7-11 ขอเอามาแชร์ครับ

ซีพีแรมตั้งครัวกลางเสริม"เซเว่นฯ" ย้ำภาพอิ่มสะดวกเสิร์ฟเมนูท้องถิ่นทุกทำเลทุกมื้อ
updated: 08 พ.ย. 2555 เวลา 15:12:09 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
ซีพีแรมผุดโมเดลครัวกลางคอนวีเนี่ยน พัฒนาอาหารเข้าร้านเซเว่นฯเสริมจุดแข็งสร้างความต่างด้วยเมนูเฉพาะท้องถิ่น อาทิ ข้าวยำ ขนมหวาน สลัด ปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้ ตอบโจทย์ทุกทำเลทุกมื้ออาหาร ฉีกกฎเดิมขายสินค้าซ้ำทุกสาขา กางแผนลงทุน 5 ปี งบฯ 2 หมื่นล้าน ขยายโรงงานตามภูมิภาครองรับการผลิตเพิ่มเท่าตัว ดันรายได้ 2 หมื่นล้าน

นายวิเศษ วิศิษฏ์วิญญู รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซี.พี.ค้าปลีกและการตลาด จำกัด หรือซีพีแรม ดำเนินการผลิตและจัดจำหน่ายอาหารพร้อมรับประทาน และบริษัทในกลุ่มซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่นอีเลฟเว่น กล่าวว่า บริษัทวางแผนเปิดตัวธุรกิจใหม่ที่เรียกว่า ครัวกลาง (central kitchen) ติดตั้งอยู่ในโรงงานของซีพีแรม โดยจะเริ่มทยอยสร้างจากโรงงานเดิมที่มีอยู่ 6 แห่งเป็นครัวกลาง ซึ่งจะเริ่มที่ลาดหลุมแก้วเป็นแห่งแรกในเดือนมีนาคม 2556 รวมถึงโรงงานใหม่อีก 13 แห่งที่เตรียมจะสร้างภายใน 5 ปีข้างหน้า





ครัวกลางมีหน้าที่ผลิตอาหารที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟเมนูให้กับเซเว่นฯ ซึ่งจะมีทั้งเมนูอาหารเช้า กลางวัน และเย็น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าและนโยบายของเซเว่นฯที่ต้องการเป็นร้านอิ่มสะดวกทุกมื้ออาหาร โดยเฉพาะการเพิ่มเมนูให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละภูมิภาค อาทิ ข้าวยำแกงโฮะในภาคใต้ ซึ่งจากหลักการดังกล่าวเชื่อว่าจะเสริมจุดแข็งให้ร้าน

เซเว่นฯนำเสนอสินค้าเฉพาะทางหรือเฉพาะท้องถิ่น มีสินค้าตอบโจทย์แต่ละทำเลและตรงความต้องการมากขึ้น จากปัจจุบันที่มีสินค้าวางจำหน่ายเหมือนกันทั่วประเทศ

"ครัวกลางของคอนวีเนี่ยนอย่างแซนด์วิชไข่ดาว จากที่ต้องทอดไข่ไว้ล่วงหน้าก็จะมีครัวกลาง 1 แห่งรองรับเซเว่นฯ 2-3 สาขาทอดไข่และส่งไป ทำให้ได้มาตรฐานเดียวกัน สะดวกและขายง่าย สามารถเพิ่มเมนู

ใหม่ ๆ จากที่มีเบเกอรี่ ติ่มซำ อาหารกล่อง ก็อาจจะมีขนมหวาน น้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋เน้นขายมื้อเช้า แต่มื้อเย็นก็จะมีสลัดออกมาขาย ตัวอย่างที่ทำไปแล้วก็คือ สปาเกตตีไวต์ซอส ขายดีเฉพาะสาขาพัทยา พอเก็บสินค้าออกไปก็มีลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่ยังมีความต้องการ จากจุดนี้ในอนาคตจะเห็นการพัฒนาสินค้าออกไปขายแต่ละท้องที่"

ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตติ่มซำ 1.8 ล้านชิ้นต่อวัน อาหารกล่องพร้อมรับประทาน 2.8 แสนแพ็กต่อวัน และเบเกอรี่ 1.4 ล้านชิ้นต่อวัน ซึ่งตลาดมีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ย 15% ยกเว้นกลุ่มข้าวกล่องที่มีการเติบโตถึง 20% ทั้งนี้ หลัก ๆ กระจายเข้าร้านเซเว่นฯมีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 70% โดยเฉพาะกลุ่มอาหารกล่องพร้อมรับประทานที่มีสัดส่วนสินค้าอยู่ในเซเว่นฯ 50% อีก 15% เป็นช่องทางนอกร้านเซเว่นฯที่มีทั้งร้านเครื่องดื่ม มินิมาร์ตในสถานีบริการน้ำมัน อีก 15% เป็นรายได้ส่งออก โดยอีก 5 ปีมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตเท่าตัว และปรับรายได้ต่างประเทศเป็น 20%

ผู้บริหารซีพีแรมกล่าวว่า บริษัทวางโพซิชันนิ่งเป็นผู้ให้บริการด้านอาหาร (food provider) โดยทิศทางการลงทุนอีก 5 ปีข้างหน้า (2556-2560) เข้าสู่ยุคครบเครื่องด้วยนวัตกรรม ทั้งนี้ ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 20,000 ล้านบาท ใช้งบฯ 20,000 ล้านบาท ภายใต้กลยุทธ์การปรับโลโก้ใหม่ให้ทันสมัย ให้น้ำหนักการลงทุนขยายฐานการผลิตและกระจายสินค้าในภูมิภาคมากขึ้น ซึ่งจะทยอยเปิด 10 แห่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 3 แห่ง จากที่มีอยู่ 6 แห่ง เริ่มต้นปี 2556 ที่ชลบุรี

พร้อมต่อยอดธุรกิจใหม่ อาทิ ฟู้ดเซอร์วิส หน่วยรถขายอาหารตามจุดต่าง ๆ หรือติดตั้งตามอาคารสำนักงาน รวมถึงการขยายตลาดใหม่ในต่างประเทศ อาทิ รัสเซีย จีน และกลุ่มเออีซี ศึกษาตลาดแอฟริกาใต้

"สิ้นปีนี้จะปิดยอดขายได้ 10,000 ล้านบาทสูงกว่าเป้า จากนี้ตั้งเป้าโตปีละ 15% ซีพีแรมอยู่ในตลาด 25 ปี ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจัยหลัก ๆ มาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารนอกบ้าน การทำอาหารลดลง และแนวโน้มคนที่อาศัยคอนโดฯเพิ่มขึ้น บวกกับความคล่องตัวในการผลิตสินค้าที่มีความหลากหลาย รวมถึงนวัตกรรมการผลิตและออกสินค้าใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า อาทิ เบอร์เกอร์ข้าวเหนียว"

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่