มาทำต๊อกโบกี....กันค่ะ[การทำอาหาร]

กลับมาอีกแล้วค่ะ ไม่ได้เข้ามาอัพรูปของกินให้ชาวก้นครัวดูนานแล้ว วันนี้ฤกษ์ดี วันหยุด(ของตัวเอง) เลยทำเมนูเกาหลีๆ ที่หลายคนคิดว่า
ถ้าไม่ได้บินไปเกาหลีคงไม่ได้กินแน่ๆ เพราะด้วยส่วนประกอบหลัก อย่างแป้งต๊อก (rice cake) กับ โคชูจัง บางครั้งก็ไม่รู้จะไปหาจากไหน วันนี้เลยเอาวิธี
ที่เราทำต๊อกโบกีมาให้ดูค่ะ พลิกแพลงเอานิดหน่อย มาค่ะ มาดูกัน เริ่มกันที่ตัวแป้งต๊อกเลยนะคะ

ส่วนของแป้งต๊อก
1.แป้งข้าวเหนียว
2.แป้งข้าวเจ้า
3.น้ำเปล่า

**อัตราส่วนของแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้า ใช้สองต่อหนึ่งส่วนนะคะ เพราะถ้าแป้งข้าวเจ้ามากเกินไปเวลานึ่งออกมาตัวแป้งจะแข็ง ผิวแป้งต๊อกก็จะไม่เนียน
หรือถ้าไม่มีแป้งข้าวเจ้า ใช้แป้งข้าเหนียวอย่างเดียวก็ได้ แต่เวลาที่ใช้นึ่งจะแค่แป้งสุกครึ่งนึงเท่านั้น ถ้าสุกเกินไปแป้งจะเหนียวเกินไป คลึงไม่ได้ ทิ้งอย่างเดียวค่ะ ฮี่ๆๆๆ



นึ่งจนแป้งพอใส จับออกมานวดคลึง แล้วตัดเป็นแท่งก็จะได้แป้งต๊อกหน้าตาแบบนี้ค่ะ ปล.ถ้ายังไม่ทำกินเลยใส่ถุงพลาสติกแช่ตู้เย็นค่ะ




ได้แป้งต๊อกจากนั้นมาเตรียมของทำต๊อกโบกีกันค่ะ
1.แป้งต๊อก
2.โคชูจัง (หาได้จาก Top,ริมปิง,ร้านขายสินค้าเกาหลีค่ะ)
3.พริกป่นละเอียด (พริกป่นเกาหลีหรือพริกป่นไทยก็ได้ค่ะ ครั้งนี้ใช้พริกป่นไทย เพราะให้ความรู้สึกจัดจ้านดี)
4.น้ำตาลทราย
5.ซอสถั่วเหลือง
6.ไข่ต้ม(มีไม่มีก็ได้ค่ะ)
7.หมูยอเห็ดหอม?? (ปกติเค้าใช้ปลาแผ่น แต่เป็นคนไม่กินปลาแผ่น เลยใส่หมูยอที่ค้างอยู่ในตู้เย็นแทน ใช้ได้ทีเดียวค่ะ^^)
8.หอมหัวใหญ่หั่นแว่น
9.กะหล่ำปลีซอย
10.แครอท(หั่นแล้วแต่ชอบค่ะ)
11.ต้นหอมซอย

**ต้มน้ำ(ใส่ปลาแห้ง หรือสาหร่อยด้วยก็ได้ค่ะ ถ้ามีนะ) จากนั้นเติมซอสถั่วเหลือง ใส่แป้งต๊อกที่เตรียมไว้ลงไป แล้วเติมซอสโคชูจังผสม(โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 2 ช้อนชา, พริกป่น 1/2 ช้อนชา ชอบเผ็ดมากเติมได้ ผสมซอสให้เข้ากัน) ใสผักทั้งหลายที่เตรียมไว้แล้วตามด้วยหมูยอ ไข่ต้ม ตั้งทิ้งไว้คนสม่ำเสมอแป้งจะได้ไม่ติดกระทะ จนต๊อกโบกีข้นพอดี ก็โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ



เมนูนี้ถือว่าง่ายมากๆ เลยทีเดียว ทำกินเองที่บ้านสบายๆ เลย  นี่ถ้าอยู่บ้านที่เชียงใหม่คงจะฟินกว่านี้ ต๊อกโบกีร้อนๆ แก้หนาว
แต่ตอนนี้อยู่ชลบุรีค่ะ ร้อน....เฮ้อ......แต่อร่อย อิอิ

ไว้เจอกันใหม่ในเมนูหน้านะคะ มีอะไรขาดตกไปก็ขอคำชี้แนะด้วยค่ะ รอบนี้ต้องไปแล้วค่ะ สวัสดีค่ะ ^/\^!!

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่