ถอนฟันกรามมีข้อดี-ข้อเสียอะไรมั้ยคะ? (จัดฟัน)

กำลังจัดฟันค่ะ ยังไม่ได้ติดเหล็กฟันล่าง คุณหมอให้ถอนฟันกรามด้านล่างซี่ในสุด 2 ซี่ (ซ้าย-ขวา) ก่อน เพราะมีปัญหาคือฟันผุ (ก็ผุไม่เยอะเท่าไหร่นะคะ แต่ไม่เคยปวดฟัน มีเหงือกอักเสบบ้าง เพราะเกเร ขี้เกียจแปรงฟัน เหอๆๆ) เราก็กังวลว่า นี่เราจะต้องเสียฟันกรามเลยหรือเนี่ย แอบใจหายนิดๆ แต่ถ้าหมอบอกถอน ก็คงต้องถอนล่ะ กลัวไม่สวย (แหะๆ) ก็เลยจะถามว่าถ้าถอนฟันกรามออกไปเนี่ย ในระยะยาวฟันจะล้มมั้ย หรือมันจะดีกว่าเดิม ฟันจะถูกดันเข้าไปแทนที่ในช่องว่างที่ถูกถอนออกไปมั้ย จะได้รับมือได้ถูก

อ้อ! อีกเรื่องนึงค่ะ ฟันบนก็มีแนวโน้มว่าจะต้องถอนกรามอ่อนหลังเขี้ยว ถ้าถอนจริงๆ ฟันจะถูกดันเข้าไปแทนที่ช่องว่างนั้นเองใช่มั้ยคะ (เถียงกะคุณพ่ออยู่ คุณพ่อบอกไม่ให้ถอนหลังเขี้ยว กลัวลูกสาวยิ้มเห็นฟันหลอ แต่เราถูกคุณหมอโน้มน้าวด้วยคำพูดอันสวยหรูว่า "ถ้าถอนแล้วจะสวยนะหนู" เอ่อ..หนูก็เคลิ้มสิคะหมอออ! >_<)

อีกคำถาม อันนี้แถม (ถามเยอะจริงวุ้ย!) คือยาง O-ring ที่เกี่ยว bracket มันหลุดไปมุมนึงค่ะ (นึกออกมั้ยคะ มี 4 มุม มันหลุดบนซ้าย) พยายามยัดกลับยังไงก็ไม่สำเร็จ มันอยู่มุมอับเกือบซี่ในสุดเลยค่ะ ยัดยากมาก กลัวเครื่องมือหลุดด้วยเลิกลั ควรไปให้หมอใส่ให้ดีมั้ย หรือปล่อยมันไว้ ไม่เป็นไรหรอกแค่นิดเดียวเอง เดี๋ยวต้นเดือนหน้าก็เจอหมอละ เอาไงดีคะ?

พาพันขอบคุณพาพันชอบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่