มาดูสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้คนไทยเปิดไฟตัดหมอก โดยไม่รู้ตัวว่าผิดกฎหมาย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เช่น ในโฆษณานี้  หมอกก็ไม่มี แต่เปิดไฟตัดหมอก  (โฆษณายี่ห้ออื่นๆ ก็มีไม่ต้องดราม่ากัน)

คนไทยบางส่วนก็เลยคิดว่าเปิดได้  และเมื่อเปิดแล้วมันดูสวย แล้วก็พากันเปิดไฟตัดหมอกกันทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งที่ไม่มีหมอกเลย  
โดยแสงจากหลอดไฟตัดหมอก จะไปแยง และ รบกวนสายตาผู้ที่ขับรถสวนทางมา ทำให้ตาพร่ามัว จึงมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้สูงกว่าปกติ           "ไฟตัดหมอก” ถือกำเนิดขึ้นมาในแถบประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง หรือแถบที่อากาศ หนาวหรือประเทศที่เป็นเกาะล้อมรอบด้วยน้ำ ทำให้มีฝนตกบ่อยตลอดทั้งปี มีบรรยากาศที่ขมุกขมัวหรือมีหมอกเป็นส่วนมาก หรือมีหมอกมีฝนมากกว่าเวลาที่อากาศปลอดโปร่ง ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยานพาหนะจึงมีการคิดค้นไฟตัดหมอกขึ้นมา
            ปัจจุบันคนไทยนิยมตกแต่งรถด้วยไฟตัดหมอก และมักเปิดใช้อย่างพร่ำเพรื่อ ผิดวิธี ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้เส้นทางรายอื่นๆ กล่าวคือ ไฟตัดหมอก เป็นไฟที่ให้ความสว่างสูง ส่วนใหญ่หลอดจะเป็สปอตไลท์ จึงสามารถส่องสว่างไปได้ไกล ซึ่งหากเปิดใช้ในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม แสงจากหลอดไฟตัดหมอก จะไปแยงและ รบกวนสายตาผู้ที่ขับรถสวนทางมา ทำให้ตาพร่ามัว จึงมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้สูงกว่าปกติ
           การใช้ไฟตัดหมอกที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ ๑๕ (พ.ศ. ๒๕๓๖)  ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก  พ.ศ. ๒๕๒๒   ได้มีการระบุการใช้ไฟตัดหมอก สามารถใช้ได้ต่อเมื่อรถวิ่งอยู่ในสภาวะที่มีหมอก ควัน หรือฝุ่นละอองจนเป็นอุปสรรค อันอาจเกิดอันตรายในขณะขับรถและต้องไม่มีรถอยู่ด้านหน้าหรือ  สวนมาในระยะของแสงไฟ หรือในระยะ 150 เมตร โดยสามารถใช้หลอดไฟแสงขาวหรือแสงเหลือง ที่มีกำลังไฟไม่เกินดวงละ 55 วัตต์ เท่านั้น หากมีการใช้ไฟตัดหมอกไม่เป็นไปตามประเภท ลักษณะและเงื่อนไขที่กำหนด จะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก  พ.ศ. ๒๕๒๒ มาตรา ๑๔๘
http://www.ptmton.police7.go.th/index.php?option=com_content&task=view&id=187&Itemid=131

กฎกระทรวง ฉบับที่ ๑๕ (พ.ศ. ๒๕๓๖)  ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก  พ.ศ. ๒๕๒๒

ตัวบทกฎหมายและโทษ ท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก
กฎกระทรวง ฉบับที่ ๑๕ (พ.ศ. ๒๕๓๖)  ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก  พ.ศ. ๒๕๒๒
http://ilab.dopa.go.th/internal/legal/knowledge/25/rule15_2536.pdf
พระราชบัญญัติจราจรทางบก  พ.ศ. ๒๕๒๒
http://tumboltasai.go.th/modules/law/1346754948.pdf
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่