*** ยุบสภา_ไม่กระทบ ออกแบบ.. " High Speed Train "

Manager  :  สนข.ชี้ ยุบสภา ไม่กระทบการออกแบบรถไฟความเร็วสูง
       สนข. เดินหน้าศึกษาออกแบบรถไฟความเร็วสูง , ชี้ ยุบสภา ไม่กระทบเพราะ มีงบ&ทำสัญญาจ้างไปแล้ว คนละส่วนกับก่อสร้างที่ต้องรอลุ้นนโยบาย รบ.ใหม่ หนุนต่อหรือไม่ ? ,  เตรียมสรุปแบบ กทม.-หัวหิน ปรับตำแหน่ง 3สถานี เปิดพื้นที่ใหม่ - ลดเวนคืน , ยอมรับส่วนต่อหัวหิน-ปาดังฯ ลุ้น พรบ. 2ล้านล้าน ไม่ผ่านต้องโยกมาขอใช้ งบปี '58 แทน
      
นายวิจิตต์ นิมิตรวานิช ผอ.สน. พัฒนาระบบการขนส่งและจราจร สนข. เปิดเผยว่า..
      การศึกษาออกแบบโครงการรถไฟความเร็วสูง จะดำเนินไปตามแผนจนแล้วเสร็จ แม้ว่ารัฐบาล จะยุบสภาไปแล้วก็ตาม เนื่องจาก มีงบประมาณ&สัญญาจ้างศึกษาชัดเจนแล้ว แต่ยอมรับว่า.. ในส่วนของการก่อสร้างนั้น จะเกิดขึ้นหรือไม่? ต้องขึ้นกับรัฐบาลใหม่ ว่า มีนโยบายผลักดันหรือไม่ ? , เนื่องจาก ค่าก่อสร้างบรรจุไว้ใน พรบ. การให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพิ่ม ลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน วงเงิน 2ล้านล้านบ.
      
      โดยเมื่อวันที่ 17 ธค. ที่ผ่านมา สนข. ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 3 (การประชุมสรุปผลโครงการ) โครงการศึกษา&ออกแบบรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-หัวหิน เพื่อได้นำเสนอผลการศึกษาด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม แนวเส้นทาง ตลอดจนรูปแบบ&ตำแหน่ง ที่ตั้งสถานี พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์จากประชาชนทุกภาคส่วน โดยที่ปรึกษาจะสรุปผลศึกษาในเดือน มี.ค '57 ในขณะเดียวกัน ได้ยื่นผลการศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA) เบื้องต้นไปแล้ว & จะเร่งยื่นเพิ่มในส่วนที่มีการปรับเปลี่ยน เช่น ตำแหน่งสถานี เป็นต้น ซึ่งจะพร้อมเสนอขออนุมัติได้เมื่อมีรัฐบาลชุดใหม่
      
ล่าสุด! ได้มีการปรับตำแหน่งสถานี 3แห่ง ไปอยู่ในพื้นที่ใหม่
        โดยไม่ใช้สถานีรถไฟเดิม คือ สถานีราชบุรีไปอยู่ที่ตำบลคูบัว ห่างจากตัวเมืองราชบุรี 3กม. สถานีเพชรบุรี ปรับไปอยู่ใกล้แนว ถ.เพชรเกษม 1กม. & สถานีหัวหิน ปรับไปที่บ่อฝ้าย ห่างจากสถานีหัวหินเดิม 7กม. เนื่องจาก ตัวสถานีรถไฟความเร็วสูงต้องการพื้นที่ประมาณ 40 - 50ไร่ ซึ่งสถานีเดิมคับแคบ & มีชุมชนหนาแน่นมาแล้ว จึงต้องการเปิดพื้นที่ใหม่ ส่วนอัตราค่าโดยสารเฉลี่ย กทม.-หัวหิน ระยะทาง 209กม. อยู่ที่ 550บ. (ค่าแรกเข้า 80 - 100บ. & คิดตามระยะทาง 2บ. /กม.) ซึ่งยัง ไม่สรุปชัดเจน เนื่องจากมีอัตราชั้นธรรมดาและอัตราชั้นพิเศษ
      
     “ การลงทุนรถไฟความเร็วสูง จะต้องมีการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีร่วมด้วยเพื่อนำรายได้มาอุดหนุน ซึ่งขณะนี้กระทรวงคมนาคมและผังเมืองได้ตั้งกรรมการร่วม 2ฝ่าย เพื่อกำหนดรายละเอียดการพัฒนาสถานีแต่ละแห่ง ซึ่งจะมีพื้นที่พัฒนารัศมีเฉลี่ยประมาณ 9ตร.กม. จะมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับศักยภาพของแต่ละสถานี โดยผังเมือง จะร่วมมือกับท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ในการกำหนดรูปแบบและร่วมกันจัดรูปที่ดินเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ”
      
สำหรับ แนวเส้นทางรถไฟความเร็วสูง กทม.-หัวหิน มีมูลค่าการลงทุนรวม 98,399ล้านบ.
       เป็นค่าก่อสร้าง 83,070ล้านบ. เวนคืนที่ดิน 900ไร่ รื้อย้ายสิ่งปลูกสร้าง 4,310หลัง วงเงินค่าเวนคืนที่ดิน 4,100ล้านบ. มีจุดตัดตลอดเส้นทางจำนวน 51แห่ง โดยเป็นจุดตัดที่ใช้ร่วมกับรถไฟทางคู่ 30แห่ง , กรมทางหลวง 3แห่ง , กรมทางหลวงชนบท 6แห่ง & โครงการรถไฟความเร็วสูงฯ ออกแบบใหม่ 12แห่ง เป็นสะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ 4แห่ง & ถนนลอดใต้ทางรถไฟ 8แห่ง
      
ส่วนเส้นทางต่อขยายหัวหิน-ปาดังเบซาร์นั้น
       ได้กำหนดให้ใช้เงินใน พรบ. 2ล้านล้านบ. สำหรับจ้างศึกษาออกแบบจำนวน 745ล้านบ. ซึ่งหาก พรบ.ไม่ผ่าน จะปรับมาใช้งบประมาณประจำปี '58 แทน ซึ่งเหลือเป็นส่วนสุดท้าย ที่ยังไม่จ้างที่ปรึกษา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
> >  ทำกันอย่างนี้ ฝรั่งที่ไหน จะมาลงทุน.. เล่า ! , มะรึง จะปิดประเทศ มะรึง ถาม... กรูส์ มั๊ย ?  < <
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่