ชาวนา 26 จว.ขู่ปิดถนนประท้วง หลังไม่ได้รับเงินโครงการจำนำข้าว

กระทู้สนทนา
จำนำข้าว ผลาญงบจนถังแตก ?


ชาวนา 26 จว.ขู่ปิดถนนประท้วง หลังไม่ได้รับเงินโครงการจำนำข้าว ด้านกขช. เล็งถกฝ่ายกฎหมายขายข้าวจีทูจีหวังเร่งระบายในสต็อกรัฐ นำเงินคืนกระทรวงคลัง

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวนาต้องการให้รัฐบาลรับผิดชอบในการจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวต่อไปแม้ว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภาแล้วก็ตาม  เนื่องจากชาวนาส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการฯฤดูกาลผลิต 2556/57  ซึ่งหากไม่เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ชาวนาทั้ง 26 จังหวัด อาจจะรวมตัวกันปิดถนนประท้วง เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม


“ตอนนี้ชาวนาจำนวนมากยังไม่ได้รับเงิน ทำให้ไม่สามารถลงทุนทำนารอบต่อไปได้ ส่งผลให้ชาวนาเดือดร้อนมาก เพราะไม่มีเงินไปซื้อปุ๋ย ยา เมล็ดพันธุ์ รวมทั้งบางคนยังไม่มีเงินจ่ายค่าเช่านาด้วย”

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ว่าปัญหาการจ่ายเงินล่าช้าให้กับเกษตรกรที่นำข้าวมาเข้าโครงการรับจำนำ ฤดูกาล 2556/57 รอบแรก ไม่ได้เกิดจากรัฐบาลไม่มีเงิน แต่ที่ล่าช้าเพราะติดขัดในขั้นตอนของการขึ้นทะเบียนเกษตรกร และการเตรียมพร้อมโรงสีเพื่อจุดรับจำนำ โดยยืนยันว่างบประมาณรับจำนำข้าวรอบแรก 270,000ล้านบาท ยังเป็นไปตามกรอบเดิม ส่วนโครงการรับจำนำข้าว ฤดูกาล 2556/57 รอบ 2 ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่เข้าอนุมัติก่อน

ขณะเดียวกันที่ประชุม กขช.เตรียมหารือกับฝ่ายกฏหมายถึงการระบายสต๊อกข้าวสารรัฐบาล ในส่วนที่มีการเปิดขายรอบใหม่ทั้งการขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และการเปิดประมูลทั่วไป ว่าในฐานะรักษาการรมว.พาณิชย์ สามารถลงนามอนุมัติขายข้าวสต๊อกรัฐบาลได้หรือไม่ เพราะในทางปฏิบัติกรมการค้าต่างประเทศสามารถดำเนินการระบายข้าวตามกรอบกขช.  และขั้นตอนสุดท้ายของการอนุมัติขาย คือต้องเสนอให้รมว.พาณิชย์ ลงนามอนุมัติราคาขาย

“การระบายข้าวถือเป็นกิจการปกติของกรมการค้าต่างประเทศ ซึ่งมีหน้าที่ในการเปิดระบายทั่วไป โดยกรอบการขายข้าวเดิมไม่น่ามีปัญหา แต่การขายใหม่ต้องดูฝ่ายกฎหมายว่าให้ผมอนุมัติได้หรือไม่ แต่ในส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องต่อเนื่องน่าจะดำเนินการได้”

สำหรับกรอบการเจรจาขายข้าวเดิมที่ได้มีการทำสัญญาซื้อขายไว้แล้วในสมัยของตนนั้น เป็นการขายข้าวผ่านจีทูจีเกือบ 3 ล้านตัน แบ่งเป็นการขายจีทูจีให้จีนประมาณ 2 ล้านตัน ขายให้กับอิหร่าน  250,000ตัน และขายผ่านการประมูลทั่วไปอีก 600,000 -800,000 ตัน ล่าสุดสามารถส่งเงินคืนกระทรวงการคลังได้แล้วประมาณ 180,000 ล้านบาท เชื่อว่าจนถึงสิ้นปีจะสามารถคืนเงินได้ตามแผน และยังมีการเจรจาขายข้าวให้กับอินโดนีเซียทั้งแบบจีทูจี และไม่ใช่จีทูจี

ที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1386759367&grpid=03&catid=05&subcatid=0503
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่