ประสบการณ์เฉียดตาย จากการจุดพลุดอกไม้ไฟ

พอดีช่วงนี้ก็ใกล้งานเทศกาลต่างๆแล้ว ทั้งลอยกระทง และปีใหม่ เห็นหลายๆที่ชอบจุดพลุเล่นกัน แถวบ้านผมเริ่มเล่นกันแล้ว ก็เลยอยากมาเล่าประสบการณ์ของตัวเองบ้าง

เหตุการณ์เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อปลายปีที่แล้ว ผมก็ซื้อพลุ ซื้อประทัดมาจุดเล่น ทั้งลูกเล็กและลูกใหญ่ ตอนนั้นผมเอาพลุลูกใหญ่มาจุด เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 นิ้ว ซื้อมาลูกละพันกว่าบาท ก็เห็นว่าเป็นชนวนชนิดไหม้ช้า จุดแล้วเดินชิลๆออกมาห่างๆได้เลย

ผมจุดแ้ล้วก็ถอยออกมายืนรอดู แต่พอชนวนไหม้เข้าไปในกระบอกแล้วเงียบไปเลย ผมยืนรอประมาณ 1 นาที ก็เดินเข้าไป และชะโงกหน้าเข้าไปดู จังหวะนั้นพลุก็ระเบิดออกมา ขึ้นไปแตกบนฟ้า (คิดว่าชนวนคงเพิ่งไหม้ไปถึงดินปืน) ส่วนผมรู้สึกเหมือนโดนแรงอัดล้มหงายหลังทั้งยืนเลย แต่ไม่ได้เป็นอะไรมาก มีแต่ผมบนหัวด้านหน้าที่หยิกหยอยเนื่องจากโดนความร้อน และแสบตาไปเป็นวันเลย

ตอนนั้นยังดีที่ยังไม่ได้ชะโงกหน้าเข้าไปตรงๆ พลุมันระเบิดออกมาก่อน ถ้าโดนเข้าตรงๆคงระเบิดหัวตายคาที่แน่ๆ เพราะพลุพวกนี้แรงอัดเยอะมาก ผมเคยซื้อไดนาไมท์ อันละ 20 บาทมาเล่น เอาไปฝังดินแล้วจุด แรงระเบิดทำให้เกิดหลุมบริเวณนั้น ค่อนข้างกว้าง เคยเอาไปจุดใส่กระป๋องสี กระป๋องสียังแตกกระจาย เคยเอาประทัดรูปไข่ ใส่ในกระบอกของพลุลูกใหญ่ กระบอกพลุแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเลย เคยจุดแล้วโยนลงน้ำ น้ำแตกกระจายไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ระเบิดดีๆนี่เอง

ชนวนบางชนิดไหม้ช้า โดยเฉพาะพลุลูกใหญ่ เห็นดับไปก็อย่าเข้าไปดู ชนวนบางชนิดก็ไหม้ข้างใน และพวกพลุราคาอันละ 5บาท 10 บาท ชนวนจะไหม้ไวมากจุดแล้วต้องรีบโยนรีบหนี เห็นเป็นข่าวบางคนจุดแล้วโยนไม่ทัน ระเบิดคามือ

ดังนั้นถ้าใครอยากจุดก็อยากให้ใช้ความระมัดระวังกันให้มากๆครับ ถ้ามีลูกมีหลานก็ซื้อประทัดเล็กๆ ไฟเย็น หรือกระเทียมให้เล่นก็พอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่