อยาก Share ประสบการณ์จากการที่ไปเดินซื้อของที่เยาวราชมาวันนี้ครับ

วันนี้มีเหตุการณ์มา share ให้ฟังครับ คือวันนี้ผมไปวัดเล่งเน่ยยี่ ที่เยาวราช แล้วก็ไปซื้อของเตรียมไว้ไหว้วันตรุษจีนมา (ที่ไปก่อนก็เพราะว่ากลัวมีการปิดกรุงเทพ แล้วจะไปซื้อไม่ได้ครับ) จากนั้นก็มีคุยกับพ่อค้า แม่ค้าที่เยาวราชมาพอสมควรเลย(คุยเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว เลยได้ข้อมูลมาเยอะเหมือนกัน 555+) หลังจากนั้นผมก็มา Post ใน facebook หน้า wall ผมตามนี้

“วันนี้ไปเดินเยาวราชมา รู้สึกว่าเงียบเหงาไปพอประมาณ ทั้งๆ ที่ใกล้ตรุษจีนแล้วแท้ เลยไปคุยกะคนแถวนั้นดู ได้ความว่าตั้งแต่มีม็อบมาแถวเยาวราชบ่อยๆ ทำให้คนไม่ค่อยกล้ามาเดินกัน ผมเลยถามกลับไปว่า อ่าว เห็นในรูปข่าวที่ เทือกมาเดินขอทานแถวเยาวราช มีคนออกมาต้อนรับกันเยอะ แถมมีให้เงินกันด้วยนิ สุดท้ายก็ถึงบางอ้อ เพราะได้คำตอบว่า ไอ้พวกที่มาต้อนรับอะไม่ใช่คนเยาวราช แต่เป็นคนต่างถิ่น ไม่รู้มาจากไหน ครั้นคนเยาวราชจะไปต่อว่าก็ไม่กล้า เพราะกลัวว่าจะโดนทำร้าย โดนห้ามขายของ โดนรังแกสารพัด และสุดท้ายมีเล่าแถมว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่มามีอำนาจ พวกเค้าก็ต้องจ่ายส่วยอยู่ดี”

หลังจากนั้นไม่นานก็มีเพื่อนใน face สมัยเรียน มัธยมที่ไม่สนิทกัน แต่เป็นรุ่นเดียวกัน มาส่อง face ผม และไปเขียนหน้า wall เค้าตามนี้ พอดีมันเด้งมาใน feed ของผมพอดี

“อยากจะขำ แค่ฟังเค้าว่า ไม่ได้ไปบ่อย ด่าได้ยาว อย่างว่าก็คนมัน อคติ”

จริงผมก็ไม่ได้โกรธไรนะครับ แต่ว่าก็อดที่จะชี้แจงไม่ได้ ผมจึงตอบในหน้า wall ของตัวเองไปตามนี้

“ผมเองก็ไม่แน่ใจว่ามีเพื่อนบางคนใน face มาส่องที่ผม post ไว้หน้า wall แล้วไปเขียนเหน็บผมว่า ผมมีอคติหรือไม่นั้นผมไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ นั้นการ post ของผมในครั้งนี้ไม่ได้มาจากอคติแน่ๆ เพราะในครั้งนี้ผมได้นำหลักการ 3 GEN (3 จริง) มาใช้ คือ 1. Gemba พื้นที่จริง คือผมได้ไปที่ เยาวราชจริง 2. Genbutsu ของจริง ผมได้คุยกับคนในพื้นที่จริง ที่ทำมาหากิน ค้าขายในเยาวราชจริง 3. Genjitsu สถานการณ์จริง อันนี้ผมได้ประสบเจอพอดี คือ มียามของบริษัทแห่งนึง กำลังโบกรถให้คนที่มาติดต่อจอด แล้วคนที่มาติดต่อได้มีการถามว่าทำไมไม่เป่านกหวีด ยามก็ตอบว่า เป่าไม่ได้ เพราะ พ่อค้าแม่ค้า แถวเยาวราชนี้ ไม่ชอบ เด่วจะเข้าใจผิดนึกว่า เถ้าแก่ และตัวยามเองเป็นพวกม็อบ ดังนั้นผมขอสรุปว่า ที่ผม post นั้นไม่ได้มาจากอคติเลย และเพื่อนที่มาส่อง face ผมคนนั้นถ้าตั้งใจว่าผมจริงๆ ก็ควรพิจารณาตนเองนะครับ อย่าคิดเองเออเองโดยปราศจากหลักการที่สนับสนุน และกล่าวหาคนอื่นลอยๆ ลับหลังครับ”

ไม่รู้จะแรงไปหรือป่าวนะครับ แต่สิ่งที่ผมตอบก็มีหลักการมารองรับล้วนๆ ผมเลยอยากมาแชร์ให้ได้เห็นบ้างๆ ก็เท่านั้น ว่า คนจีนที่เยาวราช ก็ไม่ได้สนับสนุนทาง กปปส. ไปซะทั้งหมด ซึ่งจากวันนี้ผมเชื่อว่า คนจีนส่วนใหญ่ก็ทำมาค้าขายกัน ไม่ได้ต้องการที่จะให้มีการปิดกรุงเทพเช่นกัน เพราะว่าหากจะปิดกรุงเทพตั้งแต่ 13/01/14 ไปจนถึง 2/02/14 ก็จะทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่เยาวราช ขายของช่วงตรุษจีนไม่ได้ครับ

==================================================================

เข้ามาเพิ่มเติมครับ เมื่อวานหลังจากที่ผม Post เสร็จก็ไม่ได้ติดตามเลย มาวันนี้ก็เลยมีข้อมูลมาเพิ่มเติมให้ครับ คือ จากที่ผมได้ Post ไปก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและ ไม่เห็นด้วย ก็เป็นเรื่องปกติครับ ตัวผมก็ยอมรับว่า ข้อมูลที่ผม Post ไปนั้น อาจจะไม่ถูกต้อง 100% เพราะเป็นเพียงการถามพ่อค้าแม่ค้าไม่กี่คนเท่านั้น และปริมาณคนที่มาจับจ่ายซื้อของนั้น ก็เป็นเพียงความรู้สึกเท่านั้นว่า ปีนี้รู้สึกว่าคนที่เดินซื้อของนั้นน้อยกว่าปีที่แล้วอยู่บ้าง แน่นอนว่ารถอาจจะติดเหมือนเดิม หรืออะไรเนี่ยละครับ สิ่งที่ผมจะสื่อก็คือ ผมดีใจนะอย่างน้อยก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันขึ้นมา แต่ความคิดที่แตกต่าง หรือคล้อยตามนั้นๆ ก็ควรต้องมีหลักการด้วยว่า ทำไมจึงเชื่อ หรือไม่เชื่อ อย่างตัวผมเองที่เชื่อแบบนั้น และ Post แบบนั้นก็เพราะว่าผมใช้ หลักการ 3 GEN หรือ 3 จริง ที่เป็นหลักการในการบริหารของประเทศญึ่ปุ่นมาเป็นตัวชี้วัด อาจจะไม่ได้ถูกต้องทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็เป็นความเชื่อบนหลักการ สำหรับคนที่เชื่อ หรือไม่เชื่อก็ตาม ถ้าสามารถตั้งข้อสมมุติฐาน ว่าสิ่งที่ผม Post ไปนั้น ไม่เป็นความจริง และคุณก็ได้ทำการพิสูจน์ตามหลักการอะไรก็ได้ เช่น การทำโพล การทำแบบสอบถามอะไรแบบนั้น และมีตัวเลขมายืนยันนั้นก็เป็นสิ่งที่ดีครับ เพราะคุณมีแนวคิดแบบวิทยาศาสตร์ มีหลัก และเหตุผลขึ้นมา แต่ว่าการเชื่อ หรือไม่เชื่อแบบสุดซอย โดยที่ไม่มีหลักการอะไรมารองรับนั้นก็เป็นเรื่องที่น่ากลัว มันแสดงให้เห็นว่า เป็นความคิดที่มาจากอคติ ไม่ว่ากับใครก็ตาม ดังนั้นผมจึงอยากจะสรุปว่า ไม่ว่าคุณทั้งหลายจะเชื่อหรือไม่เชื่อเรื่องอะไรก็ตาม คุณควรจะทำการตั้งสมมุติฐาน แล้วก็พิสูจน์มันซะ เหมือนกับที่ผมทำคือ ผมสงสัยว่า เอะ ตกลงคนในเยาวราช สนับสนุน ม็อบ จริงหรือป่าว และประกอบกับที่ผมไปซื้อของที่เยาวราชพอดี ก็เลยไปหาข้อมูลมาพิสูจน์อะไรแบบนั้นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่