ข้าวต้มโบราณ สูตรนี้ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาทีเหมาะกับ 1-2 คน

ตั้งชื่อนี้ เพราะ เมื่อก่อนสมัยเด็ก ฉันเป็นเด็กต่างจังหวัดทางภาคเหนือ เวลามีงานศพ ส่วนใหญ่ ช่วงกลางคืน พอพระสวดเสร็จ ก็จะมีการเสริฟข้าวต้ม และข้าวต้มที่ว่านี่แหละค่ะ ตอนนี้ไม่เห็นมีใครทำขายหรือทำเสริฟในงานอีกเลย ด้วยความที่คุณย่าของฉันเป็นคนทำอาหารอร่อย  เจ้าภาพหลายๆ งานมักจะว่าจ้างให้ไปทำอาหารเลี้ยงคนในงานและ ฉันก็ได้ไปช่วย และได้กินเป็นประจำ จนกระทั่ง โตมาก็มักจะทำกินเองเสมอๆ เพราะหากินที่ไหนไม่ได้ ชีวิตเคยไปอยู่อเมริกา หลายปี เลยได้ทำอาหารและชอบทำ แต่ชอบทำแบบง่ายๆ ไม่เสียเวลามาก อย่างน้ำซุปก็ไม่ค่อยจะได้มาซึ่งการเคี่ยวกระดูกหมู (จริงๆแล้ว คุณย่าสอนเรื่องนี้ประจำ แต่ด้วยความทีมีซุปก้อนให้ใช้ มันสะดวกดีค่ะ) มาดูกันเลยดีกว่า จับเวลาทำหนึ่งชามไม่เกิน 15 นาที (กระเทียมเจียวเองเก็บไว้ในตู้เย็น เลยไม่ได้เสียเวลาในขั้นตอนนี้)ใส่ข้าวสารทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว 2:1 ฉันใช้มือ กำข้าวเอา คือ สองกำมือ + หนึ่งกำมือ ตามลำดับ จริงๆ แล้วถ้ากินไม่จุ ก็สำหรับสองคนได้ (แต่ฉันกินไปกินมา หมดคนเดียวเลย ฮ่าๆ มันหยุดไม่ได้จริงๆ อร่อยมาก กว่าจะรู้ตัวว่าโคตรแน่นท้อง ก็ตอนจะดื่มน้ำนี่แหละ)


ล้างข้าวเสร็จเติมน้ำเปล่าเตรียมต้มเลยค่ะ ใส่เกลือไปด้วยนะคะ


ทีนี้มาเตรียมหมูบด ปลาหมึกแห้ง และกุ้งแห้ง ทั้งหมดนี่จะมีติดตู้เย็นตลอดเลยค่ะ
หมูบด ฉันใช้วิธีเลือกหมูสะโพกบ้าง สันนอกบ้าง ซื้อทีละมากกว่าหนึ่ง กก. แล้วขอให้พนักงานที่ห้างค้าปลีก บดให้ สั่งเค้าว่าขอบดสองรอบ จะละเอียดหน่อย เอามาผัด มาปั้นใส่แกงจืด อร่อยกำลังดี ขั้นตอนนี้ เอาหมูมาปรุงรสหน่อย ใส่แค่ซีอิ๊วขาวกับพริกไทยป่น


คลุก นวด ขยำ สักพัก ทิ้งไว้ เอากุ้งแห้งกับปลาหมึกแห้งแช่น้ำไว้แป็บหนึ่ง พร้อมกับเครื่องปรุงตามรูป มีตั้งฉ่าย ต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว ซุปก้อน ใช้ไม่ถึงครึ่งก้อนเสร็จแล้วเอามาเตรียมไว้แบบนี้ รอข้าว. ต้มให้สุกก่อน


ขณะต้มข้าว หมั่นคนนิดนึง พอเดือดได้สักพัก ใส่ซุปก้อนค่ะ


ระหว่างรอ ถ่ายรูปเล่นค่ะ. นี่คือภาพรวมในครัว


ใส่หมูปั้นก้อน ลงไป ตามด้วยกุ้งแห้งและปลาหมึกแห้ง ที่ทั้งล้างและแช่ไว้แล้ว


คนไปคนมาแป็บเดียวก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เอาเครื่องต่างๆ โรยหน้า คนไปคนมา กินได้เลย ชอบเผ็ดก็ใส่พริกไทยเข้าไปค่ะ ซดร้อนๆ ฟินสุดๆ เลย
สักคำมั้ยคะ


ขอบคุณที่ติดตามค่ะ สวัสดี

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่