เฟด'ชะลอกระตุ้นศก. ลดซื้อพันธบัตร1หมื่นล้านดอลลาร์ เริ่มม.ค.2014

กระทู้สนทนา


เฟด'ชะลอกระตุ้นศก. ลดซื้อพันธบัตร1หมื่นล้านดอลลาร์ เริ่มม.ค.2014
ธนาคารกลางสหรัฐฯ ตัดสินใจลดประมาณการซื้อพันธบัตรลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน โดยจะเริ่มตั้งแต่ม.ค. ปีหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สรุปผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายเป็นเวลา 2 วัน (17-18 ธ.ค.) ในกรุงวอชิงตันดีซี ประกาศแผนชะลอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยจะลดประมาณการซื้อพันธบัตร ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ลง 1 หมื่นล้านดอลลารห์สหรัฐ โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนม.ค. 2014

การตัดสินใจของเฟดชี้ให้เห็นว่า ธนาคารกลางเชื่อมั่นว่าในที่สุดเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ก็แข็งแกร่งพอ จนได้ต้องการความช่วยเหลืออย่างมากอีกต่อไป โดย เฟด เผยสาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจชะลอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มาจากการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

ขณะเดียวกัน เฟดยังคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจในปีหน้า ว่าสถานการณ์การจ้างงานจะดีขึ้นเร็วกว่าที่เคยคาดเอาไว้ โดยอัตราว่างงานจะลดลงจากปัจจุบันที่ 7% เหลือเพียง 6.3% ในปี 2014

ทั้งนี้ เบน เบอร์นันเก ประธานเฟดซึ่งกำลังจะหมดวาระในเดือน ม.ค. กล่าวในงานแถลงข่าวว่า หากข้อมูลเศรษฐกิจหลังจากนี้สนับสนุน การสนับสนุนการจ้างงานของคณะกรรมการนโยบาล เฟดก็อาจจะลดการซื้อพันธบัตรลงอีกในการประชุมในอนาคต อย่าไรก็ตาม เขาย้ำว่า ยังไม่มีความแน่นอนใดๆในเรื่องนี้ และทุกอย่างขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ตามมา

ถ้าเอเชียเขียวแสดงว่า

1. ดีใจมาก ตูเลิกกังวลแม่มสักที

2. buy on fact 555+

3. ลดน้อย หรือ ลดช้ากว่าที่คาด ความจริงทำใจว่าลดธันวาคมเลื่อนไปเดือนนึงก็เอา แม่มเอ๊ย

แล้วถ้าแดงอีกอ่ะ

1. เครียดเลยลดจริง ๆ ด้วย

2. เครียดการเมืองต่อครัช

3. เครียดชุมนุมกลัวยิงกันตายอีก

เต่าเอือม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่