กปปส.เดินหมากผิด...รัฐบาลใกล้ชนะ ( บทวิเคราะห์)

กระทู้สนทนา
*บทวิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุด
เดิมว่าจะเขียนบทวิเคราะห์หลังจากคุณสุเทพขึ้นพูดเมื่อช่วง 1 ทุ่มกว่าๆ ผมเตรียมหัวข้อไว้ว่า : ยุทธ์ศาสตร์ไม้นวม เพราะวันนี้พูดในแนวหว่านล้อมทุกฝ่ายทั้งทหาร รัฐบาล คุณยิ่งลักษณ์ และมวลชน นปช.เสื้อแดง ให้มาเข้าร่วมการปฏิรูปประเทศ นั่นแสดงว่าคุณสุเทพมีความมั่นใจอยู่ในที แต่เมื่อได้ข่าวจากคุณวาสนา นาน่วมว่าทหารไม่พร้อมให้เข้าพบ ทำให้เกมเปลี่ยนทันที จากเป็นต่ออยุ่เมื่อครู่กลายเป็นกำลังจะพ่ายซะอย่างนั้น ผมเลยต้องเปลี่ยนมาเป็นการพุดถึงข้อผิดพลาดของคำแถลงของคุณสุเทพเมื่อหัวค่ำว่าเกิดเพราะอะไร


Title : ลมเปลี่ยนทิศ ( Wind Of Change )

....หัวค่ำยังเป็นต่ออยู่เลยและมีท่าทีว่าจะบรรลุเป้าหมายด้วยซ้ำ แต่อะไรคือข้อผิดพลาดของสุเทพ เทือกสุบรรณ
สิ่งที่ผมมองเห็นคือ ดันไปพุดในเวทีว่านัดเจอ 4 เหล่าทัพ และที่หนักสุดดันเอ่ยชื่อผบ.ทบ / ผบ.ทอ / ผบ.ทร / ผบ.ตร
และทั้งหมดรับปากให้พบ รอเพียง ผบ.สส. พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ( เตรียมทหารรุ่น 12 ).
..ซึ่งผมมองว่าการเปิดไพ่ใบนี้ คุณสุเทพหวังว่าจะเป็นการกดดันรัฐบาลไปในตัวเพื่อให้นายกฯลาออก และส่งสารไปยังทหารแตงโมฝั่งรัฐบาล จึงเผยไต๋อันนี้ ซึ่งทหารระวังตัวอยู่แล้ว ไม่อยากโดนจับจ้องจากสังคม สังเกตุได้จากที่ผ่านมาทหารนิ่งตลอด ปล่อยให้การเมืองจัดการกันเอง....

...ดังนั้นเมื่อคุณสุเทพดันมาพูดมาเตรียมเจอ 4 เหล่าทัพ เท่ากับกระแสสังคมมองไปที่ทหารทันที---จึงเป็นเหตุให้ทหารต้องรีบปฏิเสธการเข้าพบของ กปปส. เพราะทหารไม่อยากให้ถูกมองว่ามีเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ( แต่เชิงลึก 3 เหล่าทัพ+บูรพาพยัคฆ์เกี่ยวข้องมาตลอดมานานแล้ว)
...กระแสตอนนี้จึงตีกลับอย่างรุนแรง.... ผมมองว่า กปปส. อยู่ในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงจะพ่ายแพ้อย่างยิ่ง
...รัฐบาลโชคดีอีกครั้ง ดังนั้นฝั่งรัฐบาลต้องประคองสถานการณ์นี้ให้รอดจนถึงวันเลือกตั้งปีหน้า
... ส่วน กปปส. ต้องรีบไปล๊อบบี้กลุ่ม 7  องค์กรธุระกิจอิสระให้ได้โดยไว และสำรวจอารมณ์ทหารว่าเป็นยังไง ส่วนกลุ่ม เตรียมทหาร 1-9 ของเสธอ้าย..ต้องสำรวจอีกครั้งว่าพร้อมหนุนหรือไม่
...ส่วนเรื่องมาตรา 3 ,7 อย่าเพิ่งมองตรงนั้น เพราะยังถกเถียงกันอยู่ทั้ง 2 ฝ่าย ยังหาข้อสรุปไม่ได้...ตอนนี้มองเพียงว่า กปปส.จะพลิกสถานการณ์ได้อย่างไรก็พอ
...สิ่งที่ต้องจับตาวันพรุ่งนี้ คือ 1.ทีท่าของกลุ่มเสธอ้าย ตท.1-9  2. ทหารแตงโมจะฉวยโอกาสนี้ล๊อบบี้ผู้นำเหล่าทัพได้หรือไม่? เพื่อให้หนุนรัฐบาลจนอยู่รอดถึงวันเลือกตั้ง

ป.ล ...ขอให้แสดงความเห็นในเชิงวิเคราะห์ครับ ผมไม่สนับสนุนการเสียดสี ประชดประชัน เพราะการเสียดสีใครๆก็พิมพ์ได้ ไม่ต้องใช้สมองอะไรมากมาย...แต่การวิเคราะห์สถานการณ์ ต้องใช้ข้อมูลมาวิพากษ์สิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นต่อไป...แบบนี้สนุกกว่ากันเยอะครับ...ขอความร่วมมือทั้ง 2 ฝ่าย อย่ามาแขวะกันในบทวิเคราะห์ชิ้นนี้ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่