วิเคราะห์แผนการเล่นใหม่ "MB1"ของทีมญี่ปุ่นกันครับ!!!

กระทู้สนทนา
เนื่องจากบอลเร็วของญี่ปุ่นเป็นจุดอ่อนทำให้เกิดแผนใหม่”MB1”ของญี่ปุ่น เลยเหลือบอลเร็วคนเดียว แล้วอาศัยใช้WSหรือหัวเสาซึ่งหัวเสาแต่ละคนของญี่ปุ่นถึงไม่สูงมากแต่ตีดีและมีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวเองในแต่ละคน ซึ่งตอนนี้หัวเสาดีๆมีให้เลือกถึง 6คน คือ
-Saori (185cm)กัปตันทีม คนนี้ประสบการณ์เยอะ วางลูกแม่น ตีแรงก็ได้ หยอดก็ดี ตีฉีกหนีบล็อกนี่ดีมากๆ และจุดเด่นอีกอย่างของซาริคือ เกมส์รับทั้งบอลแรกและบอลขุดที่ค่อนข้างดี ลูกเสิร์ฟเธอก็อันตราย แต่ข้อด้อยคือ ตีไม่แรงมากและยังโดดไม่สูงเท่าที่ควร
-Ebata(176cm) คนนี้แน่นอนอยู่แล้ว “ทัชขั้นเทพ” ตีทัชเก่งมาก ตีแรงใช้ได้ 3เมตรก็ตีได้ดี หยอดก็ได้ แต่จุดอ่อนคือ บอลแรกแตกกระจาย
-Risa(173cm) คนนี้เกมส์บุกไม่ค่อยเด่น แต่เกมส์รับดีมาก ที่เธอยังลงตัวจริงเพราะเกมส์รับเธอนี่แหละ ลงมาช่วยซาริรับบอลแรก แต่ก็ตีฉีกได้ดี
-Nagaoka(179cm) จุดเด่นคือ ตีแรง มือซ้าย ตีตรงได้ดีมากๆ 3เมตรก็โหดเช่นกัน เสิร์ฟก็ดีด้วย แต่จุดอ่อน คือ เกมส์รับ การรับบอลแรก และสภาพจิตใจดูยังไม่ค่อยนิ่ง
-Ishii(180cm) เท่าที่เห็นตอนชิงแชมป์เอเชียยังไม่เด่นมาก เป็นสำรอง แต่มาเที่ยวนี้เป็นตัวจริงเลย และตีได้ค่อนข้างดี ดูวางลูกแม่น และเหมือนเกมส์รับเธอจะดีด้วย
-Sakoda(175cm) คนสุดท้าย(ผมชอบมากที่สุด เลิฟเลิฟ) จุดเด่นเลยคือ 3เมตร บินมาตบเลย ทั้งพุ่งทั้งปักทั้งแรง ตี3เมตรดีมากๆ และเหมือนเกมส์รับเธอจะดีขึ้นมากๆหลังจากปีที่แล้ว

วิเคราะห์แผนMB1ของญี่ปุ่นเท่าทีได้ดูมา1นัด คือ นัดเจอรัสเซีย(นัดเจอเมกายังไม่ได้ดู)
Line up ครับเท่าที่ดูวันนั้นญี่ปุ่นเอาซาริและริสะเป็นหัวเสาไขว้กัน อิชิอิเป็นoop มีโอทาเกะเป็นบอลเร็ว นากามิชิ(พี่ป้อม อัสนี)เป็นมือเซต และที่แปลกกว่าปกติและสำคัญคือ มีซาโกดะเป็นหัวเสาแต่ยืนตำแหน่งแทนบอลเร็วอีกคนนึง(ยืนตรงข้ามกับโอทาเกะ)
เท่าที่ดู เหมือนซาโกดะหรือตำแหน่งที่เธอยืน จะเป็นคีย์ของแผนนี้ เพราะจังหวะที่เป็นหน้า3 คือมีตัวบุกอยู่หน้า3คนและมีซาโกดะอยู่หน้าด้วย เช่น ซาริ+ซาโกดะ+อิชิอิ หรือ ซาโกดะ+อิชิอิ+ริสะ เมื่อรับบอลซาโกดะจะวิ่งไปรออยู่แดนหลังทั้งที่ตัวเองอยู่แดนหน้า(และสามารถตบหน้าเนทได้) และรอให้ตัวเซตจ่าย3เมตรเพื่อตบซึ่งเป็นรูปแบบการบุกที่ไม่เคยเห็นเช่นกัน  และให้หัวเสาอีก2คนรับหน้าที่คุมหัวเสา2ฝั่งไป โดยแผนนี้ตอนที่ซาโกดะขึ้นหน้าก็จะไม่มีบอลเร็วหรือไหลหลังเลย แต่จะบุกจากหัวเสา2ฝั่งและแดนหลังแทน(ที่จริงซาโกดะอาจไม่ได้ตีจาก3เมตรก็ได้ แต่ตีห่างๆเนทหน่อย เพราะเธออยู่แดนหน้าอยู่แล้วจะเหยียบเส้นสามเมตรก็ไม่ผิด) ซึ่งการบุกของญี่ปุ่นก็เร็วอยู่แล้ว ทำให้บล้อกเลือกบล็อกไม่ถูกเพราะมาทีเดียวจากทั้ง3ทาง ทำให้บล็อกอาจต้องแยกไปทั้ง3ทางเหลือเป็นบล็อกเดี่ยว และซาโกดะก็ค่อนข้างตีสามเมตรได้คมมากๆ  

ส่วนบอลเร็วก็ยังไม่ทิ้งซะทีเดียว จะมีให้เห็นเวลาที่โอทาเกะขึ้นหน้าและซาโกดะลงหลัง คือเปลี่ยนรูปแบบอาวุธไปเลย ทำให้ทีมคู่แข่งอาจงงและตั้งหลักไม่ถูก

ส่วนเวลาเป็นหน้า2 คือมีซาริและซาโกดะอยู่หน้าก็จะเปลี่ยนเป็นใช้การบุกจากหัวเสาทั้ง2ฝั่ง โดยตัดบอลเร็วที่เป็นจุดอ่อนทื้งไปเลย

นอกจากนั้นยังมีการเปลี่ยนตัวโดยเอาIwasakaซึ่งสูง187เข้ามาบล็อกแทนนากามิชิ ซึ่งสูงแค่159 ในแต้มสำคัญ โดยจังหวะนี้ซาโอริจะมาเป็นco-setter คือเซตแทนมือเซต และเท่าที่ดูซาริก็เซตใช้ได้ด้วย

ส่วนที่เห็นแปลกไปอีกอย่างจากรูปแบบปกติคือ การเปลี่ยนตัวเข้าออกกับลิเบอโร่ เดินลิบจะเปลี่ยนตัวเข้าออกเมื่อบอลเร็วหมุนลงหลัง เช่น เวลาปลื้มจิตหมุนลงหลังและทัดดาวมาหน้ายายนาหรือแป้นก็จะเปลี่ยนตัวเข้ามาแทนหน่อง และทำเหมือนกันเมื่อทัดดาวลงหลัง แต่ในกรณีของญี่ปุ่นเมื่อมีบอลเร็วเพียงคนเดียวเมื่อโอทาเกะลงหลังและซาโกดะที่อยู่ตำแหน่งตรงกันข้ามขึ้นหน้าลิบก็จะเข้ามาแทนโอทาเกะแบบปกติ แต่พอเป็นจังหวะกลับกันคือ ซาโกดะลงหลังและโอทาเกะขึ้นหน้าลิบจะเปลี่ยนกับอิชิอิก่อน(ตำแหน่งวนลงแดนหลังก่อนซาโกดะ) ส่วนซาโกดะจะยังอยู่คอยเป็นตัวทำแต้มจากสามเมตรทั้งจากตรงกลางและตำแหน่ง1 จนถึงตำแหน่งที่อิชิอิขึ้นหน้าลิบจึงถูกเปลี่ยนออกไปและลิบก็จะเข้ามาแทนซาโกดะอีกหนึ่งคนจนซาโกดะขึ้นหน้าและโอทาเกะลงหลังก็เปลี่ยนลิบเข้ามาแทนโอทาเกะอีกที  สรุปคือลิบจะเปลี่ยนตัวกับทั้งหมด3คน คือ โอทาเกะ อิชิอิและซาโกดะ

โดยจุดอ่อนของแผนนี้ อันแรกเลยน่าจะมาจากการที่ไม่มีบอลเร็วทำให้หน้าบล็อกของญี่ปุ่นอาจอ่อนลงได้ แต่เท่าที่ดูซาโกดะก็ไล่บล็อกได้ดีเช่นกัน อันที่2คือ อาจเกิดการสับสนตำแหน่งกันในช่วงแรกๆที่ใช้แผนนี้ จะเห็นได้จากในเซตแรกมีลูกนึงที่ซาโกดะวิ่งเข้าไปขาพันกับซาโตะทำให้ไม่สามารถตบได้ ต้องเซตข้ามไป และก็ยังเห็นมีอยู่อีกหลายจังหวะที่ยังมีวิ่งชนๆกัน

นอกจากนี้ผมยังไม่เห็นแผนการเล่นในแบบที่มีนากาโอกะด้วยว่าจะเปลี่ยนไปเป็นแบบไหน เพราะเชื่อว่าญี่ปุ่นน่าจะต้องเปลี่ยนรูปแบบไปอีก รวมถึงถ้ามีเอบาตะอีกคน  แต่ตอนนี้เหมือนเอบาตะจะเจ็บอยู่เห็นนั่งเป็นคนดูอยู่

แผนนี้จะเวิร์คหรือไม่คงต้องดูกันยาวถึงชิงแชมป์โลกปีหน้าหรือถึงโอลิมปิกเลยทีเดียว แต่เท่าที่เห็นวันที่เล่นกับรัสเซียดูเหมือนจะได้ผล อาจเพราะรัสเซียฟอร์มป่วยเองด้วย ดูไม่ค่อยเข้าขากัน แต่พอมาเจอเมกาก็แพ้ไป อาจเพราะเมกาได้เห็นแผนการเล่นของญี่ปุ่นมาหมดแล้วและเตรียมรับมือมาอย่างดี ก็ต้องดูว่าถ้าทีมอื่นเห็นรูปแบบการเล่นของแผนใหม่นี้แล้วถ้สสามารถหาแผนมารับมือได้อย่างง่ายดายแผนนี้อาจไม่เวิร์คก็ได้

ส่วนฟอร์มของญี่ปุ่นเท่าที่เห็นตอนนี้ ฟิตมากๆ และฟอร์มของผู้เล่นทุกคนที่ดูหลุดไปตอนชิงแชมป์เอเชียก็ดูกลับมาดีขึ้น ทั้งซาโอริ ริสะ และซาโต้ และยังได้ซาโกดะกลับมาช่วยทีมอีก ทุกตัวผู้เล่นดูเต็มที่ทุ่มเท เพราะแข่งในบ้านคงหวังเหรียญไว้สูง เผลอๆอาจแอบหวังเหรียญทองแต่หลังจากแพ้เมกาไปคงอดเหรียญทองแล้วล่ะ ที่จริงรายการนี้ทีมอื่นไม่ได้จริงจังกันมากมาย ท็อปทีมอย่างเมกา บราซิลและรัสเซียก็พักตัวจริงหลายคน อย่างไทยเองถึงจะจัดเต็มตัวผู้เล่น แต่ก็ไม่ได้จริงจังถึงขั้นต้องเอาชนะ ดูเล่นแบบมีความสุขแพ้ก็ยังชิว เพราะรายการนี้ไม่มีคะแนนสะสมอันดับโลก มีเพียงเงินรางวัลที่ล่อใจ

ญี่ปุ่นก็เก่งมากๆที่สามารถพัฒนารูปแบบการเล่นใหม่ๆมาเพื่อมาปิดจุดอ่อนของทีมตัวเองได้ ทีมไทยก็คงต้องศึกษาและพัฒนาเพื่อเตรียมรับมือกับญี่ปุ่นต่อไปฝากเพื่อนๆคนอื่นช่วยวิเคราะห์เพิ่มด้วยนะครับ
ปล.ชอบชุดญี่ปุ่นชุดนี้มากๆ สวยดี ได้สไตล์สาวโนเนะญี่ปุ่นด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่