เสื้อแดง สลิ่ม หลากสี....ลองหยุดคิดกันซักนิดนึง...ดีมั๊ย

กระทู้สนทนา
ขอออกตัวก่อนว่า...โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมแบบยกเข่ง แต่เห็นชอบให้นิรโทษกรรมแก่ผู้ชุมนุมที่ต้องคดีทางการเมือง
เท่านั้น โดยไม่รวมแกนนำ,ผู้บงการสั่งการทั้งหลาย ใครผิดก็ว่าไปตามกฏหมาย เพื่อป้องกันปัญหาเดิมๆที่จะเกิดในอนาคตต่อไป

แต่ทั้งนี้....ถ้าทุกท่านมองความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคม,บทบาทของขบวนการยุติธรรม,องค์กรอิสระ,มวลชนของแต่ละฝ่ายแต่ละสี
และเงื่อนไขพิเศษต่างๆที่ทำให้ประเทศติดล็อคอยู่ แล้วล่ะก็

1.ถ้านิรโทษกรรมแบบวรชัยซึ่งก็ควรจะถูก แต่ท่านๆทั้งหลายเชื่อกันจริงๆเหรอว่า แกนนำทุกสีและผู้บงการสั่งการจะถูกตัดสินลงโทษ
  โดนดำเนินคดี อย่างเท่าเทียมกัน ถ้านับจากเหตุการณ์ พค.เลือด ปี 53 ตอนนี้ก็ล่วงเลยมา 3 ปีกว่าๆเข้าไปแล้ว หรือถ้าลองย้อนไปถึง
  คดีพธม.ยึดสนามบิน ถึงตอนนี้ก็ล่วงมา 6 ปีแล้ว แล้วมีอะไรเกิดขึ้นมั่ง ความเป็นจริงมันอยู่ตรงไหนและอีกกี่ปี แต่ที่แน่ๆก็คือคนเสื้อแดง
  ที่กำลังต้องคดีหรือติดคุกมีโอกาสได้พ้นโทษออกมา และเชื่อว่าคดีของแกนนำทุกสีและคดีของผู้บงการสั่งการทั้งหลาย ก็จะถูกแช่แข็ง
  ให้มีสภาพเป็นอยู่ไปแบบนี้ ไม่แตะ,ไม่ขยับไปไหน เหตุผลเพราะแต่ละคน แต่ละฝ่ายก็อาจจะมีเรื่องราวอื่นๆที่พร้อมจะเปิดเผย ถ้าตัวเอง
  ต้องได้รับกรรมนั้นแต่คนเดียว ซึ่งไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่ๆ สุดท้ายก็อั้นเรื่องกันไว้ อยู่ๆกันไปแบบนี้เรื่อยๆ
  สรุป - เสื้อแดงที่ต้องคดีพ้นโทษและได้รับอิสรภาพ
        - ผู้บงการสั่งการ เดินลอยชายเล่นบทบาทเดิมไปเรื่อยๆ
        - แกนนำทุกสีมีชนักติดหลัง จะเล่นบทบาทเดินเกมส์อะไรก็เหยงๆ หยุดๆ
        - ทักษิณบินเล่นรอบโลกไปเรื่อยๆ
        - เพื่อไทยรักษาฐานเสียงได้เต็มเปี่ยมและชนะการเลือกตั้ง แต่ก็บริหารประเทศได้แบบติดๆขัดๆ แบบนี้ไปเรื่อยๆ
        - ปชป.เป็นฝ่ายค้านถาวร หมดโอกาสได้รับเชิญให้ร่วมรัฐบาล ต้องเล่นเกมส์นอกสภา คดีที่ได้รับติดเป็นเงาตามตัวไปเรื่อยๆ

2.ถ้านิรโทษกรรมแบบยกเข่งซึ่งก็ไม่น่าจะชอบธรรมนัก แน่นอนทุกฝ่ายได้รับผลประโยชน์ แม้ใครหรือฝ่ายใดจะออกตัวว่าไม่ขอรับอานิสงส์
  และแน่นอนต้องมีฝ่ายที่เสียความรู้สึก ที่แน่ๆก็เสื้อแดงที่เป็นผู้สูญเสีย เป็นผู้ถูกกระทำและมีความโกรธแค้น ส่วนฝ่ายเสื้อเหลืองและปชป.
  ก็รับไม่ได้ที่เห็นทักษิณได้กลับมาและแกนนำและมวลชนเสื้อแดงหลุดคดีทั้งหมดที่ทำให้รัฐบาลสุดรักของนายอภิสิทธิ์ต้องพังพาบลงไป
  และที่จะช้ำที่สุดก็คือได้เห็นทักษิณเดินหน้าขาวผ่องนำทัพสู้ศึกเลือกตั้งทั่วประเทศ แน่นอนเชื่อว่ายี่ห้อทักษิณ+ยิ่งลักษณ์ยังขายได้
  สรุป - เสื้อแดงที่ต้องคดีพ้นโทษและได้รับอิสรภาพ
        - ผู้บงการสั่งการหลุดคดี ยุติการสืบสวนในเบื้องลึกให้ทุกฝ่ายพอใจ ไม่ต้องรู้สึกกระอักกระอ่วนอีกต่อไป
        - แกนนำทุกสีหลุดคดี แต่โอกาสที่จะออกนอกลู่นอกทางน้อยลงมาก เนื่องจากเงื่อนไขการได้รับการนิรโทษกรรม
        - ทักษิณได้กลับบ้านและมาเสริมเป็นแม่ทัพให้เพื่อไทย
        - เพื่อไทยเสียฐานเสียงไปมากพอควรแต่ก็จะชนะการเลือกตั้ง เสียงสส.อาจจะไม่มากเกินครึ่งเท่าเดิมแต่แน่นอนจะไปเพิ่มแก่พรรคร่วม
          หาใช่เพิ่มให้ปชป.ไม่ แต่จะบริหารประเทศได้อย่างราบรื่นมากขึ้น ด้วยบริบทของกติกาและข้อตกลงการนิรโทษกรรม
        - ปชป.เป็นฝ่ายค้านแต่มีโอกาสได้รับเชิญให้ร่วมรัฐบาล เพื่อความปรองดองให้ประเทศเดินหน้า การเล่นนอกสภาน้อยลง

  

ปล.ไม่มีข้อมูลอ้างอิงใดๆ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่