คุยเรื่องสามก๊กหน่อย

ไปเจอซีรี่ส์สามก๊กเกี่ยวกับกวนอูที่ชื่อ Guan Gong ดูจบก็เกิดความสงสัยเลยมาชวนวิเคราะห์กัน

1 เมื่อครั้งซุนกวนจับกวนอูได้ ทำไมจึงต้องประหาร จะดีกว่ารึเปล่าถ้า
- จับขังคุกไว้เป็นตัวประกันกับเล่าปี่ เท่านี้ก็หมดห่วงเรื่องภัยจากเล่าปี่
- จับพันธนาการส่งไปให้โจโฉทั้งอย่างนั้นเลย โจโฉจะเอาไปประหารรึอะไรก็ตามสะดวก โยนภาระต่างๆให้โจโฉไปสิ้นเรื่องสิ้นราว
- ปล่อยตัวไป แต่ให้กวนอูกับเล่าปี่ทำหนังสือสัญญาว่าจะไม่แก้แค้นและไม่คิดชิงเกงจิ๋วไปอีก กวนอูได้ชื่อว่าซื่อสัตย์อยู่แล้ว

2 ครั้งกวนอูเสียท่าลิบองนั้น จะดีกว่ารึเปล่าหากว่ากวนอู
- กวนอูยอมพ่ายแพ้ให้กับฝ่ายวุย
- กวนอูยอมรับความพ่ายแพ้ และยอมจำนนให้ทัพง่อดีๆ รักษาชีวิตไว้
- กวนอูฮึดสู้เต็มที่ บุกกองทัพวุยรึง่ออย่างเต็มกำลังเพื่อยึดเมืองใช้เป็นฐาน ลุยแบบสู้ตายกันไปข้างเลย

3 กวนอูยกมารบโจหยิน-ซิหลงนี่น่ะ ไม่ได้มีการเตรียมตัวอะไรมาเลยเหรอ พอถูกยึดเกงจิ๋วไปก้เหมือนหมดตัวไม่เหลืออะไรเลย อย่างน้อยๆกวนอูก็ควรจะมีเตรียมการสำรองไว้บ้าง ว่าหากต้องรบกับโจหยิน-ซิหลงนานๆ จะไปพักทัพได้ที่ไหน หาเสบียงหาไพร่พลเพิ่มได้ที่ไหน

4 จะว่าไปฮ่องเต้ของทั้งสามก๊กนี่เก็บกดกันทั้งนั้น ไม่สามารถแสดงผลงานความสามารถให้ประชาชนนับถือได้เลย

โจผีก็พยายามยกทัพไปตีอีก 2 ก๊ก แต่ไม่เคยสำเร็จ แถมพาเอาขุนพลชั้นเยี่ยมของโจโฉอย่างเตียวเลี้ยวพลอยตายไปด้วย ตั้งใจจะพิสูจน์ตัวเองให้ประชาชนเห็น แสดงผลงานความสามารถให้ประจักษ์ แต่ก็ไม่เคยสำเร็จ กลายเป็นว่าโดนดูถูกแทนว่าฝีมือก็ไม่มี ความสามารถก็ไม่ได้เหนือไปกว่าฮ่องเต้องค์เดิมยังสะเออะไปชิงบัลลังก์อีก

เล่าปี่เองถ้ามีกุนซือก็พอจะมีผลงานหรอก แต่ถ้ายกทัพไปด้วยฝีมือตัวเองแล้วแพ้เอาๆเกือบทุกครั้ง แสดงความด้อยฝีมืออย่างชัดเจน มีดีแค่เชื้อสายราชวงศ์ฮั่นที่เอามารับรองตัวเองเท่านั้น

ซุนกวนเองเวลายกทัพไปทำสงครามเองทีไรเสียท่าแทบทุกครั้ง มีครั้งเดียวที่ประสบความสำเร็จคือคราวศึกกับหองจอ นอกนั้นผลงานย่ำแย่ตลอด บุกหับป๋า 2 ครั้งก็โดนเตียวเลี้ยวไล่ถล่มจนต้องหนีตาย จนคนกังตั๋งเกรงกลัวชื่อเสียงเตียวเลี้ยวไปเลย ครั้งขงเบ้งขอให้ซุนกวนช่วยยกทัพไปตีวุยทางตะวันออกก็ไม่ประสบความสำเร็จต้องถอยกลับ สรุปแล้วคงโดนประชาชนมองว่าฝีมืออะไรไม่มี ดีแต่กินบุญเก่าจากพ่อและพี่ชายแล้วยังกล้าตั้งตัวเป็นฮ่องเต้อีก

5 ครั้งศึกอิเหลงขงเบ้งไม่ไปกับเล่าปี่ด้วย ผมมองว่าน่าจะเป็นการเดินหมากของขงเบ้ง ที่จะเหลือทางออกเอาไว้ หากเล่าปี่ตีง่อก๊กแตกก็ดีไป แต่หากเล่าปี่พ่ายแพ้กลับมา ขงเบ้งเองก็จะฟื้นไมตรีกับง่อก๊กอีกครั้ง โดยจะมีปัญหาน้อยกว่า เพราะขงเบ้งคัดค้านการเปิดศึกกับง่อก๊กและไม่ได้เข้าร่วมรบด้วย แสดงภาพลักษณ์ให้ง่อก๊กเห็นว่าขงเบ้งเป็นคนที่ต้องการเป็นมิตรกับง่อก๊กจริง ไม่ได้คิดเป็นศัตรูด้วย ทำให้ฝ่ายง่อก๊กสามารถตัดสินใจเป็นพันธมิตรได้ง่ายกว่า

6 เช็คไปเช็คมา ขุนพลเฒ่าของสามก๊กมีหลายคน แต่ส่วนใหญ่ก็อยู่ในวัย 60-70 ทั้งนั้น ไม่ว่าฮองตง จูล่ง แต่ไปพบว่ามีขุนพลเฒ่าอีกคนที่หนังเหนียวมาก จนอายุ 80 กว่ายังออกรบได้ นั่นคือเลียวฮัว เลียวฮัวอยู่มาตั้งแต่สมัยโจรโพกผ้าเหลือง เคยเข้าร่วมเป็นโจรโพกผ้าเหลือง แล้วต่อมาก็มาอยู่กับเล่าปี่ตั้งแต่ยุคสร้างจ๊กก๊ก จากนั้นก็อยู่ยาวมาจนขงเบ้งตาย มาถึงสงครามครั้งสุดท้ายที่จ๊กก๊กล่มสลายพี่แกก็ยังอยู่ นำทัพมาออกรบกับเกียงอุยอีกต่างหาก 80 กว่ายังออกรบได้นี่ต้องนับว่าเหนือชั้นจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่