ใครทำงานเป็น procurement บ้างครับ

สืบเนื่องมาจากวันนี้ผมมีโอกาสไปสัมภาษณ์งานมาในตำแหน่ง procurement engineer ทีนี้เค้าถามว่าคุณว่างานนี้ทำอะไรบ้าง ผมก็ตอบไปตามประสบการณ์ที่ผมรู้จากที่ทำงานเก่า ว่าเป็นงานเกี่ยวข้องกับการวางแผนจัดซื้อ จัดแพลนสต๊อกสินค้า ประเมินคู่ค้าและต่อรองผลประโยชน์ แต่เค้าบอกว่าก็ยังไม่ค่อยตรง เลยอยากจะถามคนที่มีประสบการณ์ว่า งาน procurement ที่คุณรู้จักคืออะไรครับ แล้วมีความก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหนกับอาชีพนี้ครับ ขอบคุณครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
Purchasing คือจัดซื้อ เป็นงาน administrative พวกการสั่งซื้อตามวงรอบ เปิดเอกสารสั่งซื้อ ติดตามสินค้า ตรวจรับสินค้า(ร่วม) ส่งใบเรียกเก็บเงินจากผู้ขายไปที่แผนกบัญชี

Procurement คือ จัดหา มีหน้าที่ในการคัดสรรผู้ขาย สร้างเครือข่ายผู้ขาย หาผู้ขายใหม่ๆ ขอราคางานใหม่ๆ โครงการใหม่ๆ ติดต่อ+ประสานงานกับแผนกภายขององค์กรกับผู้ขายในการชี้แจง/แก้ไข/ทำความเข้าใจ คุณสมบัติทางเทคนิค(specification)  ติดตามงาน คล้ายๆงานโปรเจ็คน่ะครับ.. บางที่ก็เรียก project purchasing บางที่ก็เรียก sourcing (แต่ sourcing งานอาจจะแคบกว่า procurement)

ถ้าสังเกตุให้ดีจะพบว่าในขั้นตอนของการจัดซื้อนั้น.. procurement จะเป็นผู้เริ่มต้นพัฒนาในแง่ของ ราคา, ผู้ขาย สำหรับสินค้าและบริการนั้นๆ(เริ่มต้น)ส่วน purchasing จะเป็นผู้จัดซื้อตามวงรอบ (ตามหลัง)

สำหรับความก้าวหน้านั้น.. งาน procurement ไม่ใคร่จะมีความก้าวหน้านัก.. เพราะในหน่วยงาน supply chain management ผู้ที่จะเป็นนายใหญ่ มักจะก้าวขึ้นมาจาก planning (เพราะมีความสำคัญและบริหารจัดการแกน+ภาพรวมของ supply chain management) ส่วน procurement ตันเต็มที่ที่ตำแหน่ง ผจกฝ่ายจัดหา เสียเป็นส่วนมาก (ต้อง report to SCM senior manager หรือ director เป็นส่วนมาก)

สำหรับข้อดีของ purchasing/procurement คือ งานเบา+ไม่เครียด มีคนนับหน้าถือตาเยอะ ใครๆ ก็มาพูดดีด้วย..และที่สำคัญที่สุดเลิกงานปุ๊บกลับบ้านได้ 555+  ส่วนเรื่องใต้โต๊ะ..ตั้งแต่ที่ผม(เคย)ทำงานด้านนี้มา 11ปี ไม่เคยได้ใต้โต๊ะสักบาท..คงไม่โชคดีเหมือนเพื่อนๆ น้องๆ จัดซื้อ/จัดหา คนอื่นๆ นะครับ..555+
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่