ม.นิโคเซียแห่งไซปรัส ประกาศรับจ่ายค่าเล่าเรียนด้วยสกุลเงิน Bitcoin

กระทู้ข่าว
มหาวิทยาลัยนิโคเซีย ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในกรุงไซปรัส กำลังจะกลายมาเป็นผู้นำเทรนด์คนแรก เมื่อได้ออกมาประกาศว่ายินยอมที่จะรับการชำระเงินค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษาด้วยสกุลเงินออนไลน์อย่าง Bitcoins ทั้งนี้ การออกมาประกาศข่าวดังกล่าว ส่งผลให้มหาวิทยาลัยนิโคเซียได้กลายมาเป็นสถาบันการศึกษาที่แรกของโลกที่ยินยอมการรับชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิตอล

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยจะยังทำการเปิดสอนสาขาสกุลเงินดิจิตอลในระดับปริญญาโทเป็นครั้งแรกอีกด้วยในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ซึ่งจะรองรับทั้งการเรียนการสอนแบบออนไลน์และในวิทยาเขต โดยมันถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เรียนมีความเข้าใจในด้านเทคนิคที่ดีขึ้นของสกุลเงินดิจิตอล พร้อมกันนี้จะยังทำการเปิดสอนวิชา Introduction to Digital Currency ฟรีให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งเป็นวิชาแรกในชั้นเรียนปริญญาโทอีกด้วย

ส่วนความคิดริเริ่มในการยอมรับการใช้ Bitcoin ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยอธิบายว่า เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่นักศึกษาและเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูล นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังต้องการให้รัฐบาลได้พิจารณากรอบนโยบายในการพัฒนาให้เกาะเมดิเตอร์เรเนียนเข้าสู่การเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยน Bitcoin

ทั้งนี้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ไม่ได้ถูกควบคุมด้วยหน่วยงานกลางใดๆ และกำลังได้รับการกล่าวถึงอย่างมากในต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากที่มหาวิทยาลัยนิโคเซียข้างต้นจะออกมายินยอมการรับชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิตอลแล้ว ก่อนหน้านี้ร้านค้าหลายร้านและตู้ ATM สำหรับ Bitcoin ในแวนคูเวอร์ก็เริ่มให้บริการด้วยเช่นเดียวกัน  

ที่มา TechSpot

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่