เว็บไซต์ เปิดให้เช่ารถตำรวจนำขบวน อย่างเปิดเผย วันละ 29,000 บาท

การขอรถนำขบวน ทางตำรวจเคยมีหลักเกณฑ์เอาไว้ค่อนข้างชัดเจน ว่าขอกรณีไหนได้บ้าง เช่น เพื่อคุ้มครอบความปลอดภัย หรือเหตุจำเป็นเร่งด่วน .... ซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องผิดอยู่แล้วเพราะไซเรนและไฟฉุกเฉินบนหลังคารถตำรวจ ควรจะเอาไว้ใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรืออันตราย เป็นภัยคุกคามต่อชีวิตเท่านั้น

แต่เว็บไซต์นี้ได้แสดงให้เห็นถึงการก้าวไปอีกขั้นในเรื่องนี้ คือถึงขนาดมีเว็บไซต์อย่างเปิดเผยที่ http://asialuxetravel.com/full-day---night.html โดยเป็นการให้บริการตำรวจนำขบวน สนนราคามีตั้งแต่หลักพันจนถึง 29,000 บาท (เช่าตำรวจ 24 ชม) ซึ่งทำให้ศักดิ์ศรีตำรวจเสียหายมาก เพราะตำรวจมีหน้าที่ปกป้องชีวิตและทรัพย์สินประชาชน ไม่ใช่การไปให้บริการแขก VIP ที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน หากมีก็คงเป็นเรื่องส่วนตัวของเขาเอง ซึ่งน่าจะผิดหลักการการใช้รถนำขบวนอย่างชัดเจน ผู้ให้บริการดูแล้วน่าจะเป็นคนต่างชาติที่รู้จักกับตำรวจบางคน สามารถประสานติดต่อให้ได้ และเรียกเก็บค่าบริการแพงๆแบบนี้เมื่อลองค้นดูใน youtube ก็พบตัวอย่างคลิปที่นายคนี้อัดเอาไว้เช่นกัน มีการใช้ไซเรนขอทางชัดเจน เพื่อบริการลูกค้าส่วนตัว ที่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนและฉุกเฉิน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
อยากเรียกร้องให้ตำรวจควบคุมการใช้รถนำขบวนแบบนี้ รวมถึงการจัดการรถที่ติดไฟวับวาบ dash light แบบที่ติดกระจกหน้ารถตู้ รถ BMW แบบในเว็บไซต์นี้ก็มีให้เห็นด้วย เพราะทำให้สับสนกับรถฉุกเฉินจริง ที่มีภารกิจเร่งด่วนต้องไปช่วยชีวิตคนจริงๆ และตามกฎหมายไฟสีน้ำเงินแดง สำรองไว้กับรถกู้ชีพ (ตาม พรบ.จราจร ที่ปรับปรุงใหม่หลังพ.ศ.2549) เท่านั้น ส่วนตำรวจต้องสีแดงล้วนเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้ถูกใช้กันมั่วไปหมด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่