เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

สวธ.เร่งรณรงค์เอกลักษณ์ไทย"ไหว้-ยิ้มสยาม"


อธิบดี สวธ.เผยผลสำรวจคนไทยละเลยการไหว้และรอยยิ้มสยาม หันแสดงออกตามแบบตะวันตกมากขึ้น เร่งกิจกรรมรณรงค์จัดอบรมมารยาทสอนผ่านครูอาจารย์ถ่ายทอดต่อลูกหลานไทย

นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สวธ.ได้มีการสำรวจและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเอกลักษณ์มารยาทของคนไทย พบว่า ปัจจุบันการเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตมารยาทความเป็นไทย เช่น การไหว้ การทำความเคารพของคนไทยลดน้อยลง รวมถึงการสร้างจุดขายของประเทศเรื่องการเป็นเมืองสยามเมืองยิ้มก็ค่อยๆหมดไป ขณะเดียวกันการให้การศึกษาเรื่องนี้ในสถานศึกษาก็น้อยลง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงว่า เอกลักษณ์ความเป็นไทยจะหายไป เพราะหันไปให้ความสำคัญกับการแสดงออกตามชาติตะวันตก โดยพฤติกรรมบางอย่างก็ไม่เหมาะสม

“เมื่อเป็นเช่นนี้ สวธ.ได้พยายามหาแนวทางส่งเสริมมารยาทคนไทยให้กลับคืนมา โดยเริ่มจากการจัดทำสปอตโฆษณาโทรทัศน์ ชุด การไหว้ ซึ่งจะออกอากาศในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมจัดกิจกรรมรณรงค์สัญจรทั่วประเทศ ด้วยการจัดอบรมมารยาทไทยให้แก่ครู อาจารย์ เพื่อนำไปถ่ายทอดให้แก่เยาวชนในสถานศึกษาต่อไป ทั้งนี้เพื่อเป็นการปลูกฝังค่านิยมอันดีงาม ให้คนไทย ตระหนักคิด หันมาให้ความสำคัญ และสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทย รักษาสืบทอดวัฒนธรรมของชาติ”นายชายกล่าวและว่า นอกจากนี้ ในวันที่ 5 พ.ย. นี้ ตนจะมอบนโยบายการรณรงค์ส่งเสริมมารยาทความเป็นไทยให้แก่สภาวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้เป็นอีกหน่วยงานที่จะมาเป็นเครือข่ายขยายการสร้างเอกลักษณ์ไทยให้คืนมาด้วย

ข่าวจาก  :  เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=192430
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่