จากเหตุการณ์ในวันนี้ ทำให้ผมเกลียดมอเตอร์ไซค์ที่สุด

วันนี้ผมไปธุระกับครอบครัว ผมขับรถ ae111 สีแดง ระหว่างที่อยู่ถนนจรัญสนิทวงศ์ ช่วงตรงข้ามวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

รถก็ไหลไปได้เรื่อยๆ ความเร็วประมาณ 20 รถไม่ได้เบียดเสียดกัน มีช่องว่างพอควร มีรถมอไซค์จำรุ่น ทะเบียนไม่ได้ จำได้แค่เป็นออโตเมติก ผู้ชายใส่เสื้อสีน้ำเงินขับ ได้ชนกระจกข้างซ้ายรถผมอย่างแรงจนพับไปข้างหน้า แล้วมันก็รีบไปอย่างเร็วเลย เหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น ผมอึ้งไปแปปนึง กว่าจะตั้งสติจะลงจากรถวิ่งตามมันไป มันก็หายไปแล้วเพราะรถไม่ได้ติดแต่ไหลไปได้เรื่อยๆ

ความเสียหายคือ กระจกข้างพับไปด้านหน้าอย่างแรง ใช้แรงดึงอย่างมากกว่าจะกลับเข้าที่และตัวกระจกหลุดออกมา พยายามใส่ตั้งนานกว่าจะได้ ดีที่ไม่แตก กระจกข้างเป็นรอยขูดไป

ผมเคยพบเจอเหตุการณ์มอเตอร์ไซค์ชนกระจกข้างรถยนต์มานับสิบครั้ง ทั้งตัวเองเป็นคนขับ เป็นคนนั่ง หรือเห็นจากรถคันอื่น ไม่มีครั้งไหนที่มอเตอร์ไซค์จะแสดงความรับผิดชอบ ไม่ขอโทษหรืออะไรใดๆ ทั้งสิ้น

ผมว่ามันก็สมควรแล้วที่โดนตำรวจไถ่ตังอยู่บ่อย สมควรแล้วที่เค้าจะมองตัวเองเป็นพลเมืองชั้นสอง ขี่เร็วหยังกับจะไปตาย แทรกมุดทั้งที่ทางมันไปไม่ได้ สร้างความเสียหายแล้วไม่รับผิดชอบ แต่พอคนอื่นทำตัวเองบ้างเรียกร้องกะเอารวย มันก็พลเมืองชั้นสองจริงๆ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นจริงมั้ย เพราะพ่อบอกเสมอว่าขับรถต้องระวังพวกนี้ให้มาก เพราะถ้าเกิดการชนเราผิดตลอด มันจะเรียกค่าเสียหายเวอร์โครตๆ และถ้ามันชนเรา มันไม่มีทางรับผิดชอบแน่นอน ถึงจับได้ก็จะอ้างว่าไม่มีเงิน เป็นคนจนขี่แค่มอเตอร์ไซค์ และมอเตอร์ไซค์ไม่เคยทำตามกฎจราจร

ผมเคยขี่มอเตอร์ไซค์ แต่ไม่เคยไปชนกระจกข้างใคร ถ้ามันแคบเราก็ต้องหยุดไม่ใช่ดันทุรัง ผมไม่ได้เหมารวมมอเตอร์ไซค์ทั้งหมดนะ แต่ที่เคยเห็นการกระทำของมอเตอร์ไซค์ทั้งหมด มันเป็นแบบนี้หมดเลย

ใครพบเห็นเหตุการณ์รบกวนบอกผมหน่อยนะครับ จะไปถามมันซักหน่อยว่าไม่รู้สึกอะไรเลยหรอ ถ้ามันชนกระจกข้างผมแตก ผมจะกลับยังไงมองซ้ายไม่ได้

ต่อไปนี้ขอสาบานกับตัวเองเลยว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ถ้าผมจับมันได้ ผมจะไม่มีความเมตตาใดๆ ให้ จะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด หรือถ้ามอเตอร์ไซค์เป็นฝ่ายเสียหาย ผมก็จะไม่สนใจ ไม่แคร์อะไรใดๆ ทั้งสิ้น ขอทำกับมันเหมือนที่มันทำกับผมก็แล้วกัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่