สรรพากรเล็งเพิ่มหักลดหย่อนบุคคลธรรมดา

จาก posttoday


สรรพากรเล็งเพิ่มหักลดหย่อนบุคคลธรรมดา
29 ตุลาคม 2556 เวลา 21:35 น.

สรรพากร เผยกำลังพิจารณาเพิ่มหักลดหย่อนค่าใช้จ่ายเพิ่มจาก 6 หมื่น หลังค่าครองชีพสูง

นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มการหักค่าใช้จ่ายในการยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากปัจจุบันที่ให้หักค่าลดหย่อนได้ 40% ของรายได้ แต่ไม่เกิน 60,000 บาทต่อคน

ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เพราะทุกคนต่างใช้จ่ายมากกว่าที่ได้รับสิทธิ ขณะเดียวกัน ยังเป็นการกระตุ้นให้มีการออกใบกำกับภาษีมากขึ้นด้วย เพื่อให้ผู้ที่ยังอยู่นอกระบบเข้ามาในระบบภาษี เพื่อจะได้สิทธิในการหักค่าใช้จ่าย สอดคล้องกับนโยบายการขยายฐานผู้เสียภาษีที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี

อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากร ยังพิจารณาเรื่องค่าลดหย่อนอื่นๆ ที่จะปรับให้เหลือน้อยลง โดยเฉพาะสิทธิที่กระตุ้นการลงทุนต่างๆ เช่น ประเภทกองทุนต่างๆ หากกองทุนแข็งแรงพอแล้ว ควรจะยกเลิกสิทธิประโยชน์ทางภาษีหรือไม่

--------------------------------------------------------

เราเพิ่งได้อ่านทู้ที่พูดถึงเรื่องพวกนี้ไม่นานมานี้ค่ะ
ก็สงสัยอย่างยิ่งว่า ค่าใช้จ่ายทำไมถึงกำหนดไม่ให้เกิน 60,000.- ต่อปี  

สมมติ เรามีเงินได้ 700,000.- ต่อปี
ให้เราหักค่าใช้จ่าย แค่ 10%  เราก็ดีใจแล้ว
เพราะมันคือ 70,000.- ต่อปี
แต่กม. กำหนดให้หัก 40%  ซึ่งดูเหมือนเยอะ  แต่กลับระบุไม่ให้เกิน 60,000.-    



ข่าวนี้ เป็นความคืบหน้าค่ะ  
แต่ปรับเป็นเท่าไหร่  และเมื่อไหร่ถึงจะมีผล  ก็ยังไม่รู้ค่ะ

ข้อที่เราสงสัย คือ
คนรู้เรื่องกม. ภาษี มีใครรู้มั้ยคะว่า การหักค่าใช้จ่ายเป็น % เนี่ย  ทำไมต้องกำหนดเพดาน 60,000.- ไว้ด้วยคะ
คือ ถ้าพูดให้เป็นธรรมในมุมมองเรา
- ถ้ารายได้เยอะ  ภาษีที่เสียที่ต้องเยอะตามรายได้ ใช่มั้ยคะ?  ไม่มีการกำหนดเพดานใช่มั้ยคะว่า ห้ามเสียภาษีเกินเท่าไหร่?
- แต่สำหรับการหักค่าใช้จ่ายเป็น %   ค่าใช้จ่ายก็จะเยอะตามรายได้ ใช่มั้ยคะ?  แล้วทำไมถึงกำหนดเพดานค่าใช้จ่ายไว้?
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่