มีใครเป็นเจ้าของ แฟรนไชส์ 7-11 บ้างครับ เเล้วประสบความสำเร็จมั้ย อยากจะถามเป็นความรู้หน่อยครับ

คือพอดีสนใจอยากจะลงทุนซื้อ แฟรนไชส์ 7-11 น่ะครับ เลยอยากจะถามว่า
- รายได้ต่อเดือนที่จะได้รับเท่าไหร่ครับถ้าหักค่าใช้จ่ายออกทั้งหมด
- การบริหารการจัดการยากมั้ย เราต้องลงไปดูงานด้วยตัวเองบ่อยรึเปล่า
- มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมั้ยครับ พอดีสนใจอยากจะเปิดซัก 2-3 สาขา
ประกาศ
เรียนเพื่อนสมาชิก ทางบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ขอชี้แจงรายละเอียดในประเด็นดังกล่าว ตามไฟล์เอกสารที่แนบมานี้ ค่ะ

จดหมายชี้แจง

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
- รายได้ต่อเดือนที่จะได้รับเท่าไหร่ครับถ้าหักค่าใช้จ่ายออกทั้งหมด
ขึ้นอยู่กะว่าคุณลงทุน typeไหน ที่ว่า เหลือ 100000 - 150000 น่าจะเป็น type C ลงทุนประมาณ 3 ล้าน
ถ้าเป็น type B ลงทุนล้านกว่าบาท ก็เหลือเดือน 4 - 5 หมื่นบาท แต่มันก็ไม่เสมอไปขึ้นกับคุณคุมค่าใช้จ่ายได้ดีแค่ไหน
. ค่าจ้าง คุณจ้างพนักงานให้เงินเดือนเท่าไหร่ จ้างถูกไม่มีคนอยากทำนะคับ แต่จ้างเท่า ซึพึก็ไม่ได้คับ จ่ายไม่ไหว ของเค้า โบนัสทุก ๆสามเดือน แถมโบนัสใหญ่ปีละครั้ง ทุกวันนี้ค่าแรงสามร้อย พนักงานก็เดือนเก้าพัน ยังไม่นับผู้ช่วยผู้จัดการร้าน ที่ต้องจ้างแพงกว่าอีกอย่างน้อยร้านละ สามคนนะคับ
. ตัดจ่าย คุณคุ้มเรื่องสินค้าหมดอายุได้ดีไหม คุณสั่งน้อยไม่ได้นะคับ ซึพึไม่ยอม เค้าว่าเสียโอกาสการขาย ร้านเพื่อนผม โดนตัดจ่ายบางเดือน สาม หมื่น บางเดือนห้าหมื่น โดนบังคับให้สั่ง ขายไม่ดีก็ต้องสั่ง เพื่อให้มีความหลากหลาย นี่คือเหตุผลที่ ซีพีบอก ตัดจ่ายก็หักจากเงินคุณนั่นแหละคับ
. ออดิต คือ สินค้าหายนั่นแหละคับ คุมได้ไหม บางร้านหายเดือนเป็นแสน เค้าก็หักเงินคุณเป็นแสนนะคับ มีเวลาไปเฝ้าเองบ้างไหมคับ เพราะลูกน้องดี ๆ หายากที่เค้าจะช่วยเป็นหูเป็นตาให้ ไม่ได้มาจากลูกค้าหรือพนักงานขโมยอย่างเดียวนะคับ ของเข้าเช็คไม่ครบก็หาย พนักงานคิดเงินผิดก็หาย ของเสียไม่ลงตัดจ่ายก็หาย พวกทึมออดิตที่เข้ามานับตอนออดิตร้านนับผิดก็หาย มันหายตลอดขึ้นอยู่กับว่าจะมากหรือน้อย บ้างร้านออดิตไม่เคยลดเลย ระดับ สามหมื่นสี่หมื่นทุกเดือนก็มี

- การบริหารการจัดการยากมั้ย เราต้องลงไปดูงานด้วยตัวเองบ่อยรึเปล่า
. อันนี้สำคัญมันเป็นเงื่อนไขในการทำสัญญาอยู่แล้วว่าคุณต้องมีเวลาไปดูแลร้าน การจัดการเค้ามีระบบให้เราทำตามคับ สำคัญคุณมีคนงานจะมาทำให้ไหมล่ะ งานเซเว่นหนักนะคับ ทุกวันนี้หาพนักงานยาก คุณอาจจะได้อยู่ต่อผลัดแทนพนักงานที่ ลาออก ขาดงาน ลาป่วย ผมเคยอยู่ เช้า บ่าย ดึก ต่อกันมาแล้ว กลับบ้านก็เที่ยงของอีกวัน รอฝากเงินก่อน พนักงานไม่ครบตามโครงสร้างเค้าก็หักเงินครับ ไอ้ที่จะจ้างพนักงานตามใจเราหมดสิทธิ์เค้าจะกำหนดจำนวนมาให้ และก็ถ้ายอดขายเพิ่มคุณก็ต้องจ้างเพิ่ม คุณจ่ายค่าพนักงานเค้าไม่ได้จ่ายนะคับ แต่กำไรที่คุณทำทุกบาทเค้าแบ่งไปหมดเหลือค่าใช้จ่ายไว้ให้เรา การจัดการไม่ยากถ้ามีพนักงานดี ซึ่งยากมาก เข้าออกเป็นว่าเล่น โดยเฉพาะผู้ช่วยหรือผู้จัดการถ้าขาดคุณอาจต้องเข้าไปทำเอง ตั้งแต่คิดเงิน ถูพื้น สั่งของ ทุกอย่างนั้นแหละ
- มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมั้ยครับ พอดีสนใจอยากจะเปิดซัก 2-3 สาขา
จะมีการประเมินผลงานคุณทุกหกเดือนให้คะแนนเป็น เกรด E G P และ F จะขยายร้านได้ต้องมีผลประเมินเกรด E สองรอบต่อกัน คะแนน QSI (คือคะแนนมาตรฐานร้านตอนเค้ามีเจ้าหน้าที่มาสุ่มตรวจ ซึ่งจะมาเดือนละครั้งไม่บอกล่วงหน้านะคับ ปัจจุบันมีเข้าซ้ำด้วยบางร้านเดือนนึงเจอสองรอบ) คะแนนต้องไม่ต่ำกว่า 90 คะแนน 4 เดือนติดกัน และไม่ได้ขึ้นอยู่ที่คุณต่อให้ผลงานได้ ถ้าเค้าไม่ให้ร้านคุณก็ไม่ได้ เค้าดูอย่างอื่นประกอบด้วยคับ โครงสร้างพนักงานแข็งไหม เจ้าของเอาใจใส่ดีรึเปล่า ปฏิบัติตามระเบียบของเค้าไหม ดื้อไหมหัวแข็งไหม ผู้จัดการฝ่ายที่มีหน้าที่อนุมัติร้านให้เค้าชอบคุณไหม อะไรทำนองนี้ แล้วมีร้านว่างจะปล่อยให้ไหม
ทั้งหมดคือ คำตอบที่ผมไม่ได้ไปถามใครมา เพราะผมทำอยู่และกำลังจะเลิก เพราะค่าแรงขึ้นมันไม่ช่วยไรเราเลยให้เราแบกค่าจ้างที่สูงขึ้น มันนั่งกินกำไรที่เราหาให้สบาย สรุปสั้น ๆ ว่าถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นคนที่ ได้น้อยดีกว่าไม่ได้ กำไรไม่เยอะดีกว่าทำเองแล้วขาดทุน ก็ลองทำดูคับ แต่การที่คิดว่าคนที่เค้าบอกว่าไม่ดี คือ คนที่ทำไม่ได้ ก็ไม่ใช่เสมอไป ผมคนนึงที่เคยคืดแบบนั้น เพื่อนห้ามก็ไม่ฟัง คิดว่าถ้าเราทำดี ๆ มันก็ต้องดีสิ ผมบริหารร้านได้เกรด E มาโดยตลอด ขอร้านเพิ่มก็ไม่ได้รอมาสามปีแล้ว ค่าแรงขึ้นก็ไม่ช่วยเรา ทนทำจนหมดสัญญาเลยเลิกทำ เอาเงินประกันไปทำอย่างอื่น เสียเงินไม่เท่าไหร่แต่เสียเวลามา 6 ปี นี่สิมันช้ำ
ความคิดเห็นที่ 1
ยามสำเร็จ จะมีร้าน7-11 CPมาเปิดใกล้ๆ มาเป็นคู่แข่งร้านคุณเอง
ความคิดเห็นที่ 21
ผมทำ มา 4 ปี เพิ่งเปิดร้านที่ 2 เมื่อ 4 เดือนที่ผ่านมา
  ข้อแนะนำข้อแรก คืออย่าทำ ใน กทม เพราะ 1. ค่าแรงที่สูงมาก 2. การเข้า- ออกงานบ่อย ทำให้ร้านประสบปัฯหาแรงงาน เป็นไปได้ก็ ทำในต่างจังหวัดดีกว่าครับ (ตัวผมทำต่างจังหวัด)
   -- คุ้มมั้ย รายได้เท่าไหร่  คำว่าคุ้มคือเท่าไหร่ ครับ ??  ลงทุน 3.5 ล้าน อยากได้เดือนละ 3 แสน  ไม่คุ้มแน่นอน  !!! เพราะได้ไม่ถึง 555
               คิดง่าย ๆ type c ยอดขายสินค้าเฉลี่ย / วัน  60000 สิ้นเดือนก็จะเหลือสุพธิ ประมาณ 5.5-6 หมื่น ในกรณีที่ควบคุมรายจ่ายได้ในระดับหนึ่งนะครับ ตัดจ่าย /ของหมดอายุ/ออดิต / ค่าไฟ
-- การบริหารยากมั้ย  มันขึ้นอยู่กับว่า คุณบริหารคนเก่งแค่ไหนครับ ถ้ามี ผจก. พนักงาน ดี ซื่อสัตย์ คุณก็สบายหน่อย ในเนื้องานที่เค้ากำหนดมา ก็ทำตามเกณฑ์เฉย ๆ มันไม่ได้พิศดารหรือแปลกประหลาดตรงไหน แค่กำหนดมาตรฐาน มาให้  (รายละเอียดมีพอสมควร แต่ก็เห็นทำได้กันเยอะนะครับ)
           ปัญหาที่เด่นชัดคือพนักงานครับ   ขาด-ลา-เปลี่ยนงาน - ขโมย  อันนี้ ต้องหาวิธีแก้ไข ค่อย  ๆเรียนรู้ไป ก็ทำได้ครับ
-- เปิด 2-3 สาขา ทำได้มั้ย ก็เหมือนกะ คห.17 บอกครับ องค์ประกอบหลายอย่างครับ  แต่ที่เน้น ๆ เลย คือมีร้านจะให้มั้ย  นโยบาย cp คือ ให้มีร้าน เฟรนไชส์ กับ ร้านบริษัท ในอัตราส่วน 50-50 ซึ่ง ปัจจุบันเป็นร้านเฟรนไชส์เยอะ ทำให้การปล่อยร้านสาขาให้เฟรนไชส์จะยากขึ้น มองในมุมกลับกันครับ  หากไม่ดี ทำไมคนที่ทำอยู่แล้วถึงอยากจะขยายสาขาครับ ?  
  
           ส่วนของหาย บอกยั่งงี้ดีกว่าครับ เกินเดือนละ 1.5-2 หมื่นนี่ ขโมยอยู่ในร้านแล้วละครับ (พนง) (หมายถึงที่ผมเจอนะ) เพื่อนเคยหายเดือนละ 3-4 หมื่นติดกันเกือบปี เพือนเลยมาปรึกษา เลยแนะนำไปว่า ติดกล้องวงจรปิดให้ทั่วร้านเลย ลงทุนเพิ่ม อีก5-6 หมื่น แล้วจับตาดู พนง บางคนโดยเฉพาะคนที่เพื่อนเกรงใจ หรือ พนง ที่ทุกคนในร้านเชื่อใจ เพื่อนลองไปทำดู ตอนนี้ ลดเหลือเดือนละไม่ถึง 5000 บาท ส่วนตัวผมทำร้าน ใน 1 ปี จะมีอยู่ 1 เดือนที่เกินหมื่น นอกนั้น ก็ไม่เกิน 5-6000 บางเดือนน้อย บางเดือนมากสลับๆ กันไป

            อีกอย่างที่เห็นโพสกันบ่อยคือ พอขายดี แล้วจะมีร้านมาเปิดแข่งข้าง ๆ อันนี้จริงครับ ยอดขาย/ร้าน 100000 เค้าก็เริ่มมองหาทำเลแล้วครับ ซึ่งเป็นไปได้ที่เค้าจะเปิดร้านใกล้ ๆ ถามว่าเอาเปรียบมั้ย ตรงนี้ก็เอาเปรียบครับ แต่ !!! สาขาที่ขยายใหม่ เค้าจะให้สิทธิ์คุณเทคร้านเป็นคนแรกนะครับ (ในกรณีที่เจ้าของตึกไม่ทำ) คุณก็จะได้สิทธิ์ในการขายสาขาที่ 2 ได้เลย แต่คุณก็ต้องทำเกรดตามที่เค้ากำหนดได้ด้วยนะ
            กรณีนี้ ถึงเราจะได้เปิดเป็นสาขา 2 บางท่านก็บอกว่า เราต้องเสียเงินเพิ่มอีกนะ ตั้ง 3 ล้าน  มันก็จริงครับ แต่คุณก็ได้ร้านเพิ่มอีก 1 ซึ่งโดยมาก ถ้าได้ขยายสาขาแบบนี้ ปกติยอดไม่ตกลงมากจนน่าเกลียดหรอกครับ เช่น ร้านแรก ปกติ1 แสน  พอเปิดร้านที่ 2 ขึ้นมาร้านแรก ก็จะลดเหลือ 7 หมื่น ส่วนร้าน 2 จะได้ประมาณ 5 หมื่น มันก็แปลกนะที่มันไม่หาร2 มันดันเพิ่มมากขึ้น (เท่าที่เห็นมานะครับ) ร้านแต่ละสาขา ใช้เวลาคืนทุน ประมาณ 5 ปี (ถ้าไม่บริหารห่วยมาก ไม่สนใจอะไรเลย) พีค ๆ ก็ 3 ปีกว่า ๆ แต่เรามีสัญา 10 ปี แถมสามารถต่สัญญาไปเรื่อย ๆ หากเราไม่ทำผิดกฏระเบียบของ บริษัท  
    มองอีกมุมดูครับ  type เฟรนไชส์ได้ 54 % จากกำไรขั้นต้น cpall ได้ 46% หากมองในอีกมุม
         cpall แบกรับ ภาระ การสร้าง โกดังเก็บสินค้า (รวมถึง พนักงานจัดของส่ง )
                           ส่งสินค้าให้ร้านสาขาทุกวัน
                           คัดเลือกสินค้าเข้ามาขาย
                            จัดโปรโมชั่น (ซื้อ1แถม1 -- แสตมป์ --ลดราคา ฯลฯ)
                           เจ้าหน้าที่มาดูแลให้ คำปรึกษา
                           ระบบส่งสินค้า
                           การฝึกอบรม พนง ในระดับต่าง ๆ
                           ค่าการตลาด โฆษณา สื่อต่าง ๆ  
       ส่วนนี้ไม่เห็นใครพูดกัน เห็นแต่ละคนบอก เอาเปรียบ ยั่งงั้นยั่งงี้ เอาเยอะเกินไป ต้องถามว่าเท่าไหร่ จะพอดีและเหมาะสม?
ความคิดเห็นที่ 3
ผมเจอลูกหลานญาติพี่น้องเพื่อนฝูงจะบอกว่ามีเงินอย่าเปิด เพราะถ้ายอดขายสูงถึงระดับหนึ่งขบวนการปลิงจะเริ่มทำงาน ถ้าเราไม่ยอมให้เกาะ เขาจะเปิดสาขาใหม่ใกล้ๆชนิดหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว แต่ถ้ายอดขายเราไม่ดี เขาก็ได้ยอดที่เราต้องซื้อของประจำ  สรุปถ้าเราขายไม่ดีภาระเรารับเต็มๆ แต่ถ้าขายดีเขาจะมาช่วยแบกรับรายได้ของเรา. จบข่าว
ความคิดเห็นที่ 8
ถ้าจะให้เปิด7-11ล่ะก็ผมขอเอาเงินไปซื้อหุ้นCPALLดีกว่าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่