.5บาท) รองลงมาคือ TESCO (12 บาท) และ ก้อนอื่นๆตามลำดับ โดยถ่านที่มีความจุน้อยที่สุดในถ่าน Alkaline คือ EVOLTA

ความคุ้มค่าต่อการซื้อ

โดยคิดจากค่าใช้จ่ายว่าเงิน 1 บาท สามารถซื้อกระแสไฟฟ้าจากถ่านได้กี่ miliampโดยถ่านที่มีความคุ้มค่าต่อการซื้อมากที่สุด(กว่าก้อนอื่นๆเกือบ 2 เท่า) คือ TESCO (12 บาท) และถ่านที่มีความคุ้มค่าในการซื้อน้อยที่สุดนั่นคือ EVOLTA

ความแรงของถ่าน

โดยคิดจากความต้านทานภายในของถ่านแต่ละยี่ห้อ โดยยิ่งมีค่าน้อยยิ่งดีสรุปผลการตัดสิน

ผู้ชนะอันดับ 1 ด้านความจุแบตเตอร์รี่ได้แก่ Energizer advancedผู้ชนะอันดับ 1 ในด้านความคุ้มค่าได้แก่ TESCOส่วนถ่านที่ดูจะไม่น่าซื้อที่สุดเห็นจะเป็น EVOLTA เพราะด้วยความจุที่ต่ำกว่าเพื่อน และ ราคาที่สูงที่สุด ในถ่านทุกก้อนที่ทดสอบหวังว่าการทดสอบนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆกันบ้างนะคร้าบบบบบบบ ถ้าถูกใจอย่าลืมโหวตนะครับ

สืบค้นการทดลองในที่อื่นๆเพื่อประกอบการพิจารณาครับ>>http://www.drkfs.net/bestbattery.htm
>>http://denishennessy.com/2012/04/08/measuring-battery-capacity-with-an-arduino/

*คำเตือน การทดลองนี้ทำภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ และไม่ได้ทำการทดลองทางสถิติ หรือ ความเสี่ยงในการรั่วไหลของวัสดุห่อหุ้มแบตเตอร์รี่ ในการเลือกซื้อแบตเตอร์รี่ กรุณาเลือกซื้ออย่างระมัดระวัง โดยใช้ปัจจัยอื่นๆประกอบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่