ถึงเจ้าของที่เลี้ยงน้องหมา แต่ไม่ใส่ใจ

กระทู้สนทนา
เมื่อคืนกลับจากขายของ  แวะให้ข้าวหมาจรมาตลอดทางเข้าบ้าน
จนเหลืออีกสามกลุ่มก่อนถึงบ้าน
น้องหมาบ้านนี้มีเจ้าของ  มีแม่1ตัว  ลูก5ตัว  อายุประมาณ3-4เดือน  เป็นหมาพันธุ์เล็กผสมพันธุ์  ตัวขนาดประมาณชิสุห์  เราก็ไม่แน่ใจว่าพันธุ์อะไร
แต่ตอนนนี้เหลือลูกสามตัว  

ตัวแรกถูกรถชนตาย  เพราะบ้านนี้อยู่ติดถนนเมน  มีรี้วรอบ  แต่ไม่ยอมกั้นรั้ว  ปล่อยให้ลูกหมาเดินเข้าออกเอง  ทั้งๆที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน  ไปทำงานเช้ากลับดึก  กะแล้วว่าสักวันต้องไม่รอดรถแน่ๆเลยᅠ

ตัวที่สองถูกคนอุ้มไปเลี้ยง  ซึ่งตอนนี้ไม่รู้ว่าเป็นไงบ้าง  เพราะคนที่เอาไปเลี้ยงก็ติดเหล้า  ไม่มีงานทำเป็นหลัก

เมื่อคืนตัวที่สามถูกหมาใหญ่กัด  เพราะมันวิ่งตามรถเรา  เพื่อจะมากินข้าวดับหมากลุ่มถัดไปที่เราจะให้ข้าว  หมาตัวนี้กัดหมาเล็กเป็นประจำ  เพราะมันหวงตัวเมีย  เนื่องจากติดสัตว์อยู่  ตัวที่สามเคยโดนกัดเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว  โดนกัดที่คอจนบวมอักเสบ  คอเอียงเดินตรงไม่ได้เลย  ต้องก้มหัวตลอด  เมื่อคืนมันยังวิ่งตามหลังเรามาหลังจากได้กินข้าวแล้ว   สักพักได้ยินเสียงมันร้องที่หลังรถที่จอดอยู่  แต่เรามองไม่เห็นมัน  ได้ยินแต่เสียงว่าถูกกัดแล้วเสียงเงียบไป  หันไปดูคิดว่ามันวิ่งกลับบ้านไปแล้ว  แต่มองหามันไม่เห็น  เลยเดินกลับไปดูที่หลังรถคันนั้น   มองไปเห็นก้อนอะไรกองอยู่คล้ายเศษผ้าเพราะมันมืดมาก  คิดจะเดินกลับแต่เฉลียวใจเดินไปดูใกล้ๆ   ปรากฏว่าเป็นลูกหมาตัวนั้นค่ะ  มันถูกกัดจนนอนนิ่งไปแล้ว  ไม่มีเสียงร้องสักแอะ  ใจเราหายวูบเลย  ลองจับตัวมัน  มันยังหายใจค่ะ  แต่หายใจทีซี่โครงยุบยวบลงไปเลย   เพราะซี่โครงหัก  และมีรอยเลือดออกที่หลัง  เราร้องไห้เลย  ไม่รู้จะทำไงเพราะมันดึกมากแล้ว  รีบกลับมาเอารถยนต์ที่บ้าน

บอกแม่ว่าจะพาหมาไปหาหมอ  ลูกหมาที่เคยให้ข้าวมันถูกกัดซี่โครงหัก  แม่ว่าเด๋วไปเป็นเพื่อนเพราะมันดึกแล้ว  โทรหาคลีนิกที่เคยไปประจำเค้าก็ปิดเครื่องติดต่อไม่ได้    เลยลองขับรถไปดูเพราะใกล้บ้านสุด  ปรากฏว่าคลีนิคปิดจริงๆ  
ตลอดทางน้องหมาดิ้นบ้าง  ร้องบ้าง  แต่เสียงแทบไม่มี  เพราะไม่มีแรงแล้ว  ต้องคอยเรียกไว้ถึงสงบลง  
เราตัดสินใจขับรถไปอีกประมาณ2-3กิโลเพื่อไปคลีนิกถัดไป  ที่คิดว่าเค้าอาจยังไม่ปิด
แต่ไม่ทันค่ะ  น้องหมานิ่งไปแล้ว  หัวใจหยุดเต้น  ตาค้าง  ปากค้าง  แต่ตัวยังนิ่มอยู่เลย
เราทำอะไรไม่ถูกเลย  แค้นมาก  แค้นเจ้าของ  ด่ามันมาตลอดทางที่ขับรถกลับ  เพราะอะไรเหรอ

เพราะเจ้าของบ้านไม่เคยใส่ใจหรือสนใจหมาตัวเองเลย  ปล่อยให้เดินออกมานอกถนน  ทั้งๆที่บ้านมีรั้วที่สามารถปิดกั้นป้องกันมันได้  แต่ไม่ทำ  คนข้างบ้านต้องเป็นคนให้ข้าว  ให้น้ำ  ให้ที่นอนมันแทน  เพราะเจ้าของไม่สนใจ  หลังๆพอเห็นเราแวะให้ข้าวมันทุกวัน  เรารู้สึกว่ามันผอมลงเหมือนรอเรามาให้ข้าว  เหมือนเจ้าของไม่ได้ให้เลย  
เราต้องให้ข้าวหมาจร30-40ตัว  ซึ่งให้จนอิ่มเป็นไปไม่ได้แน่นอน  เพราะเราใช้ทุนตัวเอง  หุงข้าวเอง  ให้แค่ไม่ให้มันหิวแค่นั้น  

วันนี้เรายังไม่ได้บอกเจ้าของเลยว่าหมาเค้าตายแล้ว  เพราะเมื่อคืนเค้าไม่ได้กลับบ้าน   อยากจะถามเหมือนกันว่าเหลือลูกหมาอีก2ตัว  จะเลี้ยงต่อไม๊  ถ้าไม่เอาเราจะขอมาหาบ้านให้น้องเอง  เพราะทนดูไม่ไหวแล้ว  จะเลี้ยงเองก็ไม่ได้  ที่บ้านมี4ตัวเต็มบ้านแล้ว  หมาที่คนอื่นโอนมาให้ทั้งนั้น  

แค่อยากหาพื้นที่ระบาย   และเผื่อโอกาสหน้าได้หาบ้านให้น้องหมาจริงจะเก็บรูปมาฝากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่